Điếu Ngư/Senkaku:Nhật cân nhắc thỏa hiệp với Trung Quốc

Thế giớiThứ Tư, 10/10/2012 09:56:00 +07:00

(VTC News) – Nhật Bản đang cân nhắc thỏa hiệp với Trung Quốc bằng việc thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, theo Kyodo News.

(VTC News) – Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc thỏa hiệp với Trung Quốc bằng việc thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), theo Kyodo News.

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch nhằm xoa dịu Bắc Kinh trong vấn đề liên quan chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Quần đảo Điếu Ngư/Senkaku 

Một mặt, Nhật nhất quán nguyên tắc không tồn tại cái gọi là tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku; mặt khác lại đang lên kế hoạch thừa nhận lập trường của Trung Quốc, đó là có tồn tại tranh chấp chủ quyền chính thức ở Điếu Ngư/Senkaku, Kyodo News hôm 10/10 đưa tin.

Cũng theo nguồn tin trên, chính phủ Nhật Bản có thể sẽ vẫn kiên trì chủ trương không tồn tại tranh chấp chủ quyền Điếu Ngư/Senkaku, nhưng lại thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với Điếu Ngư/Senkaku.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc kiên quyết yêu cầu chính phủ Nhật hủy bỏ quốc hữu hóa Điếu Ngư/Senkaku, nhưng Nhật Bản kiên quyết từ chối.

Trong buổi gặp gỡ đoàn đại biểu Nhật Bản ở Bắc Kinh cuối tháng 9, một quan chức cấp cao Trung Quốc Giả Khánh Lâm đã đề nghị phía Nhật Bản công nhận sự tồn tại tranh chấp chủ quyền đối với Điếu Ngư/Senkaku.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, Trung Quốc luôn đòi Nhật Bản hủy bỏ quốc hữu hóa ở Điếu Ngư/Senkaku, gần đây lại yêu cầu Nhật Bản thừa nhận có tồn tại tranh chấp chủ quyền chính thức ở Điếu Ngư/Senkaku.

Theo Kyodo News, Tokyo đang cân nhắc về những yêu cầu của Bắc Kinh nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua. Tuy nhiên, nguồn tin không nói rõ liệu động thái mới này của Tokyo có đủ thuyết phục Bắc Kinh cải thiện quan hệ với Nhật hay không?.

Trong thông cáo chung Trung – Nhật năm 1972, Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, khi đó Nhật Bản chỉ tuyên bố “hiểu đầy đủ và tôn trọng” lập trường của chính phủ Trung Quốc, Nhật Bản cũng không nói rõ lập trường của mình về chủ quyền Đài Loan (Trung Quốc).

Còn về vấn đề Điếu Ngư/Senkaku, một khi Nhật Bản tuyên bố “hiểu đầy đủ và tôn trọng” lập trường của Trung Quốc, thì Trung Quốc sẽ hiểu nhầm là Nhật Bản thừa nhận tranh chấp chủ quyền chính thức ở Điếu Ngư/Senkaku.

Do đó, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc dùng từ nào để tránh mâu thuẫn với lập trường của Nhật Bản.

Quan hệ Trung - Nhật bắt đầu xấu đi kể từ sau khi chính phủ Nhật tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hôm 11/9.

Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !