Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT Tạ Quang Bửu thay đổi theo từng giờ: Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng

(VTC News) - Điểm tuyển sinh lớp 10 THPT Tạ Quang Bửu thay đổi theo từng giờ và quy định học sinh phải nộp hồ sơ gốc khi đăng ký tuyển sinh vào các trường khiến phụ huynh, học sinh khốn khổ, tuy nhiên lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, những việc này không vi phạm quy định.

Cách tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Phụ huynh bối rối, rơi vào thế bị động, nhiều người đã nức nở vì không nộp được hồ sơ cho con.

Tối 29/6, Trường THPT Tạ Quang Bửu phát đi thông báo mức điểm chuẩn vào lớp 10 học 2018 - 2019 là 46 điểm. Trường THPT Tạ Quang Bửu cho biết thêm thời gian hiệu lực của mức điểm chuẩn trên từ 8-11h ngày 30/6. Từ buổi chiều, mức điểm có thể thay đổi.

Đầu giờ chiều 30/6, trường này lại có thông báo mới: Chiều 30/6, trường Tạ Quang Bửu chỉ nhận 30 hồ sơ dành cho học sinh đạt điểm thi từ 49 trở lên. Điểm chuẩn ngày 1/7 sẽ được cập nhật vào 8h sáng 1/7.

Sau một đêm, điểm tuyển sinh của trường cũng tăng lên thành 50,5 và trường công bố chỉ nhận thêm 10 hồ sơ nữa.

Diem chuan vao lop 10 THPT Ta Quang Buu thay doi theo tung gio: So GD-DT Ha Noi len tieng hinh anh 1

 

Diem chuan vao lop 10 THPT Ta Quang Buu thay doi theo tung gio: So GD-DT Ha Noi len tieng hinh anh 2

 

Diem chuan vao lop 10 THPT Ta Quang Buu thay doi theo tung gio: So GD-DT Ha Noi len tieng hinh anh 3

Điểm chuẩn vào lớp 10 tăng vọt sau 1 đêm. (Ảnh: Website nhà trường)

Trong các thông báo, nhà trường yêu cầu nộp hồ sơ nhập học gồm giấy chứng nhận điểm xét tuyển do phòng GD-ĐT xét, bản sao giấy khai sinh, các loại giấy chứng nhận, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ bản gốc, photo sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân, ảnh, các khoản thu tài chính.

Ngỡ ngàng, rơi nước mắt, đau tim... là cảm giác của không ít phụ huynh khi con họ đang đỗ thành trượt.

Liên quan đến vấn đề trên, trả lời PV VTC News, ông Chử Xuân Dũng (Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết đã kiểm tra thông tin báo chí và dư luận phản ánh về việc Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu thay đổi điểm chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn.

"Việc thay đổi điểm đã được trường thông báo trước và việc này là đúng quy định. Trên thông báo của trường nêu rõ giới hạn thời gian áp dụng điểm chuẩn, việc thay đổi đã được nhà trường báo trước. Các trường THPT ngoài công lập không ấn định điểm chuẩn. Nhà trường hoàn toàn được chủ động việc tuyển sinh. 

Sở chỉ nhắc chung, ban giám hiệu của trường cần có cách thức tuyển sinh khoa học, đảm bảo sự thuận lợi, tránh gây hiểu lầm, khó khăn cho phụ huynh học sinh" - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết.

Ông Dũng khẳng định, việc trường yêu cầu học sinh phải nộp hồ sơ gốc khi đăng ký tuyển sinh vào trường cũng không trái quy định. Tuy nhiên, học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ, nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ.

"Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường THPT thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019.

Hiệu trưởng nhà trường phải phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong thời gian tuyển sinh đến hết ngày 15/7/2018 (kể cả thứ bảy, chủ nhật) để hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh, không được gây khó dễ" - ông Dũng nói.

>>> Đọc thêm: Điểm chuẩn lớp 10 biến động như chứng khoán, phụ huynh tá hỏa

Xuân Trường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU