Doanh nghiệp - Doanh nhân

Xây dựng Trà Vinh thành làng khoa học, khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu

Thứ Sáu, 17/01/2020 09:15:17 +07:00

(VTC News) - Làng khoa học công nghệ quốc tế Khởi Nghiệp Xanh (Làng KHCNQT) sẽ giúp đưa ra các giải pháp tái cấu trúc chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu , ông Lê Thành -Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế Xanh nhận định.

Xây dựng Trà Vinh thành làng khoa học, khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu - 1

Ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh Tế Xanh tại hội nghị.

Tại “Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển” do UBND tỉnh Trà Vinh và Viện Kinh Tế Xanh tổ chức hôm 15/1/2020, ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế Xanh cho biết, Trà Vinh là một tỉnh thuộc ĐBSCL, phía bắc giáp sông Tiền, phía nam giáp sông Hậu, phía đông giáp Biển Đông, với đường bờ biển dài 65km, có luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu (kênh Tắt). Điều kiện địa lý, tự nhiên ấy đã tạo nhiều thuận lợi để Trà Vinh phát triển tập trung phát triển các lĩnh vực: Khoa học công nghệ, Điện gió, Kinh tế biển và logistics.

Viện Kinh Tế Xanh đã tham gia tư vấn, kết nối các nguồn lực, đồng hành cùng tỉnh Trà Vinh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững. Kết quả bước đầu là 2 biên bản ghi nhớ đã được ký trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư lần này. Trong đó, UBND tỉnh Trà Vinh ký Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Ernst Young Việt Nam về xúc tiến đầu tư các dự án kinh tế biển và với Công ty International Port Engineering & Investments Limited (IPEI) về khai thác và xúc tiến đầu tư các dự án logistic, cảng biển, cảng sông trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng Trà Vinh thành làng khoa học, khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu - 2

Trao Biên bản ghi nhớ cho các dự án quan trọng của Trà Vinh trong thời gian tới.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa, Chủ tịch hội đồng chuyên gia Viện Kinh tế Xanh, chuyên gia về kinh tế biến cho rằng: “Chúng ta không nên e ngại sự xâm nhập măn mà ngược lại, nên chủ động thích ứng với nó. Trà Vinh phù hợp để phát triển các ngành kinh tế xanh như nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch và các loại hình dịch vụ có điều kiện phát triển rực rỡ nên được ủng hộ. Còn các ngành công nghiệp nặng, các ngành sản xuất gây ô nhiễm môi trường, sản xuất hóa chất,… sẽ phá vỡ hệ sinh thái kinh tế xã hội”.

Đặc biệt Viện cũng đề xuất mô hình kinh tế tuần hoàn mà Viện đã nghiên cứu riêng cho Trà Vinh. Trong đó có dự án xây dựng Làng khoa học công nghệ quốc tế Khởi Nghiệp Xanh. Đây sẽ là một trung tâm khép kín bao gồm các không gian và cơ sở vật chất. phục vụ thử nghiệm khoa học và các hoạt động nghiên cứu; nơi tổ chức các hội nghị khoa học lớn, có tầm quốc tế, bao gồm cả điều kiện ăn ở nghỉ ngơi, nhằm quy tụ các nhà khoa học từ các nơi trên thế giới về, tạo cảm hứng thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ phát triển, kết nối với đại học Trà Vinh, thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực địa phương.

Xây dựng Trà Vinh thành làng khoa học, khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu - 3

Một số sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao cũng được giới thiệu trong hội nghị

Đây cũng là nơi tập trung các hoạt động nghiên cứu, tập trung phát triển các ngành công nghệ mũi nhọn như: Công nghệ sinh học, Nghiên cứu về các loại năng lượng mới, năng lượng tái tạo, Công nghệ hệ thống, các nghiên cứu về tối ưu logistics, Các nghiên cứu về quy hoạch đô thị, công nghệ thông tin, quy hoạch không gian sống kiểu mẫu cho toàn bộ vùng ĐBSCL, làm tiền đề mẫu cho khu vực và thế giới. Đây đồng thời cũng là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo các ngành kinh tế bền vững và là trung tâm sản xuất chế biến nông nghiệp công nghệ cao.

Dự kiến, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, Làng KHCNQT sẽ là điểm đến hấp dẫn quy tụ các nhà khoa học trên toàn thế giới nghiên cứu, sáng tạo phục vụ các ngành kinh tế bền vững, biến Trà Vinh trở thành trung tâm khoa học của vùng và của khu vực, là một khu đô thị kiểu mới kết hợp giữa hài hoà gắn kết thiên nhiên và công nghệ hiện đại, phát triển dựa trên kinh tế tri thức, bảo tồn văn hoá bản địa, khuyến khích và dẫn hướng cho việc phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp.

Xây dựng Trà Vinh thành làng khoa học, khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu - 4

Gian hàng của các nhà tài trợ

“Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển” do UBND tỉnh Trà Vinh và Viện Kinh Tế Xanh tổ chức đã thu hút hơn 600 khách mời bao gồm thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, đại diện các bộ, ngành T.Ư, địa phương, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hội nghị còn có sự đồng hành của các nhà tài trợ như Ngân hàng Công ty Cổ phần Lavifood, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Cty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai, Công ty Cổ phần nông nghiệp Green Family và Công ty Healthy Life.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quỳnh Chi
Ajinomoto nhận Danh hiệu 'doanh nghiệp kinh tế xanh 2013'

10:20 03/03/2014

(VTC News) - Ajinomoto vừa nhận Danh hiệu “doanh nghiệp kinh tế xanh 2013”.

Sinh viên Thủ đô hào hứng với Ý tưởng kinh tế xanh 2011

04:48 25/04/2011

(VTC News)- Hàng trăm bạn sinh viên từ các trường ĐH cùng háo hức tham gia cuộc thi Ý tưởng Kinh tế xanh 2011 ngay trong ngày đầu tiên khai mạc.

Rạng Đông – Một năm nhìn lại: Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

19:18 16/01/2020

Sáng 16/01/2020, Công ty cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông tổ chức buổi lễ tổng kết “Rạng Đông – một năm nhìn lại”.

VietinBank - Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp

14:12 16/01/2020

Ngày 15/1/2020, VietinBank được Tạp chí Global Finance (Mỹ) vinh danh “Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ thương mại (TTTM) tốt nhất Việt Nam năm 2020”.

Cách mạng công nghiệp 4.0: Bán lẻ di động phải tìm được hướng đi mới

10:32 15/01/2020

Bán lẻ nói chung và bán lẻ điện thoại di động nói riêng là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng liên tục và ấn tượng, tuy nhiên đó là câu chuyện của vài năm về trước.

CEO timviec365.vn Trương Văn Trắc: Tìm giải pháp cho thực trạng việc làm kế toán tại TP.HCM

17:24 15/01/2020

Khám phá thực trạng việc làm kế toán tại TP.HCM tại timviec365.vn, bạn sẽ tìm thấy những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn dành riêng cho chính mình.

Xơ sợi Việt Nam sẵn sàng vượt thách thức

16:10 15/01/2020

Đến Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) thời gian này, ai cũng cảm nhận được tinh thần làm việc hăng say và khẩn trương của từng CBCNV.

'Hợp chất Fucoidan', giải pháp chiến thắng ung thư

09:05 16/01/2020

Theo thống kê, ung thư khi được phát hiện và điều trị tích cực đều đẩy lùi được bệnh, kéo dài sự sống từ 10 đến 20 năm hoặc hơn nữa.

Bà Nà Hills - Xứ sở thần tiên của những lễ hội phương Tây

15:44 14/01/2020

Bà Nà dường như muốn mang cả châu Âu về đỉnh núi Chúa, nên không chỉ dựng lên một Làng Pháp với lối kiến trúc Gothic kỳ vĩ, mà còn thổi sinh khí cho vùng đất thần tiên này bằng những lễ hội thấm đẫm sắc màu phương Tây.

Không phải chợ, đây mới là thiên đường sắm Tết cho các bà nội trợ

15:58 14/01/2020

Bách hóa Xanh ồ ạt tăng số lượng hàng Tết lên 300%, khuyến mại siêu hời “mua 1 tặng 1”, giảm giá đến 30% hàng loạt sản phẩm... giúp bà nội trợ tiết kiệm cả triệu đồng mỗi giỏ hàng.

Hàng hóa dồi dào và ngập tràn khuyến mãi, Bách hóa Xanh đã sẵn sàng phục vụ Tết

08:00 15/01/2020

Chuỗi siêu thị tuyển thêm 3.000 nhân viên, mở cửa từ 6h30 sáng, giảm giá đến 50%, nhập khẩu thịt heo và tăng nhu yếu phẩm thêm 300% nhằm đảm bảo hàng hóa dồi dào đến Tết.

Vietnam Airlines triển khai dịch vụ tự làm thủ tục hành lý

10:13 15/01/2020

Để quá trình làm thủ tục diễn ra thuận tiện và nhanh chóng hơn, từ nay hành khách của Vietnam Airlines có thể tự làm thủ tục hành khách, hành lý tại các quầy kiosk ở sân bay khi khởi hành từ Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và TP.HCM.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng