Bất động sản

Giải quyết 'nội chiến' chung cư: Chế tài chưa đủ mạnh

Thứ Tư, 16/05/2018 10:57:00 +07:00

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc nhiều chủ đầu tư chỉ chú trọng đến lợi nhuận, hệ thống pháp luật chưa đủ sức răn đe chính là những nguyên nhân khiến nội chiến chung cư bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Cuộc nội chiến chung cư bùng nổ thời gian qua có hàng trăm vụ xảy ra trên cả nước. Cuộc nội chiến này không chỉ giữa chủ đầu tư với cư dân mà còn giữa ban quản trị nhà chung cư với cư dân. Điều đáng nói là hầu hết các tranh chấp này đều nan giải và khó giải quyết.

Luật có nhưng chưa đầy đủ

Theo ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường trường bất động sản (Bộ Xây dựng), thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

tranh-chap-chung-cu

Giải quyết 'nội chiến' chung cư: chế tài chưa đủ mạnh.

Các văn bản này đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động quản lý, sử dụng nhà chung cư. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc, tranh chấp xảy ra trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư như: Tranh chấp giữa ban quản trị và chủ đầu tư liên quan đến việc thu, nộp, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung 2% của nhà chung cư; tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư trong việc xác định phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng; tranh chấp về chất lượng, diện tích căn hộ so với cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

Bên cạnh đó là các tranh chấp giữa cư dân với đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư về mức phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư; tranh chấp về các vấn đề bảo hành, bảo trì; tranh chấp liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ độc quyền.

Ông Hưng cho rằng, các tranh chấp này thường xảy ra trong giai đoạn trước khi có Luật Nhà ở 2014 và Thông tư số 02/2016.

Nguyên nhân thứ nhất là do hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về việc quản lý, sử dụng nhà chung cư còn chưa đầy đủ, chưa cụ thể, đặc biệt là trong giai đoạn trước khi có Luật Nhà ở.

Video: Cách mua nhà thông minh tránh sập bẫy lừa

Thứ hai, một số chủ đầu tư chỉ chú trọng đến việc thu lợi nhuận từ việc bán căn hộ mà không quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau bán hàng của mình nên đã gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của cư dân.

Thứ ba, các cơ quan có liên quan của địa phương cũng chưa vào cuộc một cách quyết liệt, chưa phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật có liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư cho các chủ đầu tư, ban quản trị và người dân.

Thứ tư, các quy định về việc xử lý các hành vi vi phạm của chủ đầu tư, ban quản trị liên quan đến việc bàn giao, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chưa được ban hành kịp thời, chưa đủ mạnh.

Thứ năm, nhận thức về pháp luật nhà ở, trong đó có các quy định của pháp luật về quản lý vận hành nhà chung cư của cư dân còn hạn chế.

Chế tài đã có nhưng cần nghiêm hơn

Thực tế đã có rất nhiều văn bản Thông tư hướng dẫn Luật Nhà ở năm 2014 về quản lý, sử dụng nhà chung cư, quy định về phí bảo trì, về ban quản trị nhà chung cư.

Thậm chí, Chính phủ cũng đã có chế tài xử phạt nặng đối với các hành vi vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư như phạt tiền từ 100 – 150 triệu đồng khi chủ đầu tư không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định.

Phạt tiền từ 50- 60 triệu đồng đối với ban quản trị khi quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định. Phạt tiền từ 80 – 90 triệu đồng đối với chủ đầu tư khi không bàn giao hoặc bàn giao không đúng thời hạn hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị theo quy định.

Trước thực trạng một số chủ đầu tư dự án không hợp tác với chính quyền các phường quận địa phương kéo dài việc thành lập ban quản trị, ông Hà Quang Hưng cho biết Nghị định 139 đã quy định mức xử phạt từ 10-20 triệu đồng.

Để giải quyết tồn tại, hạn chế nảy sinh liên quan đến quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư, theo ông Hưng, Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cũng như chủ động phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương, chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành cũng như đề nghị chính quyền địa phương chủ động tham gia tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tranh chấp của người dân.

Bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư, Bộ Xây dựng cũng luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về nhà ở trong đó có các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư cho các chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139, trong đó đã bổ sung rất nhiều các chế tài xử phạt nặng đối với các hành vi vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư. Các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là chính quyền địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

>>> Đọc thêm: Chung cư CT4 Vimeco: Vừa bàn giao đã xuống cấp

Ngọc Vy
Dự án Golden Park Tower chưa được phép kinh doanh đã rao bán rầm rộ?

10:46 16/05/2018

Dự án Golden Park (Yên Hòa, Cầu Giấy) dù chưa được thẩm định và cấp giấy nhận kinh doanh nhưng các bên phân phối, môi giới tư vấn đã quảng cáo, rao bán rầm rộ, thậm chí còn yêu cầu khách hàng đặt cọc để giữ chỗ.

Nhà phố thương mại hai mặt tiền Eurowindow Garden City 'đốt nóng' thị trường BĐS xứ Thanh

15:16 15/05/2018

Cuối tuần qua, tại khách sạn Central (TP Thanh Hóa), Tập đoàn Eurowindow Holding phối hợp cùng Công ty CP MLAND Vietnam Chi nhánh Thanh Hóa tổ chức lễ bốc thăm quyền mua 65 căn nhà phố thương mại hai mặt tiền cuối cùng thuộc dự án Eurowindow Garden City với hàng trăm khách hàng, nhà đầu tư tham dự sự kiện.

Chung cư cao cấp: Thước đo nào cho chuẩn?

07:54 15/05/2018

Nhiều chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM được gắn mác "chung cư cao cấp" nhưng chất lượng đang xuống cấp trầm trọng, khác hẳn những lời quảng cáo "có cánh" ban đầu.

Sau 'nhà ma' 300 Kim Mã, Hà Nội còn những nhà hoang nào trên 'đất vàng mười'?

08:28 14/05/2018

Nhiều căn nhà tọa lạc tại những vị trí đắc địa tại trung tâm Thủ đô nhưng lại bỏ hoang nhiều năm nay, trong đó có căn nhà 300 Kim Mã mới được bàn giao lại cho Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Star City: Mua nhà 3 năm chưa có sổ đỏ vì tòa nhà chưa nghiệm thu?

15:52 09/05/2018

Trước những phản ánh của cư dân về việc mua nhà 3 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, nhiều hạng mục tòa nhà chưa được bàn giao, chủ đầu tư tòa nhà Star City (Hà Nội) chỉ đáp rằng phải chờ cơ quan chức năng đánh giá, nghiệm thu công trình mới phân chia diện tích và bàn giao các hạng mục còn lại cho cư dân.

Nhà dân bị sụt lún do thi công tuyến Metro: 'Cienco 6 nói tôi đòi giá trên trời sao không tự đến sửa đi'

10:55 09/05/2018

Đại diện Cienco 6 cho rằng, mức giá đền bù 525 triệu đồng mà anh Hiền đưa ra là "trên trời" nên không đồng ý, thế nhưng khi anh Hiền yêu cầu tự Cienco 6 đến sửa chữa và anh sẽ "không lấy một đồng bạc nào" thì phía công ty này cũng không chấp thuận.

Khách sạn 4 sao EDEN tự ý xây vượt 129 phòng ngủ: Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ phần sai phạm

12:58 08/05/2018

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản giao Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng buộc chủ đầu tư công trình khách sạn EDEN là Công ty TNHH Minh Thùy tháo dỡ toàn bộ phần công trình xây dựng sai phép.

Khu đô thị Mizuki Park nhận liên tiếp 2 giải thưởng quốc tế tại Asia Property Awards 2018

08:35 08/05/2018

Tại Lễ trao giải Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương 2018 (Asia Property Awards 2018) vừa tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), khu đô thị Mizuki Park của Công ty CPĐT Nam Long (Hose: NLG)- Hankyu Hanshin Properties Corp và Nishi Nippon Railroad đã giành chiến thắng hạng mục “Khu phức hợp tốt nhất” (Best Mixed use Development) và “Khu căn hộ biệt lập tốt nhất” (Best Condominium) cho dự án Flora Mizuki (dự án thành phần thuộc khu đô thị Mizuki Park).

Thuận Việt rao bán dự án New City khi chưa đủ điều kiện: Phạt hơn 100 triệu đồng

21:13 07/05/2018

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Thanh tra Sở này vừa ra quyết định xử phạt Công ty Thuận Việt số tiền 108.250.000 đồng vì hàng loạt sai phạm trong việc xây dựng và kinh doanh dự án New City.

Mãn nhãn với thiết kế FLC Grand Hotel Quang Binh và cơ hội sở hữu dễ đến bất ngờ

16:25 07/05/2018

Thiết kế Địa Trung Hải độc đáo với cổng trời Sky Walk nối liền 2 tòa condotel 5* sừng sững hướng ra vườn cây và biển xanh, thừa hưởng hơn 70 tiện ích của quần thể FLC Quảng Bình, hỗ trợ thanh toán linh hoạt kèm ưu đãi lớn, tiểu khu khách sạn FLC Grand Hotel Quang Binh vừa ra mắt đã khiến nhiều khách hàng mãn nhãn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng