Điền kinh lo không đạt chỉ tiêu ở SEA Games 27

(VTC News) - Là đoàn tham dự với số lượng VĐV đông nhất và cũng đặt mức chỉ tiêu cao nhất nhưng điền kinh lại đang mang đến những thất vọng ở SEA Games 27.


Dự SEA Games 27 với số lượng VĐV lên tới con số 43, đông nhất trong số các đội của Đoàn Việt Nam, điền kinh cũng đặt chỉ tiêu HCV cao nhất so với các đội: từ 10-12 HCV. Con số này gấp đôi vật (6 HCV), gấp 3 lần các đội võ như karatedo, wushu, taekwondo hay vovinam.
Vũ Thị Hương vẫn giữ được chiếc HCV ở cự ly 100m sở trường, nhưng chị lại để tuột chiếc HCV ở nội dung 4x100m 

Vũ Thị Hương vẫn giữ được chiếc HCV ở cự ly 100m sở trường, nhưng chị lại để tuột chiếc HCV ở nội dung 4x100m 


Đặt thành tích cao như vậy, nhưng các chuyên gia nhận định đây không phải là việc quá sức với đội điền kinh, bởi ở SEA Games 26, các VĐV điền kinh đã giành được tới 9 HCV. Bất chấp việc những ngôi sao như Trương Thanh Hằng vắng mặt hay Nguyễn Đình Cương giải nghệ, chúng ta vẫn còn rất nhiều gương mặt sáng giá.
Điển hình có thể kể đến Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ 20km), Quách Thị Lan (400m), Phạm Thị Bình (marathon), và đặc biệt là Vũ Thị Hương (nữ hoàng tốc độ ở đường chạy 100m). Với những gương mặt vàng như vậy, chỉ tiêu bảo vệ thành tích 9 HCV ở SEA Games 26 là hoàn toàn có thể.
Tuy nhiên, mọi việc đã trở nên cực kỳ khó khăn với đội điền kinh khi ngay trong ngày đầu ra quân 15/12, chúng ta đã liên tiếp gặp những cú sốc. Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh bị VĐV Thái Lan đánh bại ở đường chạy 400m. Còn Thanh Phúc, VĐV từng giành HCB châu Á và tưởng như sẽ "vô đối" ở sân chơi SEA Games, đã phải òa khóc nức nở vì VĐV chủ nhà... chạy bộ về đích.
Quách Thị Lan ngã ở vạch đích nội dung 400m rào nữ 

Quách Thị Lan ngã ở vạch đích nội dung 400m rào nữ 


Không giành được 1 tấm HCV nào trong ngày ra quân, chúng ta chỉ được an ủi phần nào với nỗ lực tuyệt vời của Phạm Thị Bình ở đường chạy marathon và sự tỏa sáng bất ngờ của Nguyễn Văn Lai ở cự ly 1500m nam. Nhưng chừng đó là không đủ để bù lại những thất vọng đến từ Quách Thị Lan (400m rào nữ), Dương Văn Thái (800m nam) hay Đào Xuân Cường (400m rào nam).
Sau 3 ngày tranh tài ở SEA Games 27, điền kinh mới chỉ mang về 4 tấm HCV, nghĩa là vẫn còn tới 6 HCV nữa mới hoàn thành chỉ tiêu, trong khi điền kinh chỉ còn 2 ngày tranh tài.
Nỗi lo không hoàn thành chỉ tiêu đang hiển hiện trước mắt đội điền kinh. Trách nhiệm một phần thuộc về các VĐV đã không đạt được điểm rơi phong độ đủ tốt, nhưng phần lớn vẫn thuộc về các HLV đã không nghiên cứu kỹ các đối thủ. Ban huấn luyện đã quá tự tin với những thành tích phá kỷ lục SEA Games của các VĐV, mà quên mất rằng những đối thủ của chúng ta cũng đã tiến bộ vượt bậc.


Phạm Giang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN