Dọa ám sát ông Donald Trump trên facebook, giám đốc công nghệ Mỹ mất chức

Giám đốc điều hành công ty an ninh mạng PacketSled mất chức sau khi viết trên Facebook đe dọa giết Tổng thống mới đắc cử Donald Trump bằng súng bắn tỉa.

Matt Harrigan, người sáng lập PacketSled vào năm 2013, viết các bình luận này trên tài khoản facebook của mình trong đêm bầu cử. Tài khoản của ông đã bị xóa nhưng những bình luận trên đã được chụp lại và đăng tải trên Reddit, một trang mạng truyền thông xã hội khác.

Vài ngày trước, PacketSled thông báo trên trang web của mình rằng Harrigan đã bị đình chỉ vì lý do hành chính. Ngày 15/11, công ty công bố đã chấp nhận đơn từ chức của Harrigan và đang tìm kiếm người thay thế.

Doa am sat ong Donald Trump tren facebook, giam doc cong nghe My mat chuc hinh anh 1

Matt Harrigan, giám đốc điều hành của PacketSled

"PacketSled nhìn nhận nghiêm túc các bình luận gần đây của CEO chúng tôi. Ngay khi biết về các bình luận này, chúng tôi đã thông báo cho Cơ quan Mật vụ và sẽ hợp tác đầy đủ theo bất cứ yêu cầu nào".

"Những bình luận này không phản ánh quan điểm hay ý kiến của PacketSled, nhân viên, nhà đầu tư hoặc đối tác của công ty", thông cáo của công ty nói.

Theo lời bình luận được đăng lại trên Reddit, Harrigan viết ông sẽ giết tổng thống vừa được bầu bằng súng bắn tỉa. 

Khi một người bạn trên facebook cảnh báo rằng ông có thể bị chính quyền liên bang "hỏi thăm", Harrigan đáp lại "Cứ việc đưa đến Sở Mật vụ". Tuy nhiên, cuối tuần trước, Harrigan đã lên Twitter xin lỗi và nói rằng những bình luận của ông chỉ là trò đùa.

Cơ quan Mật vụ Mỹ đã biết về các bài viết đăng trên mạng xã hội của Harrigan nhưng từ chối đưa ra bình luận, David Murray, đặc vụ chuyên trách ở San Diego nói với San Diego Union-Tribune.

Video: Ông Donald Trump tuyên bố chỉ nhận lương Tổng thống 1 USD/năm

Harrigan khá nổi tiếng trong cộng đồng an ninh mạng. Ông được chọn vào hội đồng quản trị của Trung tâm Công nghệ Xuất sắc San Diego hồi tháng 10. Tuy nhiên, vài ngày trước, tổ chức phi lợi nhuận này đã cắt đứt quan hệ với ông và với công ty của ông.

Buông lời đe dọa với ứng viên tổng thống có thể bị truy tố, như trường hợp một người đàn ông tên Bagdasarian dọa bắn vào đầu ứng viên tổng thống Barrack Obama trong một thông điệp trên mạng vào ngày 22/10/2008.

Những người đọc được lời nhắn này đã liên lạc với Cơ quan Mật vụ để điều tra. Mật vụ đã tới nhà của nghi phạm và tìm thấy cả tá vũ khí.

Tại phiên tòa xét xử, luật sư của ông nói rằng Bagdasarian không xem những thông điệp lan truyền trên mạng của mình là nghiêm túc. Luật sư cũng khẳng định các bài viết này được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất và ghi nhận rằng Bagdasarian sau đó đã xin lỗi trên cùng một trang web.

Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng chỉ riêng việc buông lời đe dọa đã khiến Bagdasarian có tội và vì lời đe dọa được viết rất cụ thể, nó cần được xem xét nghiêm túc.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU