• Zalo

Điều khoản quan trọng trong Obamacare bị tòa Mỹ tuyên vi hiến

Thế giới Thứ Năm, 19/12/2019 14:07:00 +07:00

Tòa phúc thẩm Mỹ phán quyết một phần điều luật chăm sóc sức khỏe của cựu Tổng thống Barack Obama là vi hiến, quyết định sẽ được kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Tòa phúc thẩm ra phán quyết với tỷ lệ bỏ phiếu 2-1 rằng một phần của luật bắt buộc người Mỹ phải có bảo hiểm y tế là bất hợp pháp.

aca

 (Ảnh minh họa)

Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Giá cả phải chăng (ACA), được biết đến rộng rãi với tên Obamacare, sẽ phạt tài chính những công dân Mỹ không có bảo hiểm, như một khoản thuế. Tuy nhiên năm 2017, luật thuế Mỹ thay đổi đã loại bỏ khoản phạt vì không có bảo hiểm này, và tòa cho rằng điều đó khiến điều luật trở nên không có hiệu lực.

Số phận của Đạo luật vẫn còn trong tình trạng bấp bênh, vì tòa án không đưa ra quyết định nào cho phần còn lại của luật. Phán quyết không trả lời câu hỏi trọng tâm là liệu phần còn lại của Đạo luật có còn hiệu lực hay không.

Có thể không có phần nào của ACA bị phá vỡ, có thể là tất cả, hoặc một phần ACA bị phá vỡ sau khi cuộc điều tra đi đến kết luận, thẩm phán Jennifer Elrod đánh giá.

Điều luật quan trọng của Obama nhằm mở rộng sự tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định sẽ không làm ảnh hưởng đến tình trạng hiện tại của hệ thống chăm sóc sức khỏe Mỹ. Các phần khác của điều luật sẽ tiếp tục được rà soát.

Tổng thống Trump trước đây từng nói Obamacare sẽ bị bãi bỏ trong nhiệm kỳ của ông. Phán quyết mới của tòa cho thấy tương lai điều luật sẽ là một vấn đề chính sách lớn trong cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin