Đình Ném Thượng tiếp tục 'xử kín' hai ông lợn đầu năm mới

(VTC News) - Sáng 2/2, tại sân đình Ném Thượng (phường Khắc Niệm - TP. Bắc Ninh - Bắc Ninh) đã khai mạc lễ hội chém lợn với sự chứng kiến của người dân địa phương.

Không còn cảnh đông đúc, chen lấm xem hội như mọi năm, năm nay lượng người tới chứng kiến giờ phút “khai đao” thưa thớt hơn nhiều. Thế nhưng, lực lượng chức năng vẫn có mặt để đảm bảo nghi lễ diễn ra trong an toàn, trật tự.

Dinh Nem Thuong tiep tuc 'xu kin' hai ong lon dau nam moi hinh anh 1

Lợn trước khi bị "xử kín" được rước quanh làng - Ảnh: Nguyễn Huệ

Theo ghi nhận của PV, hai ông lợn được rước quanh làng theo nghi thức truyền thống, sau đó được đưa về sân đình để thực hiện nghi thức phất cờ, xin đao.

Khoảng 11h20, sau khi hai thủ đao nhận đao từ Ban tổ chức đã tiến hành nghi thức chém lợn. Ông Phương (48 tuổi, một trong hai thủ đao) cho biết, mình rất phấn khởi vì được làm đao phủ trong lễ hội này.

“Làm xong nhiệm vụ tôi rất vui mừng. Năm nay, việc chém lợn không còn diễn ra theo truyền thống mà thủ đao chỉ cứa ông ỉn thôi còn lại sẽ do mọi người cùng làm”, ông Phương chia sẻ.

Dinh Nem Thuong tiep tuc 'xu kin' hai ong lon dau nam moi hinh anh 2

Hàng rào sắt và lực lượng chức năng bảo đảm an toàn cho lễ hội - Ảnh: Nguyễn Huệ

Một số người tỏ ra háo hức với nghi thức chém lợn nhưng cũng có những người sợ hãi khi đến với lễ hội này. Chị Nguyễn Thị Vinh (27 tuổi), một người dân Bắc Ninh cho biết: "Đây là lần thứ 2 tôi tham gia lễ hội này. Trước đây, tôi có tham gia một lần nhưng ám ảnh nên rất lâu sau không dám đi. Năm nay, nghe nói ban tổ chức sẽ không chém lợn trước thanh thiên bạch nhật nữa nên tôi mới dám tới".

"Tôi nghĩ, đã đến lúc bỏ hẳn nghi thức chém lợn được rồi. Có thể vẫn duy trì lễ hội vào ngày này hàng năm nhưng nên bỏ hẳn nghi thức này đi", anh Nguyễn Thành Đông (Gia Bình - Bắc Ninh) nói.

Khi được hỏi về lễ hội này, đại diện tổ chức Động vật châu Á cho biết: "Tổ chức đánh giá cao những thay đổi của Ném Thượng khi chuyển màn chém lợn vào trong nhà kín. Tuy nhiên, con lợn vẫn bị giết và chúng tôi sẽ tiếp tục có những kêu gọi thay đổi, chấm dứt việc giết lợn trong lễ hội này”.

Một số hình ảnh tại lễ hội đền Ném Thượng:

Dinh Nem Thuong tiep tuc 'xu kin' hai ong lon dau nam moi hinh anh 3

Đao phủ trước khi thực hiện nghi thức chém lợn. 

Dinh Nem Thuong tiep tuc 'xu kin' hai ong lon dau nam moi hinh anh 4

Rước lợn vào  khu vực làm lễ.

Dinh Nem Thuong tiep tuc 'xu kin' hai ong lon dau nam moi hinh anh 5

Một trong hai đao phủ thực hiện nghi lễ.

Dinh Nem Thuong tiep tuc 'xu kin' hai ong lon dau nam moi hinh anh 6

Bên ngoài sân đình.

Dinh Nem Thuong tiep tuc 'xu kin' hai ong lon dau nam moi hinh anh 7

Khu vực lợn được "xử kín".

>>> Đọc thêm: Báo nước ngoài đưa tin về lễ hội đền Ném Thượng

Video: Đình Ném Thượng tổ chức "xử kín" lợn đầu năm mới

Thái Hòa
Bình luận