Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Điểm chuẩn trường nhóm đầu sẽ tăng

Lượng thí sinh gạo cội gia tăng ở các trường nhóm đầu, các ngành nóng sẽ đẩy điểm chuẩn lên cao. Các trường nhóm giữa điểm chuẩn không đổi.

  » Thưởng tối đa 1 điểm cho cách làm độc đáo
  » Đáp án chính thức khối B,C,D của Bộ GD&ĐT

» Thưởng tối đa 1 điểm cho cách làm độc đáo » Đáp án chính thức khối B,C,D của Bộ GD&ĐTThí sinh đang xem kết quả điểm thi tại trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn năm 2009. Ảnh: HTD 

Thí sinh đang xem kết quả điểm thi tại trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn năm 2009. Ảnh: HTD 


Cửa nguyện vọng 2 mở rộng với các ngành không còn thời thượng hoặc quá mới mẻ. Từ 21-7, các trường sẽ lần lượt công bố điểm thi.

Hôm nay (12-7), các trường ĐH bắt đầu triển khai chấm thi. Theo ghi nhận của  chúng tôi nhiều trường dự kiến sẽ tăng điểm chuẩn hơn năm 2009.

Những trường chỉ tuyển sinh khối A đã chấm thi những ngày trước. Tiến sĩ Phạm Xuân Anh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, cho biết trường đã bắt tay chấm thi từ 9-7 .Tương tự, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hàng hải Nguyễn Đức Trọng cũng cho biết đã chấm thi từ 9-7.

Từ 21-7 sẽ lần lượt công bố điểm thi

Năm 2009, Trường ĐH Hàng hải là trường đầu tiên trong cả nước công bố điểm thi vào ngày 21-7. cũng trong ngày này có thêm ĐH Quảng Nam, Học viện Âm nhạc Huế công bố điểm. “Trường đặt mục tiêu đến 24-7 sẽ chấm xong, tuy nhiên nếu chấm xong sớm thì sẽ công bố điểm thi sớm để thí sinh biết” - Tiến sĩ Nguyễn Đức Trọng nói.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết trường đã bắt đầu chấm thi vào hôm qua (11-7) và dự kiến công bố điểm vào khoảng 24-7. Còn ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Kim Quang cho hay sẽ triển khai chấm khi nhận được đáp án có đóng dấu đỏ của Bộ GD&ĐT vào hôm nay.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Công tác sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết trường đã làm phách sau khi thi xong khối A nhưng khoảng ngày mai (13-7) mới bắt đầu chấm thi. Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, ĐH Thủy lợi cũng chấm trong hôm nay.

Các trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Huế, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)… lên lịch chấm thi từ ngày 14, 15-7. Còn Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM)… dự kiến đến ngày 17, 18-7 mới chấm.

Tuy nhiên, nhiều trường ĐH lớn như ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Y Dược TP.HCM… theo thông lệ hằng năm đến đầu tháng 8 mới bắt đầu công bố điểm thi.

Thí sinh “đụng hàng” ở các ngành nóng

Thạc sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, lạc quan cho biết: “Tôi dự đoán điểm chuẩn của trường năm nay sẽ cao hơn năm ngoái dù đề thi được đánh giá là khó. Có hai lý do để dự đoán điều này. Trước tiên là trường thuộc nhóm đầu nên thí sinh dự thi vào trường đã tự sàng lọc dựa vào điểm chuẩn của những năm qua. Năm nay thí sinh dự thi vào trường tăng hơn 3.000-4.000 nên chất lượng có thể tăng hơn. Dự đoán ngành có điểm chuẩn cao nhất năm ngoái là tài chính ngân hàng với 20 điểm thì năm nay có thể đạt 21-22”.

Tương tự, Tiến sĩ Phạm Xuân Anh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, tự tin khẳng định điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ cao hơn năm trước. “Lượng thí sinh dự thi vào trường năm nay đông hơn trong khi năm nay trường xin giảm chỉ tiêu tuyển từ 3.500 của năm 2009 còn 2.815, tức giảm khoảng 700. Như vậy, mức điểm sàn chung khối A năm nay trường lấy sẽ cao hơn 17 so với năm ngoái” - ông Anh nói. Được biết, trường xét điểm trúng tuyển theo khối thi, mức điểm sàn năm 2008 của trường là 18, còn năm 2007 và 2006 là 20.

Tiến sĩ Lê Quốc Hạnh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hà Nội, khẳng định điểm trúng tuyển vào trường năm nay sẽ dao động giữa các ngành. Một số ngành như quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, khoa học máy tính có thể điểm chuẩn sẽ tăng (năm ngoái khối A từ 18 đến 22 và khối D từ 24,5 đến 29,5 đã nhân hệ số) và ngành tiếng Ý có thể tăng nhiều (năm ngoái 21). “Tôi dự đoán năm nay điểm chuẩn vào trường không thể thấp hơn năm trước vì số thí sinh dự thi vào trường tăng hơn so với năm 2009, đề thi cũng không quá khó. Đột biến điểm chuẩn chỉ xảy ra khi chương trình học thay đổi chứ hằng năm cũng như cũ thì không biến động gì” - ông Hạnh nói.

PGS-TS Tô Kim Ngọc, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng, dự đoán điểm chuẩn vào học viện năm nay sẽ giữ nguyên hoặc cao hơn một chút. “Số thí sinh dự thi vào học viện hằng năm khá ổn định vì thí sinh đã lượng sức mới dám đăng ký. Năm ngoái, điểm chuẩn các ngành khối A đều là 22, năm nay có thể ngành tài chính ngân hàng nhỉnh hơn một chút” - bà Ngọc cho biết.

Trường nhóm giữa: Điểm chuẩn không biến động

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thư, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, cho biết: “Căn cứ vào số lượng bài thi nộp về thì phần lớn thí sinh chỉ hoàn thành được một nửa bài thi môn toán. Do đó, số bài thi đạt điểm cao sẽ thấp hơn năm ngoái”. Theo ông Thư, hằng năm nhiều ngành bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT nên năm nay cũng không ngoại lệ. Điểm chuẩn dự kiến tương đương năm trước, trừ ngành xây dựng cầu đường sẽ nhỉnh hơn.

PGS-TS Lê Trọng Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mỏ địa chất, dự đoán điểm chuẩn của trường dao động 15-18 điểm, tương đương năm ngoái. Trường ĐH Sài Gòn năm nay số thí sinh dự thi tăng đột biến, tuy nhiên Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó Trưởng phòng Đào tạo trường này, cho biết: “Thí sinh tăng nhưng chất lượng thí sinh như thế nào thì phải chờ chấm thi mới biết được, điểm chuẩn dự đoán cũng không biến động so với năm ngoái. Rõ ràng tỉ lệ chọi vào trường năm nay cao nhưng con số này cũng không ý nghĩa gì vì ở các trường nhóm đầu tuy chọi rất thấp nhưng điểm chuẩn luôn luôn cao”.

Theo PLTP.HCM


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN