• Zalo

Đỗ Hùng Dũng và trọng trách thủ quân đội tuyển Việt Nam

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 20/01/2022 07:59:52 +07:00

Nhiều kỳ vọng về sức bật của đội tuyển Việt Nam từ ban cán sự mới với Hùng Dũng là đội trưởng.

Được tín nhiệm giao cho trọng trách đội trưởng đội tuyển Việt Nam, rõ ràng là sự khích lệ, động viên rất lớn dành cho Hùng Dũng. Dũng “Chíp” sẽ bắt đầu hành trình trở lại của mình trên vai trò mới, nhiệm vụ mới.Nhìn lại, sẽ thấy để góp mặt cùng đồng đội vào lúc này, Hùng Dũng đã quyết tâm và nỗ lực thế nào. Thực ra, Hùng Dũng đã được gọi lên cho AFF Cup 2021 nhưng những vướng mắc về thủ tục đã khiến tiền vệ này không thể lên đường cùng đồng đội. Bây giờ, sau gần 1 năm vật lộn với chấn thương, miệt mài và cũng đầy nhẫn nại, Hùng Dũng đã chính thức trở lại.

Đỗ Hùng Dũng và trọng trách thủ quân đội tuyển Việt Nam - 1

Hùng Dũng xứng đáng với tấm băng thủ quân ĐTVN. Ảnh: Hoàng Linh

Đã có nhiều tranh cãi trái chiều về câu chuyện ông Park làm mới ban cán sự đội tuyển Việt Nam. Tuy vậy, ông Park cho rằng đơn giản điều này trước hết giúp giảm tải áp lực của các thành viên ban cán sự cũ, sau đó kích hoạt lại mọi thứ để có được làn gió mới phả vào không khí đội tuyển Việt Nam.

Ông Park đang cố gắng để thay đổi nhiều thứ để mang đến một diện mạo mới, tâm thế mới cho ĐTQG. Vì thế, việc làm mới ban cán sự cũng như vai trò thủ quân chỉ là một khía cạnh mà thôi. Hơn thế, cả Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh (đội trưởng, đội phó tiền nhiệm) không thể góp mặt vào lúc này nên điều này cũng hết sức bình thường.

Trước hết, phải nói rằng, Hùng Dũng xứng đáng khi được ông Park giao tấm băng thủ quân. Đồng thuận là điều rất dễ nhận ra khi ông Park đưa ra quyết định như thế. Năng lực chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức của Hùng Dũng là không thể bàn cãi.

Đội tuyển Việt Nam đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất về cả lực lượng cũng như phong độ của cầu thủ. Chấn thương, thẻ phạt, các ca nhiễm COVID-19 đã khiến ông Park “nhăn trán”. Hơn thế, sau quãng thời gian dài kinh qua các giải đấu cũng như có được thành tích, không ít khiếm khuyết đã lộ ra.

Ông Park muốn kích hoạt lại để tạo ra động lực mới. Quế Ngọc Hải cùng ban cán sự cũ đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình cho một giai đoạn “lịch sử”. Bây giờ, Hùng Dũng sẽ tiếp nối trọng trách đó cho một chu kỳ mới. Chu kỳ dự báo đầy thách thức nhưng cũng nhiều thời cơ.

Đỗ Hùng Dũng và trọng trách thủ quân đội tuyển Việt Nam - 2

Đội tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị cho trận đấu Australia và Trung Quốc.

Tấm băng thủ quân cần một người hội đủ tài năng, nghị lực, ý chí và cả sự điềm tĩnh để vượt qua gian khó. Rõ ràng, nhìn từ hành trình vượt khó để trở lại sau gần 1 năm lao đao với chấn thương, Hùng Dũng đã đáp ứng được những tiêu chí ở trên.

Hơn thế, HLV Park Hang Seo còn muốn Hùng Dũng thể hiện được khả năng về chuyên môn trên sân cỏ để khỏa lấp những lỗ hổng đội tuyển Việt Nam đang gặp phải vào lúc này. Thời gian qua, không có Hùng Dũng, vị thuyền trưởng Hàn Quốc đã xoay tua nhiều giải pháp khác nhau cho vị trí cặp tiền vệ trung tâm. Hoàng Đức, Tuấn Anh, Xuân Trường, Quang Hải đều đã được sử dụng luân phiên cho bộ đôi khu trung tuyến. Tất cả những cầu thủ đó đã đều thể hiện được khả năng của mình, tạo ra được hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên, để có được vị trí cặp tiền vệ trung tâm ưng ý nhất khi vắng Hùng Dũng thì ông Park chưa hài lòng.Về chuyên môn, khi có Hùng Dũng trên sân, lối đá sở trường “thủ phản” của đội tuyển Việt Nam sẽ có nhiều “đất diễn” hơn. Trong vai trò một vai trò tiền vệ “con thoi”, Hùng Dũng đảm bảo tốt cả vai trò phòng ngự lẫn hỗ trợ tấn công.

Với vị trí của mình khi phòng ngự, Hùng Dũng có thể đón lõng những pha tấn công trung lộ của đối phương. Cùng với đó tranh chấp bóng ngay từ phần sân đối thủ nhằm hạn chế việc đội nhà bị phản công. Ngược lại, trong các mảng miếng tấn công, Hùng Dũng có thể gây ra sức ép bằng những đường chuyền xuyên tuyến dành cho đồng đội. Thậm chí, Hùng Dũng còn có thể nhô lên tận dụng khoảng trống và ghi bàn. Ông Park đang chờ Hùng Dũng ra sân với vai trò như thế cho lối chơi của đội tuyển Việt Nam.

Tựu trung lại lúc này đội tuyển Việt Nam đang bước vào một chu kỳ mới, chu kỳ làm lại từ đầu như lời chia sẻ của HLV Park Hang Seo. Vậy nên, bất cứ thay đổi nào của ông Park trên tất cả khía cạnh cũng đều dễ hiểu. Tấm băng thủ quân được chuyển giao cũng nằm trong tính toán đó. Quan trọng là đội tuyển Việt Nam ngày một mạnh lên, gắn bó hơn. Sức bật mới được chờ đợi ở thầy trò ông Park cũng từ đó.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp