Đô đốc Hải quân Mỹ kêu gọi 'tấn công' Nga, Mátxcơva phản ứng gay gắt

Tư lệnh chiến dịch của Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, ngày 9/2 đã kêu gọi Washington tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu chống lại Nga và Trung Quốc.

Do doc Hai quan My keu goi 'tan cong' Nga, Matxcova phan ung gay gat hinh anh 1

Tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Tờ Business Insider đưa tin, phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, Tư lệnh chiến dịch của Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, kêu gọi Washington tiến hành một cuộc tấn công chống lại Nga và Trung Quốc. Đồng thời, ông Richardson cáo buộc Nga phong tỏa Biển Azov, cũng như tăng cường sự hiện diện hải quân ở Đông Địa Trung Hải.

Trả lời các câu hỏi về sự gia tăng các mối đe dọa trên thế giới, đô đốc John Richardson kêu gọi Mỹ thể hiện "sự thiện chiến nhiều hơn" chống lại Mátxcơva và Bắc Kinh. Ông nhấn mạnh, sau khi Nga "tăng cường kiểm soát các tuyến đường thủy chính", Mỹ “đã đến lúc phải tấn công phủ đầu”.

Theo ông Richardson, Mỹ không nên chỉ nghĩ về việc đánh trả mà còn cần gây áp lực ở một vài khu vực. Ông nói: "Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu có thể buộc người Nga, đối thủ của mình phản ứng với những bước đầu tiên của chúng ta. Đôi khi, chơi trắng trên bàn cờ là một lợi thế".

Thượng nghị sĩ Nga Oleg Morozov cho rằng, lời kêu gọi của quan chức Hải quân Mỹ tiến hành cuộc tấn công chống Nga dẫn đến nguy cơ sử dụng vũ khí và chiến tranh hạt nhân.

Ông Morozov nói, về thực chất, "tấn công phủ đầu" là một cuộc chiến, và là cuộc chiến không hề có lý do rõ ràng. Bởi vì, trong bối cảnh Mỹ và NATO gia tăng hoạt động quân sự, hành động của Nga chỉ giống như sự tự vệ tối thiểu”.

Ông Morozov lưu ý rằng trong điều kiện hiện đại "bất kỳ cuộc xung đột cục bộ nào giữa Mỹ và Nga đều gây ảnh hưởng đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân và một cuộc chiến lớn". Theo nghị sĩ, những tuyên bố như vậy có thể được gọi là "ảo tưởng của người điên".

"Vẫn còn hy vọng rằng những lời kêu gọi này sẽ không đến tai những người ở Mỹ có nút bấm khởi đầu cuộc chiến. Không thể đùa giỡn với số phận của loài người một cách dễ dàng như vậy", ông Morozov nhấn mạnh: “Hy vọng rằng, thứ quái dị này không quyết định mức độ tư duy chính trị ở Mỹ”.

Ảnh hiếm những bài tập khắc nghiệt tại trường hải quân George H.W. Bush từng theo học

Ảnh hiếm những bài tập khắc nghiệt tại trường hải quân George H.W. Bush từng theo học

George H.W. Bush là một trong những học viên và Gerald Ford từng là huấn luyện viên trong trường huấn luyện hải quân thời thế chiến II khốc liệt với những bánh xe khổng lồ, túi cát nặng...
Trung Quốc sẽ xây dựng 4 tàu sân bay hạt nhân để bắt kịp hải quân Mỹ?

Trung Quốc sẽ xây dựng 4 tàu sân bay hạt nhân để bắt kịp hải quân Mỹ?

Trung Quốc có kế hoạch xây dựng ít nhất 6 nhóm chiến đấu tàu sân bay đến năm 2035, bao gồm 4 tàu có khả năng hạt nhân, theo các chuyên gia quân sự.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU