Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Doanh nhân bị vợ Bạc Hy Lai sát hại là "tình báo"

Thế giới Thứ Ba, 06/11/2012 07:41:00 +07:00

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin bạn bè và các quan chức Anh hiện nay nói rằng Neil Heywood đã có được và chia sẻ nhiều thông tin quan trọng.

Theo tiết lộ của tờ Wall Street Journal, doanh nhân Anh Neil Heywood, người bị vợ của cựu chính trị gia Trung Quốc Bạc Hy Lai sát hại, chính là người đã thông báo tin tức về cặp vợ chồng này cho cơ quan tình báo Anh trong vòng một năm.

Tờ báo dẫn nguồn tin bạn bè và các quan chức Anh hiện nay nói rằng Neil Heywood đã có được và chia sẻ nhiều thông tin quan trọng vì ông có thể tiếp cận được với cặp vợ chồng quyền lực này.

Tin tức Heywood bị sát hại đã khiến ông Bạc ngã ngựa, bị tước hết mọi chức vụ, từ chức Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh tới đại biểu Quốc hội, mở đường cho việc ông Bạc sẽ phải đối mặt với án hình sự.

"Ông ấy đã cấp tin về gia đình Bạc cho Cơ quan Tình báo Anh, còn được biết tới với tên MI6, trong vòng hơn 1 năm" - tờ báo viết.

Tờ báo nói rằng Heywood đã trở nên thân thiết với gia đình nhà Bạc trong những năm 1990, khi ông Bạc là Thị trường thành phố Đại Liên.

Heywood được phát hiện đã chết hồi tháng 11 năm ngoái tại thành phố Trùng Khánh, nơi ông Bạc Hy Lai khi đó đang làm lãnh đạo.

Heywood từng lái một chiếc Jaguar màu bạc với biển số "007", tờ báo cho biết.

Sau khi gặp một sĩ quan MI6 hồi năm 2009, Heywood đã thường xuyên liên lạc với người này và cung cấp thông tin liên quan tới "các vấn đề riêng tư của ông Bạc."

Vợ Bạc đã bị tuyên phạt tử hình treo hồi tháng 8 vì tội đầu độc Heywood. Bạc bị cách chức khỏi Bộ Chính trị và đang chờ ngày ra tòa vì tội lạm quyền và các cáo buộc khác.

Mối quan hệ của Heywood với gia đình nhà Bạc đã xấu đi trong 2 năm cuối đời. Heywood dường như đang cố lấy lại số tiền ông nghĩ rằng gia đình nhà Bạc còn nợ mình trước khi rời Trung Quốc.

 Bà Cốc Khai Lai từng bị kết án tử hình treo vì đầu độc Neil Heywood (Nguồn: CCTV)

Các quan chức Anh và Trung Quốc đều không dẫn việc Heywood làm việc với tình báo Anh là nguyên nhân khiến ông bị giết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh đã từ chối bình luận về bài viết của Wall Street Journal trong khi phóng viên AFP đã không thể liên lạc với phát ngôn viên Đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh để xin bình luận.

Theo Linh Vũ/ Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin