Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Điểm lại những vụ gian lận thi tốt nghiệp đình đám

(VTC News)- Vừa qua, vụ việc gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi Đồi Ngô (Bắc Giang) đang làm xôn xao dư luận bởi sai phạm này có thể là có tổ chức. Tuy nhiên đây không phải là vụ việc sai phạm đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bị phanh phui.

2006: Sai phạm tại HĐ thi tại THPT Phú Xuyên A (Hà Tây cũ)
Sai phạm tại hội đồng thi này đó là giám thị được nhận tiền bồi dưỡng thu được từ phụ huynh học sinh (khoảng hơn 100 triệu) để làm ngơ cho cán bộ, giáo viên của trường ném đáp án vào phòng thi hay lơ là coi thi để học sinh chép tài liệu.
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa người trực tiếp coi thi tại hội đồng này đã đứng lên tối cáo hàng loạt sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi Phú Xuyên A. Bộ GD-ĐT đã cử một đoàn thanh tra đột xuất xuống hội đồng thi này và đã làm sáng tỏ những sai phạm của hội đồng thi đúng như lời thầy giáo Đỗ Việt Khoa tố cáo.
 Thầy giáo Đỗ Việt Khoa người tố cáo những sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi Phú Xuyên A

 Thầy giáo Đỗ Việt Khoa người tố cáo những sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi Phú Xuyên ASau khi Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tây cùng với Bộ Công an phối hợp điều tra, sự việc đã nhanh chóng được làm rõ và đã có những biện pháp xử lý cụ thể: hàng loạt cán bộ, giáo viên có liên quan bị đình chỉ nhiệm vụ,

Bộ cũng yêu cầu Hà Tây phải chấm phúc khảo bài thi tại các Hội đồng thi có tiêu cực như Phú Xuyên A, Xuân Mai... dưới sự giám sát của Bộ.

Sau sự việc này, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã phát động phong trao "Hai không" (nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục).
2006: Sốc với clip thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng thi Nam Đàn 2 (Nghệ An)
Ngày 29/8/2006 với nick Edu2, thầy Lê Đình Hoàng tung lên diễn đàn edu.net.vn những thước phim náo loạn trường thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2006 với các tiêu đề “Trong phòng thi”, “Ném bài thi”, “Môn Ngoại ngữ”, “Môn Địa”. Báo chí bắt đầu đưa tin về những thước phim được coi là gây sốc nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An Lê Tiến Hưng trao tặng bằng khen cho thầy Lê Đình Hoàng  vì có hành động dũng cảm phản ánh tiêu cực trong thi cử

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An Lê Tiến Hưng trao tặng bằng khen cho thầy Lê Đình Hoàng  vì có hành động dũng cảm phản ánh tiêu cực trong thi cử


Nội dung của các clip này đó là quay lại những sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi này như cảnh tượng học sinh đi lại lộn xộn, trao đổi bài, thậm chí ngồi lên bàn quay lưng về phía bục giảng để chép bài thi, một vài giám thị bỏ ra ngoài ngồi tán gẫu, còn số khác thì tiếp tay, đưa bài từ bên ngoài vào cho học sinh chép...
Ngay sau khi diễn ra sự việc, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã lập đoàn thanh tra kiểm tra thông tin, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cán bộ có liên quan đến vụ việc.
2007: Bắt quả tang thư ký Hội đồng thi TT GDTX huyện Lương Tài (Bắc Ninh) in sao giải đề Vật Lý
Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh Đặng Văn Hướng cho biết, chiều 30/5/2007, thanh tra đã bắt quả tang ông Nguyễn Thành Bắc - Thư ký hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đang in sao, giải đề Vật lý do 2 thí sinh đưa ra ngoài. 
Trong quá trình đang in sao và giải, ông Bắc đã bị thanh tra của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh và thanh tra ủy quyền của Bộ bắt quả tang. Vì thế, bài giải đề thi chưa kịp phát tán vào các phòng.
Ngay khi phát hiện vụ việc, ông Bắc đã bị đình chỉ nhiệm vụ. Cùng tham gia giải đề thi với ông Bắc còn có ông Hoàng Đình Mạnh - Phó Giám đốc của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Lương Tài. Ông Mạnh không phải là thành viên của hội đồng thi này vì đang nghỉ để đi học thạc sĩ.
Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Trần Bá Giao (đứng) đang chất vấn Chủ tịch Hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài, Bắc Ninh - Ảnh: Quý Hiên (Tiền Phong) 

Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Trần Bá Giao (đứng) đang chất vấn Chủ tịch Hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài, Bắc Ninh - Ảnh: Quý Hiên (Tiền Phong) 


Ông Đỗ Đức Trị, Chủ tịch hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài cũng bị đình chỉ nhiệm vụ do để lộ đề thi ra ngoài.

Khi đó, ông Trần Bá Giao, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, khẳng định: Đã đủ chứng cứ cho thấy hoạt động gian lận thi cử ở Hội đồng thi TTGDTX Lương Tài là có tổ chức. Mặt khác, trong tình huống này, có thể khẳng định là đề đã bị lộ mặc dù đề chưa ra khỏi khuôn viên hội đồng thi.

2012: Sai phạm nghiêm trọng và có thể là có tổ chức tại Hội đồng thi THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang)
Đoạn clip dài khoảng 6 phút được tung lên mạng quay lại cảnh thí sinh ngang nhiên trao đổi bài, ném “phao” trong phòng thi, thậm chí giám thị còn ném bài cho học sinh truyền tay nhau chép ngay lập tức làm xôn xao dư luận. Vụ việc được xác định xảy ra tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. 
Clip do chính hai thí sinh thi tại đây quay lại trong cả 6 buổi thi đã lưu lại chứng cứ sai phạm nghiêm trọng và thậm chí có thể là có tổ chức của hội đồng này.
 Thí sinh ngang nhiên quay bài tại hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang)

 Thí sinh ngang nhiên quay bài tại hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang)Theo GS Văn Như Cương cho rằng sở dĩ có hiện tượng này là do bệnh thành tích quá nặng nề của các trường, các tỉnh. Còn GS Nguyễn Minh Thuyết nhận định hành động của hai thí sinh quay lại clip tiêu cực là vừa có công vừa có tội, nhưng cũng rất đáng khen.

Trong khi đó, trả lời báo chí bên lề hành lang quốc hôị, Bộ trường Bộ GD-ĐT cho rằng Vi phạm ở Hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang là nghiêm trọng.

Cũng cùng quan điểm này, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân còn bày tỏ ông thấy rất giật mình về chuyện ném phao thi ở Bắc Giang và cho rằng Hội đồng kỷ luật tỉnh này phải làm rõ chuyện đó vì đây là danh dự của tỉnh, danh dự của ngành giáo dục.
Hiện nay vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc nhằm nhanh chóng làm rõ sự việc này. 


Bạn đọc chia sẻ về suy nghĩ xung quanh việc thí sinh quay clip tố cáo tiêu cực thi tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.


Phạm Thịnh (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN