'Diều hâu nước Mỹ' đe dọa trừng phạt bổ sung Venezuela

(VTC News) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đe dọa sẽ trừng phạt bổ sung Venezuela và cô lập nước này nếu quân đội Venezuela tiếp tục chặn hàng cứu trợ đang được chuyển tới.

“Quân đội Venezuela có một lựa chọn: Tiếp nhận sự dân chủ, bảo vệ người dân, cho phép hàng cứu trợ vào; hoặc đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt lớn hơn và bị cô lập” – ông John Bolton, người được biết đến có quan điểm quân sự cứng rắn với biệt danh "Diều hâu nước Mỹ", viết trên Twitter ngày 23/2.

Ngày 23/2, những đoàn xe tải của phe đối lập Venezuela cố gắng vận chuyển hàng viện trợ vào Venezuela từ biên giới Colombia, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro ra lệnh cấm mọi lô hàng viện trợ của Mỹ và phương Tây, đồng thời điều quân đội chính phủ tới biên giới ngăn chặn mọi nỗ lực của phe này, theo Sputnik.

'Dieu hau nuoc My' de doa trung phat bo sung Venezuela hinh anh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: NI) 

Một số xe tải cố vận chuyển hàng viện trợ đã bị đốt cháy ở biên giới với Colombia, theo truyền thông địa phương. Nhóm đối lập báo cáo đã có hai người chết và khoảng 40 người bị thương ở biên giới với Colombia.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chối cho phép viện trợ nước ngoài, nói rằng đó là một mưu đồ để lật đổ chính phủ của ông. Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez nhắc lại theo luật nhân đạo quốc tế, viện trợ nhân đạo được cung cấp trong trường hợp thiên tai, xung đột vũ trang và chiến tranh. Theo ông Rodriguez, tuyên bố về một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Venezuela là một tuyên bố cố ý được tạo ra để biện minh cho cuộc xâm lược Venezuela, nhưng người dân và chính phủ Venezuela sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Trước nguy cơ xảy ra bạo loạn ở khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia liên quan tới những lô hàng viện trợ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 21/2 cho rằng đây có thể là một hành động khiêu khích chống lại chính phủ Venezuela, có thể liên quan đến số người thương vong, được chuẩn bị dưới vỏ bọc của việc cung cấp viện trợ nhân đạo và không loại trừ được sử dụng như một cái cớ cho một hoạt động can thiệp quân sự.

Cũng trong ngày 23/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố huỷ quan hệ ngoại giao với Colombia và yêu cầu các nhân viên ngoại giao nước này rời Venezuela trong vòng 24 giờ.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro lên án người đồng cấp Colombia Ivan Duque đã để cho Mỹ sử dụng lãnh thổ để gây bất ổn tại Venezuela. Theo Tổng thống Maduro, “sự kiên nhẫn của Venezuela đã cạn kiệt” và nước này không thể ngồi yên trước việc Colombia chấp nhận cho Mỹ sử dụng biên giới cho một cuộc tấn công chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela. 

Đáp trả 'tối hậu thư' của Tổng thống Mỹ, Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành tuyệt đối với ông Maduro

Đáp trả 'tối hậu thư' của Tổng thống Mỹ, Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành tuyệt đối với ông Maduro

Trong một động thái đáp trả những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Quân đội Venezuela ngày 19/2 tuyên bố trung thành với chính phủ hợp hiến, “cảnh giác” trước mọi âm mưu...
Tổng thống Venezuela ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil

Tổng thống Venezuela ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil

Tổng thống Nicolas Maduro ngày 21/2 ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil, vài ngày trước khi các lãnh đạo đối lập tìm cách đưa viện trợ nhân đạo nước ngoài vào Venezuela.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.