• Zalo

Đổ máu trong lễ hội cướp Phết Hiền Quan: 'Bọn trẻ thời nay ăn thua quá!'

Thời sự Thứ Sáu, 10/02/2017 07:31:00 +07:00

Chứng kiến cảnh đám trai làng giẫm đạp, mạt sát, đánh nhau đổ máu trong lễ hội cướp Phết ở Phú Thọ, một người dân địa phương đã phải thốt lên "bọn trẻ thời nay ăn thua quá!"

Đúng như dự đoán của nhiều người dân địa phương, nghi thức cướp phết trong lễ hội Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ)  đã "vỡ trận" và trở nên hỗn loạn dù ban tổ chức đã đề ra một kế hoạch bài bản trước đó.

Video: Cận cảnh lễ hội tranh cướp phết ở Phú Thọ 

Không phải con số 100 người được chia làm hai đội xanh đỏ như ban tổ chức công bố ban đầu, bước vào phần chính hội, bất chấp hàng rào chắn và lực lượng an ninh, hàng ngàn người dân (trong đó chủ yếu là trai trẻ) lao vào một "trận chiến sống còn" để giành lại phết.

Theo quan sát của PV, quả phết lăn tới đâu hàng trăm thanh niên ồ ạt lao theo tới đó. Với mong muốn chỉ cần sờ vào được quả phết là may mắn, có lộc, nhiều thanh niên đã cất công trèo đầu cưỡi cổ những người còn lại để tiếp cận hiện vật. Một thanh niên cướp được thì hàng trăm thanh niên còn lại lao vào đuổi theo giằng co, đấm, đá miễn sao giành lại được quả phết.

Danh nhau-8

Đè đầu cưỡi cổ tranh phết trong lễ hội Hiền Quan - Ảnh: Tùng Đinh

Sau những giờ tranh cướp dữ dội, nhiều người lảo đảo bước ra từ đám đông, mồ hôi nhễ nhại, áo đẫm bùn và máu. Họ đi được vài bước lại nằm vật ra nền đất bùn nhão nhoét.

"Em mệt quá không cướp được nữa. Dù cố gắng nhưng em vẫn chưa sờ vào được quả phết. Nghỉ mấy phút rồi em sẽ tiếp tục "chiến" tiếp", một thanh niên vừa nằm bẹp ra đất vừa trả lời PV sau khi lao vào cướp phết nhưng thất bại.

Như một trận cuồng phong, đám thanh niên cướp phết đi tới đâu những người xung quanh đổ rạp tới đó. Có người dù không tham gia tranh cướp cũng bị đè "dẹp lép" dưới ruộng đất. Thậm chí, quả phết vô tình lăn ra ruộng lúa non bên cạnh, đám đông hung hăng vẫn hồn nhiên giẫm nát.

16651332_1020827284675916

Mệt mỏi sau khi bị giẫm đạp vì tranh cướp - Ảnh: Tùng Đinh

Ông Nguyễn Văn Lưu - một người dân đứng trên bờ theo dõi hội cướp phết chia sẻ: "Bao nhiêu công mới cấy được cây lúa mà chúng nó giẫm tàn bạo quá. Thời trai trẻ chúng tôi cũng hào hứng tham gia hội phết. Hồi đó, việc va chạm là khó tránh khỏi nhưng thanh niên trong làng tranh cướp khá ôn hoà. Tuyệt nhiên, những hình ảnh giẫm đạp, mạt sát, đánh nhau như thế này là không có. Bọn trẻ thời nay ăn thua quá!".

Trước đó, khi phần hội cướp phết chưa được diễn ra, ngay trong sân đền thờ công chúa Ngọc Hoa đã xảy ra tranh cãi giữa người chơi lễ hội và ban tổ chức. Trước khu vực đền linh thiêng, nhiều thanh niên vẫn buông lời tục tĩu với những người lớn tuổi trong làng. Đám thanh niên như "lên đồng", tỏ ra khiêu khích đối thủ mỗi khi có tiếng trống cổ động gióng lên.

Danh nhau-16

Chán vật lộn trên bờ, trai làng lại lôi nhau xuống ao

Trả lời PV VTC News, ông Đỗ Văn Nhàn - Thành viên trong ban tổ chức Lễ hội làng Hiền Quan cho biết: "Đây là năm đầu tiên chúng tôi giới hạn người cướp phết nên cũng khó khăn. Nhiều du khách đến với lễ hội Hiền Quan, nhất là bà con nhân dân địa phương càng muốn được sờ vào quả phết, bởi vậy, hôm qua khi cướp phết lần một chúng tôi đã không giữ được. Khách người ta ùa xuống ruộng và lao vào tranh cướp nhau".

Khi được hỏi việc dù địa phương đã tổ chức như một cuộc thi thể thao mà vẫn không ngăn cản được đám đông hỗn loạn, ông Nhàn trả lời: "Chúng tôi chỉ lo sợ có một số thanh niên rượu chè vào bị kích động, có những việc thù hằn nhau nhân việc cướp phết để xử lý nhau thôi. Còn lại, mọi người chỉ tranh nhau đơn thuần".

Còn về việc ban tổ chức giới hạn người được cướp nên người dân bỏ về và tới tham gia ít hơn mọi năm, ông Nhàn đã bác bỏ thông tin trên.

"Tôi cho rằng thông tin như vậy là sai. Chỉ là do việc tung 3 quả phết ở thời điểm gần nhau nên lễ hội diễn ra nhanh hơn, cảnh tranh cướp vì vậy cũng diễn ra nhanh hơn nên người dân mới tan hội sớm.

Việc hội không vào cuối tuần mà tổ chức vào thứ 5 nên nhiều người bận công việc không thể tham gia được. Theo tôi, năm sau nếu vẫn duy trì được 100 người tham gia thì tốt. Nhưng mà khó lắm vì vỡ trận rồi", ông Nhàn nói thêm.

Video: Ông Đỗ Văn Nhàn - Thành viên ban tổ chức Lễ hội Hiền Quan trả lời  PV VTC News

Trước khi kết thúc lễ hội, quả phết cuối cùng đang được đám trai làng hò reo đuổi theo bất chấp hàng rào chắn trước mặt. Đám đông lao xuống ao với khát khao sờ vào phết khiến những người đứng trên bờ không khỏi lắc đầu ngao ngán: "Đang tranh nhau mồ hôi nhễ nhại, nhảy xuống ao bơi như nhái thế kia thì cảm lạnh mất thôi".

Cướp phết bắt nguồn từ một trò chơi dân gian nhằm rèn luyện sức khỏe cho binh sĩ xưa. Quả phết và quả chúi (nhỏ hơn) được làm từ gốc tre sơn son thếp vàng. Mỗi hội phết thường ném ra 3 quả phết và 3 quả chúi. 

Với quan niệm cho rằng, nếu ai đó may mắn cướp được quả phết, quả chúi thì năm đó họ và gia đình cùng thôn xóm gặp được may mắn nên ai cũng mong muốn cướp được quả phết. 

Dù mang ý nghĩa tâm linh tốt đẹp như vậy nhưng hỗn loạn, bạo lực và chửi bới lẫn nhau là những gì diễn ra trong lễ hội này. 

Kim Thược - Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều