Điều tra gian lận điểm thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục diễn ra thế nào?

(VTC News) - Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an chưa mở rộng điều tra gian lận thi cử ra các tỉnh thành khác, ngoài 3 tỉnh đã khởi tố các vụ án.

Sáng 29/10, bên hành lang Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời báo chí về việc điều tra các vụ án gian lận điểm thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, hiện các vụ án vẫn đang được điều tra ở các tỉnh, thành có dấu hiệu sai phạm. “Ba vụ án ở 3 tỉnh thì chúng tôi vẫn đang triển khai. Hiện nay trong phạm vi vụ án thì lực lượng Công an vẫn đang điều tra chứ chưa có kết luận” – Bộ trưởng nói.

Về thông tin cho rằng việc điều tra đã được mở rộng ra các tỉnh, thành khác, người đứng đầu Bộ Công an khẳng định, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và các cơ quan đang kiểm tra, Bộ Công an chỉ vào cuộc khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Dieu tra gian lan diem thi THPT Quoc gia se tiep tuc dien ra the nao? hinh anh 1

Khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. 

Chiều 26/10, giải trình trước Quốc hội về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, khi xảy ra sai phạm thì Bộ GS&ĐT đã phối hợp với Bộ Công an điều tra làm rõ, đến nơi đến chốn và nghiêm minh. Đến nay đã phát hiện, xử lý 11 cán bộ sai phạm.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã gây chấn động với một loạt vụ gian lận xảy ra ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. 330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang sửa từ 1-8 điểm. Đặc biệt, nếu như Hà Giang có thể khôi phục điểm thi gốc thì tại Hòa Bình, Sơn La, gian lận tinh vi khiến việc khôi phục điểm thi gốc gặp khó khăn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, những sai phạm trên là do phần mềm chấm thi trắc nghiệm tuy đã được Bộ GD-ĐT hoàn thiện một bước, cơ bản đáp ứng yêu cầu chấm thi nhưng vẫn còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi, nhất là khi người dùng thực hiện gian lận có tổ chức và có chủ đích từ trước.

Video: Điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Thái Nguyên bất thường

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU