• Zalo

Độc đáo củ đậu 'siêu to khổng lồ' 15kg của lão nông Hải Dương

Đời sốngThứ Bảy, 13/02/2021 19:00:00 +07:00
(VTC News) -

Những củ đậu do lão nông Hải Dương trồng nặng tới hơn 15kg, được nhiều người tìm mua về chơi Tết, cầu cho năm mới vui vẻ, tài lộc.

Độc đáo củ đậu 'siêu to khổng lồ' 15kg của lão nông Hải Dương - 1

Mỗi dịp Tết đến xuân về, những củ đậu "siêu to khổng lồ" của gia đình ông Trần Văn Liêm (65 tuổi, khu 3, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, Hải Dương) lại theo những chuyến xe đến khắp các tỉnh, thành trên cả nước như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên... để phục vụ nhu cầu chơi Tết của mọi người.

Độc đáo củ đậu 'siêu to khổng lồ' 15kg của lão nông Hải Dương - 2

Trên diện tích trồng đặc sản vải Thanh Hà, ông Liêm trồng xen canh thêm củ đậu. Khoảng 15-20 tháng Chạp, ông dỡ củ đậu để kịp cho khách mua mang đi biếu hoặc về chơi Tết.

Độc đáo củ đậu 'siêu to khổng lồ' 15kg của lão nông Hải Dương - 3

7-8 năm trước, những củ đậu "khổng lồ" được ông Liêm nhân giống từ cây trồng một người bạn cho. Ngay từ vụ đầu thu hoạch, nhìn thấy củ đậu nặng tới 7kg, vợ chồng ông vỡ òa vui sướng, hàng xóm láng giềng ai cũng trầm trồ vì lần đầu họ được nhìn thấy củ đậu to đến thế. 

Độc đáo củ đậu 'siêu to khổng lồ' 15kg của lão nông Hải Dương - 4

Những vụ sau, ông Liêm tích lũy kinh nghiệm từ việc cải tạo đất, tưới cây, chăm bón, củ đậu ông trồng ngày càng to, mọng nước, ngọt vị. Có năm ông thu hoạch được củ đậu nặng hơn 20kg. Năm nay, củ to nhất cũng hơn 15kg.  

Độc đáo củ đậu 'siêu to khổng lồ' 15kg của lão nông Hải Dương - 5

Cũng theo ông Liêm, củ đậu cho thu hoạch một vụ duy nhất vào giáp Tết Nguyên đán, sau 6 tháng trồng và chăm sóc. 

Độc đáo củ đậu 'siêu to khổng lồ' 15kg của lão nông Hải Dương - 6

Vụ năm nay, ông thu hoạch được 200 củ đậu với giá từ 300 nghìn đồng tới hơn 1 triệu đồng/củ, tùy hình dáng, cân nặng. Khách đặt từ trước, tới ngày dỡ củ, ông gọi điện thông báo, khách đi xe xuống tận nơi trồng hoặc vào trong nhà ông chở về.

Độc đáo củ đậu 'siêu to khổng lồ' 15kg của lão nông Hải Dương - 7

Được tặng củ đậu nặng gần 10kg chơi Tết, anh Bùi Đình Bộ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) rất ngạc nhiên vì đây là lần đầu tiên anh được chiêm ngưỡng củ đậu độc đáo như vậy. "Có củ đậu bày trong nhà chơi Tết, tôi hy vọng sẽ có một năm nhiều vui vẻ, ngọt lành, đậu tài lộc, con cháu ngoan ngoãn, học hành thành đạt", anh Bộ nói. 

Độc đáo củ đậu 'siêu to khổng lồ' 15kg của lão nông Hải Dương - 8

Theo Bà Bùi Thị Phai (60 tuổi, vợ ông Liêm), gia đình bà trồng nhiều lại hoa quả để bán ngày Tết nhưng củ đậu là mặt hàng được nhiều người yêu thích và tìm mua nhất. Nhờ giống củ đậu to, độc lạ mà nhiều người biết đến gia đình bà, từ đó vợ chồng bà cũng có thêm nguồn thu nhập khi Tết đến xuân về.

Độc đáo củ đậu 'siêu to khổng lồ' 15kg của lão nông Hải Dương - 9

Theo ông Liêm, củ đậu có thể để được lâu ngày, qua mỗi năm ông lại rút ra cho mình thêm những kinh nghiệm trong việc chăm sóc để củ đậu ngày càng đẹp mã và to hơn.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp