Diễn đàn Khởi nghiệp Công nghệ tiên phong 2018

(VTC News) - Ngày 6/10, tại Hà Nội, Diễn đàn Khởi nghiệp Công nghệ tiên phong - Vietnam Frontier Summit 2018 với chủ đề “Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tiên phong” do Công ty Innovatube dưới sự bảo trợ của Bộ KHCN đã diễn ra.

Theo đó, với hơn 40 diễn giả là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp đến từ Deloitte, Hello Tomorrow Singapore, LOGIVAN, Cinnamon AI Labs… Diễn đàn được chia thành 3 sân khấu chính với nhiều nội dung hấp dẫn xoay quanh 4 mảng tiêu biểu của công nghệ tiên phong, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Chuỗi khối (Blockchain) và Thực tế tăng cường/Thực tế ảo (VR/AR) cũng như việc áp dụng các công nghệ này vào thực tế. Cụ thể, bao gồm:

Thứ nhất, sân khấu James Watt đem đến cho người tham dự những cái nhìn sâu, đầy quan trọng về bối cảnh công nghệ toàn cầu cũng như trong khu vực qua các chủ đề nổi bật như: Làn sóng công nghệ tiên phong sẽ diễn ra như thế nào, đâu là các xu hướng công nghệ tiên phong trong thời gian sắp tới?; Việt Nam với vai trò là nguồn nhân lực chính cung cấp cho các startup AI tại khu vực Đông Nam Á; Liệu Việt Nam có trở thành trung tâm blockchain tiếp theo của Đông Nam Á hay không?; Tiềm năng phát triển của logistics trong kỷ nguyên công nghệ tiên phong hiện nay.

Dien dan Khoi nghiep Cong nghe tien phong 2018 hinh anh 1

Ông Hajime Hotta, đồng sáng lập Innovatube phát biểu khai mạc Diễn đàn (Ảnh: Innovatube) 

Thứ hai, sân khấu Alexander G. Bell là các diễn giả - nhà khởi nghiệp, sẽ tập trung đánh giá sự ảnh hưởng của công nghệ tiên phong lên những ngành nghề kinh tế truyền thống như chăm sóc sức khỏe, tài chính ngân hàng... và làm thế nào để kết hợp các công nghệ như AI, IoT... trong các lĩnh vực này. Sân khấu này trình bày 3 chủ đề quan trọng là Các doanh nghiệp lớn làm thế nào để giữ tinh thần startup?; Sự kết hợp giữa AI và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ đem đến thay đổi gì?; Tiềm năng phát triển mô hình ngân hàng số tại Việt Nam...

Thứ ba, sân khấu Alan Turing là sân khấu được đặt tên theo Alan Turing (1912 - 1954) - người đã sáng tạo ra “Turing machine" - cỗ máy được coi là phiên bản đầu tiên của máy tính hiện đại. Do đó, sân khấu này được thiết kế dành riêng cho đối tượng chính là các lập trình viên và nhà nghiên cứu công nghệ với 4 workshop tương tác từ những diễn giả chuyên gia hàng đầu trong IoT, AI và Blockchain tại Infinity Blockchain Labs, Framgia, Maker Hanoi cad The Bright Tech.

Dien dan Khoi nghiep Cong nghe tien phong 2018 hinh anh 2

 Chủ đề “Làn sóng công nghệ tiên phong” tại sân khấu James Watt có sự tham gia của (từ trái sang) ông Kazuhiro Obara, nhà báo đến từ Forbes; ông Ernest Xue, Giám đốc Hello Tomorrow Singapore và Ông Hajime Hotta, đồng sáng lập Innovatube (Ảnh: Innovatube)

Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng mở ra một sân khấu bên lề - sân khấu Always be Raising tập trung vào chủ đề đầu tư cho startup tại Việt Nam – một nền tảng mở để các nhà đầu tư chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm các thỏa thuận, làm việc với các startup tại địa phương, đưa ra những chiến lược thoái vốn hoặc kết nối với startup công nghệ tại Việt Nam.

Giải thích cho cách đặt tên các sân khấu trên, ông San Luu – Phó Giám đốc Innovatube cho biết: James Watt, Alexander G. Bell và Alan Turing là những nhân vật khác nhau có các câu chuyện hoàn toàn riêng biệt nhưng tất cả đều là những nhà sáng chế - người đã mang đến sự thay đổi của loài người với các sáng chế công nghệ của mình. Việc đặt tên những sân khấu như vậy không chỉ để tưởng nhớ về những thay đổi to lớn mà công nghệ của họ mang lại mà còn nhằm thôi thúc, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của con người ngày nay. Đây cũng là mục tiêu mà Diễn đàn muốn hướng tới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiên phong đến từ gần 30 công ty, startups cũng đã được mở ra. Trong đó, có thể kể đến những cái tên quen thuộc như GoViet, Traveloka, VHT Telecom, VinID… thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan, các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Dien dan Khoi nghiep Cong nghe tien phong 2018 hinh anh 3

Không gian trưng bày các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiên phong đến từ gần 30 công ty, startups (Ảnh: Innovatube) 

Phan Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU