Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Diễn biến mới nhất vụ cấm diễn Thanh Tuyền, Tuấn Vũ

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 01/02/2013 07:02:00 +07:00

(VTC News) - Có khả năng nữ ca sĩ Thanh Tuyền sẽ được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

(VTC News) - Cơ quan quản lý đang phân loại mức vi phạm của từng nghệ sĩ trước khi đưa ra hình thức xử lý cuối cùng. Có khả năng nữ ca sĩ Thanh Tuyền sẽ được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 31/1, Sở VHTTDL TP.HCM đã gửi văn bản lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) - Bộ VHTTDL đề nghị ngưng cấp phép biểu diễn ở Việt Nam với 6 nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong chương trình ASIA 71 “32 năm kỷ niệm” có xuất xứ từ hải ngoại với nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam.

Danh sách này gồm các ca sĩ Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Gia Huy, Mạnh Đình, vợ chồng diễn viên Quang Minh, Hồng Đào.

Ngoài ra, Sở này cũng đang thẩm định trường hợp hai ca sĩ Hoàng Anh Thư và Hà Thanh Xuân xem hai gương mặt này là ca sĩ sống trong nước hay hải ngoại để có hướng đề nghị xử lý thích hợp.

Thanh Tuyền có khả năng sẽ được xem xét giảm nhẹ hình phạt bởi tác phẩm ca sĩ này hát trong đĩa ASIA 71 “32 năm kỷ niệm” không có nội dung chống phá nhà nước. 
Trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phỏng quản lý biểu diễn, Cục NTBD cho biết, đến chiều 31/1, Cục vẫn chưa nhận được văn bản của Sở VHTTDL TP.HCM về vụ việc trên.

Nhưng ông Nguyễn Thành Nhân khẳng định trong cuộc họp tổng kết diễn ra hôm qua 31/1 tại Cục NTBD, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo dứt khoát phải xử lý những trường hợp đi ngược lại những chủ trương đường lối của Nhà nước. Hình phạt chắc chắn sẽ là cấm biểu diễn tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD, cho phóng viên biết Cục đang phối hợp với Thanh tra Bộ và Sở VHTTDL TP.HCM rà soát lại và phân loại từng mức vi phạm của từng nghệ sĩ rồi mới đưa ra hình thức xử lý cuối cùng.

Theo một nguồn tin của VTC News thì trong 6 cái tên trên, Thanh Tuyền có khả năng sẽ được xem xét giảm nhẹ hình phạt bởi tác phẩm ca sĩ này hát trong đĩa ASIA 71 “32 năm kỷ niệm” không có nội dung chống phá nhà nước. Đồng thời nữ ca sĩ này cũng không có những phát ngôn chống phá Nhà nước Việt Nam trong đĩa ASIA 71 “32 năm kỷ niệm”.

Cục trưởng Cục NTBD cũng tiết lộ: “Hiện nay Cục NTBD đã có hồ sơ của một số công ty tổ chức biểu diễn tại Việt Nam gửi lên xin cấp phép cho một số nghệ sĩ nằm trong 6 cái tên bị Sở VHTTDL TP.HCM kiến nghị xem xét cấm diễn.

Ca sĩ Tuấn Vũ  
Cục cũng đã trả lời các công ty này là cương quyết không cấp phép. Quan điểm của Cục là cương quyết không cấp phép cho các nghệ sĩ ở nước ngoài về Việt Nam hay nghệ sĩ ở Việt Nam vi phạm những điều cấm theo Nghị định 79 và làm ảnh hưởng đến lợi ích dân tộc cũng như lợi ích nhân dân và làm ngược lại chủ trương chính sách của Nhà nước.

Kể cả các nghệ sĩ đã có lịch biểu diễn ở Việt Nam nhưng xâm hại đến lợi ích dân tộc và lợi ích quốc gia thì Cục NTBD cũng cho dừng tổ chức biểu diễn”.

Ông Nguyễn Đăng Chương chia sẻ thêm: “Trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã có chủ trương cho các nghệ sĩ định cư ở nước ngoài về Việt Nam biểu diễn để phục vụ nhân dân cũng như thăm quê hương và tham gia các hoạt động văn hoá.

Chủ trương này là chủ trương rất đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong vấn đề hoà hợp dân tộc, đối ngoại, ngoại giao. Chúng ta cũng cởi mở và tôn trọng lợi ích của cá nhân những nghệ sĩ đó.

Tuy nhiên cũng có một vài người đã lợi dụng chính sách của Đảng và Nhà nước và sau đó quay trở ra nước ngoài lại tiếp tục có những hoạt động chống đối lại các chính sách của Đảng và Nhà nước ta làm ảnh hưởng đến lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia”.

Ca sĩ Mạnh Đình 
Cũng theo ông Đăng Chương thì: “Dù là hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hay bất cứ lĩnh vực nào khi đã là công dân Việt Nam hay kiều bào ta ở nước ngoài cũng phải đề cao lợi ích dân tộc, phải tôn trọng chủ quyền, tôn trọng nền văn hoá và đường lối chính sách của Đảng và phải phụcc vục lợi ích của dân tộc, của nhân dân.

Còn bất cứ trường hợp nào dù là nghệ sĩ trong nước cũng như nghệ sĩ hải ngoại chúng tôi sẽ cương quyết có những biện pháp xử lý và chúng tôi dừng cấp phép”.

Về biện pháp xử lý vụ việc một cách triệt để, ông Đăng Chương cho biết: “Trong quá trình điều tra xem xét, Cục sẽ báo cáo các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề này một cách triệt để.

Ngay tại cuộc họp chiều31/1, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã chỉ đạo cho thanh tra Bộ quán triệt tới ngành dọc của 63 tỉnh thành phố quyết tâm thu cho bằng được số lượng băng đĩa đã phát tán trong đời sống về tiêu huỷ”.

Đàm Mộng Hoài

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin