Điều chưa biết về dàn quân nhạc Alexandrov- những viên ngọc nền văn hoá Nga tử nạn khi máy bay rơi ở Biển Đen

(VTC News) - Trong vụ tai nạn máy bay của Bộ Quốc phòng Nga ở Biển Đen có 64 nghệ sĩ Đoàn ca vũ Alexandrov, đồng nghiệp và bạn bè của các nạn nhân gọi đây là tổn thất không thể bù đắp của nước Nga.

Đoàn ca vũ Quân đội Nga mang tên Alexandrov, đội ngũ nghệ thuật quân đội đông đảo và được coi là thương hiệu thân thuộc nổi tiếng của đất nước bạch dương.

Đoàn ca vũ Alexandrov ra đời ngày 12/10/1928 với buổi biểu diễn đầu tiên của 12 nghệ sỹ. Ngày nay, tập thể gồm 200 người bao gồm các nghệ sỹ độc tấu, hợp xướng nam, dàn nhạc và đội múa.

Dieu chua biet ve dan quan nhac Alexandrov- nhung vien ngoc nen van hoa Nga tu nan khi may bay roi o Bien Den hinh anh 1

Dàn quân nhạc Alexandrov

Tất cả các thành viên của đoàn đều có trình độ âm nhạc và vũ đạo chuyên nghiệp. Trong chương trình biểu diễn của đoàn ca vũ có hơn 2.000 tác phẩm dân ca và sáng tác, thánh nhạc, nhạc phẩm cổ điển của các nhà soạn nhạc Nga và nước ngoài, các kiệt tác nhạc rock và nhạc pop thế giới.

Một trong những bài hát nổi tiếng của những năm 1930 do Đoàn ca vũ Alexandrov trình bày có tên 'Cánh đồng Polyushka', cho đến nay vẫn luôn được khán giả chào đón nồng nhiệt.

Người xây dựng và giám đốc âm nhạc đầu tiên của đoàn văn công quân đội Nga chính là Giáo sư, Nghệ sỹ nhân dân Liên Xô, nhà soạn nhạc, Thiếu tướng Alexandr Alexandrov, ông cũng là người trực tiếp lãnh đạo tập thể trong vòng 18 năm.

Video: Tác phẩm 'Cánh đồng Polyushka' do dàn quân nhạc Alexandrov thể hiện

Ông còn là tác giả nhạc Quốc ca Nga và bài hát 'Cuộc chiến tranh thần thánh' nổi tiếng. Trong những năm Chiến tranh thế giới thứ II, tập thể nghệ thuật quân đội Nga đã thực hiện hơn 1.500 buổi diễn trên trận tuyến.

Các tiết mục của đoàn rất đa dạng, nhưng thường xuyên được đề nghị nhiều nhất là hành khúc huyền thoại 'Tạm biệt người em gái Slavơ', giai điệu đã nhiều lần cùng các chiến sỹ Hồng quân tiến ra mặt trận.

Đoàn ca vũ Quân đội Nga mang tên người sáng lập Alexander Alexandrov từng nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế.

Các nghệ sỹ lưu diễn thành công khắp đất nước và tại hơn 70 quốc gia châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ. Có lẽ, không quốc gia nào trên thế giới lại không hoan nghênh nồng nhiệt bài dân ca Nga Kalinka do các nghệ sỹ của đoàn thể hiện.

Dieu chua biet ve dan quan nhac Alexandrov- nhung vien ngoc nen van hoa Nga tu nan khi may bay roi o Bien Den hinh anh 2

 Dàn quân nhạc Alexandrov bieur diễn ở Quảng trường Đỏ

Một vài năm gần đây, trong tập thể xuất hiện nhóm nhạc trẻ có tên gọi Công viên Alexandrov. Các bài hát tuyệt vời của thời kỳ Xô-viết được nhóm tái hiện trong phong cách hiện đại, mở rộng trường khán giả từ các thế hệ cha ông cho đến lứa tuổi thanh niên.

Để kỷ niệm 85 năm thành lập, Đoàn ca vũ quân đội Nga đã chuẩn bị một chương trình sinh động và khó quên, trong đó có các bài hát thời chiến, giai điệu dân gian được xử lý, các tác phẩm mới và những bài hát được hâm mộ nhiều năm.

Vô cùng thương tiếc vĩnh biệt các nghệ sỹ tài năng trong Đoàn ca vũ Quân đội Alexandrov, những người con đặc biệt của nước Nga. Các anh chị sẽ sống mãi trong ký ức của nhân dân và bè bạn.

>>> Xem thêm: Tai nạn máy bay Nga tại Biển Đen: Bàng hoàng cả dàn quân nhạc tinh tuý nhất thế giới tử nạn

Nguồn: Spuntik
Chủ đề:

Nga

,

tai nạn máy bay

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh