Điểm danh các yếu tố có thể khiến cuộc đua vào Nhà trắng đột ngột xoay chiều

Thế giớiThứ Tư, 17/08/2016 14:30:00 +07:00

Cả hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đều có những động thái thể hiện quyết tâm giành lợi thế trước đối thủ trong giai đoạn nước rút từ nay đến tháng 11 tới.

Càng gần thời điểm cuộc bỏ phiếu quyết định vào tháng 11, diễn biến cuộc đua giữa hai ứng viên đảng Cộng hòa và Dân chủ càng trở nên quyết liệt và chứa đựng những nhân tố khó đoán định.

Qua khảo sát và phân tích thực tế CNN đưa ra 5 động thái mang tính nước rút có thể tác động đến kết quả của cả hai bên.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton

Donald Trump nỗ lực thay đổi bản đồ bầu cử

Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử quan trọng nhất của nước Mỹ. Đây là thời điểm mà cả hai ứng viên buộc phải nghiêm túc hơn trong việc tính toán đầu tư thời gian và tiền bạc một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, tỷ phú Donald Trump vẫn liều lĩnh thực hiện các hoạt động vận động tranh cử tại hai bang Maine và New York, hai bang được cho là có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ.

Động thái được đánh giá có phần "ngoan cố" của tỷ phú bất động sản khiến nhiều thành viên của đảng Cộng hòa không khỏi lo ngại. Bởi trong khi khả năng ghi điểm tại Maine là không rõ ràng, thì nhiều ý kiến trong đảng cho rằng khả năng giành chiến thắng của ông Trump tại bang New York là rất thấp.

Tỷ phú bất động sản có thể sẽ phí thời gian tại chính bang quê nhà của mình, nơi bà Hillary Clinton từng là thượng nghị sỹ trong suốt 8 năm.

Đảng Dân chủ hưởng lợi trong cuộc chiến pháp lý

Ngày 29/7, các tòa án tại 3 tiểu bang nước Mỹ là Bắc Carolina, Wisconsin và Kansas ra phán quyết phản đối luật bầu cử hạn chế.

Quyết định này được cho là sẽ khích lệ nhiều cử tri ủng hộ đảng Dân chủ, những người có xu hướng đăng ký và đi bỏ phiếu khá sớm, tham gia cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Bình luận viên Jeff Zeleny của CNN cho rằng trừ khi bị đảo ngược tại các tòa án cấp cao hơn, phán quyết này có thể sẽ tác động đáng kể đến kết quả tại các bang quan trọng.

Con gái giúp Trump thu hút cử tri nữ

Con gái của Donald Trump, Ivanka, mới đây được đánh giá là ngôi sao trong đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa. Cô đóng vai trò quan trọng và có thể tiếp tục giúp Donald Trump đáng kể trong các hoạt động tranh cử tiếp theo.

1

 Con gái Donald Trump, Ivanka Trump

Bình luận viên Matt Viser của The Boston Globe cho biết đội ngũ tranh cử của ông Trump hy vọng Ivanka có thể giúp cha thu hút các cử tri là nữ giới, vốn được đánh giá là ưu thế của bà Clinton.

"Tôi nhận thấy rằng các cử tri trông đợi được nhìn thấy cô ấy trong các chương trình quảng cáo trên truyền hình, hy vọng được xem cô ấy trả lời phỏng vấn nhiều hơn, và muốn cô ấy tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào chiến dịch tranh cử của cha mình.

Cô ấy có thể làm nhiều thứ hơn thế. Có lý do để nghi ngờ về khả năng này nhưng cô ấy có thể khiến cử tri thay đổi quan điểm về Donald Trump", Viser nhận định

Donald Trump gặp bất lợi từ ứng viên liên danh

Trên thực tế, các ứng cử viên liên danh không bắt buộc phải có cùng quan điểm về mọi vấn đề, đồng thời, những bất đồng cũng không có nghĩa là xuất hiện rạt nứt hay căng thẳng.

Tuy nhiên, khi chính thức được ông Donald Trump đề cử làm ứng cử viên liên danh tranh chức phó tổng thống, ông Mike Pence đã nêu lên nhiều quan điểm khá khác biệt với ứng viên đảng Cộng hòa trong nhiều vấn đề, từ ngôn ngữ trong các bài phát biểu chính trị, đến quan điểm về Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga.

Bình luận viên Jackie Kucinich của Daily Beast nhận định rằng cho dù những bất đồng này, trên thực tế chính là chiến lược tranh cử nhằm hướng đến nhiều đối tượng cử tri hơn của bộ đôi đảng Cộng hòa, thì nó cũng không hiệu quả, và dư luận vẫn cần tiếp tục theo dõi các diễn biến tiếp theo.

Đảng Dân chủ nỗ lực giành lại các cử tri thuộc tầng lớp lao động

Kế hoạch ngăn Donald Trump giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri là chủ đề chính trong các cuộc thảo luận tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, và lá phiếu của các thành viên liên đoàn lao động cùng gia đình họ có thể coi là chìa khóa giúp bà Clinton đạt được mục tiêu này.

Con gái Donald Trump, Ivanka Trump

Bà Hillary Clinton trong đại hội đảng Dân chủ Mỹ ngày 28/7

Tầng lớp lao động từ lâu vẫn luôn được coi là lực lượng cử tri truyền thống của đảng Dân chủ. Nhưng trong kỳ bầu cử năm nay đã xuất hiện những khác biệt.

Trong chiến dịch vận động của mình, tỷ phú Donald Trump từng nhiều lần thể hiện mục tiêu nhắm đến các cử tri vùng Rust Belt, nơi từng được mệnh danh là "Vành đai công nghiệp" Mỹ, nơi các công nhân đang hứng chịu hậu quả của cuộc suy thoái kinh tế, và nhận thấy quyền lợi của mình đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Video 25.000 người đề nghị giám định tâm thần ông Donald Trump

Không chỉ vậy, nhiều nhà lãnh đạo liên đoàn từ Pennsylvania, Ohio và Michigan đã cảnh báo các nhà tổ chức chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton rằng ông Trump đang ra sức lôi kéo các thành viên liên đoàn.

Năm 2012, Tổng thống Obama giành được sự ủng hộ của 58% thành viên và gia đình các liên đoàn lao động, trong khi đối thủ của ông là Mitt Romney giành được 40% số phiếu này. Những người tổ chức chiến dịch tranh cử của bà Clinton hy vọng con số năm nay họ đạt được sẽ cao hơn thành tích của ông Obama.

Đức Lâm (Nguồn: CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn