Độc đáo cách làm mứt dừa cà phê ngày Tết
  • Zalo

Độc đáo cách làm mứt dừa cà phê ngày Tết

Tết đoàn viên Thứ Ba, 29/01/2019 17:19:00 +07:00

Cà phê là một trong những hương vị được yêu thích nhất hiện nay, chính vì vậy thường được chế biến cùng một vài loại thực phẩm, ví dụ như dừa để thay đổi khẩu vị cho ngày Tết.

Nguyên liệu làm mứt dừa vị cà phê gồm 1kg cùi dừa non, 400 gram đường trắng, 100 gram sữa đặc có đường, 30 gram cà phê hoà tan, 2 ống vani thơm. Bên cạnh đó, dụng cụ để làm mứt dừa gồm: Bát lớn, nhỏ; dao, đĩa, thớt, đũa, thìa; chảo lòng rộng.

Bước 1: Dừa sau khi mua về, người làm cần chặt bỏ lớp vỏ cứng và dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xám bên ngoài. Sau đó bổ đôi quả dừa và dùng dao để thái hoặc dùng nạo để nạo phần cùi dừa trắng thành sợi mỏng và càng dài càng tốt.

Bước 2: Sau khi đã có những sợi dừa dài theo sở thích, người làm đem ra rửa với nước lạnh khoảng 3 đến 4 nước cho hết lớp dầu dừa, sau đó vớt ra để ráo nước. Sở dĩ phải để hết lớp dầu dừa là để mứt trắng hơn.

Bước 3: Sau khi dừa đã ráo nước, người làm thực hiện việc trộn dừa với đường, đổ thêm cà phê vào trộn cùng. Trộn từ 10 đến 12 phút cho ngấm và đường cũng tan hết. Đây là công đoạn quan trọng nhất và cần lưu ý tỷ lệ ướp, ướp đến khi thấy sợi dừa trong lại và đường đã tan hết là được.

mutduacaphe

 Mứt dừa cà phê là một vị đặc biệt vào dịp Tết.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp vặn lửa lớn, cho hỗn hợp dừa ở trên vào chảo. Đun cho đến khi lửa sôi thì bắt đầu giảm lửa nhỏ dần, dùng đũa đảo để dừa chín đều màu và không bị cháy. Tuy nhiên cần lưu ý không nên đảo quá nhiều vì dừa đang khô dần sẽ dễ bị gãy thành vụn.

Bước 5: Đun với lửa nhỏ nhất có thể cho tới khi nước cạn hết và đường bắt đầu bám vào dừa. Lúc này cần đảo đều tay và liên tục. Khi thấy dừa đã hơi khô ráo, đổ nốt vani vào cho thơm, xóc đều rồi tắt bếp.

Như vậy là món mứt dừa vị cà phê đã hoàn thành, mứt sẽ có vị bùi bùi của cà phê xen lẫn hương thơm quyến rũ nồng nàn của sữa và vani.

Tân Nguyên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Độc đáo cách làm mứt dừa cà phê ngày Tết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin