ĐH dân lập muốn hạ điểm sàn, Bộ “không chiều”

(VTC News)- Hiệp hội các trường ĐH ngoài công lập gửi kiến nghị lên Bộ GD&ĐT mong muốn được hạ mức điểm sàn, tuy nhiên lãnh đạo Bộ khẳng định không thể chiều theo ý các trường để thay đổi điểm sàn.

Nguy cơ tan rã


Ông Lê Công Huỳnh, hiệu trưởng trường ĐH Thành Tây nêu lên thực trạng nếu năm nay nhiều trường ĐH công lập cũng lấy điểm bằng mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT thì các trường ĐH ngoài công lập sẽ “đứng trước nguy cơ tan rã”.

Thực tế tại trường ĐH Thành Tây khi vừa thành lập xong, nhà trường tuyển được 700 sinh viên, năm sau tuyển được 600 sinh viên và năm 2010 tuyển được 400 sinh viên, đến năm nay dự kiến tuyển 200 sinh viên cũng khó.

Để giúp các trường ĐH ngoài công lập cũng có thể kiếm được nguồn tuyển, ông Huỳnh cũng đề nghị: “Để các trường ngoài công lập tồn tại thì đề nghị Bộ cho điểm sàn công lập riêng và điểm sàn trường ngoài công lập riêng”.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Định, Chủ tịch hội đồng quản trị ĐH Chu Văn An cho rằng, nhìn vào đồ thị phổ điểm năm nay có thể thấy tổ ra đề rất thiếu kinh nghiệm. "Tháng 6 thi tốt nghiệp kết quả cao chót vót, vậy mà một tháng sau thi đại học kết quả đã lẹt đẹt. Trong tình thế đó điểm sàn chính là nguyên nhân làm chết các trường top dưới, vô tình làm thui chột chủ trương xã hội hóa của cả nước".

Ông Định cũng nêu lên một kinh nghiệm, các trường THPT đã làm rất tốt việc tuyển sinh. Đề thi là chung nhưng nếu chưa tuyển đủ thì có thể hạ điểm đến khi nào đủ thì thôi. Đó là phương pháp mà Bộ nên áp dụng đối với các trường đại học hiện nay.

Không đồng tình với nhiều ý kiến khác, ông Trần Hữu Nghị, hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng cho rằng không thể có mức điểm sàn riêng cho khối các trường ĐH ngoài công lập vì “như vậy là chúng ta đang tự hạ thấp mình”.

Tuy vậy, điểm sàn phải xác định như thế nào để các trường ngoài công lập có thí sinh đến học. Ví dụ với những trường được giao 100 chỉ tiêu thì phải có mức điểm sàn hợp lý để các trường tuyển được 100 chỉ tiêu. Như vậy sẽ không lãng phí tiền của đầu tư cơ sở vật chất, tiền đầu tư của xã hội.

“Tôi nghĩ, với hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp thì chẵng nhẽ lại không tính toán để khoảng 300.000 thí sinh vào đại học. Biết rằng, việc xây dựng điểm sàn dựa trên nhiều yếu tố nhưng nhiều trường đại học chỉ lấy bằng điểm sàn của Bộ thì sinh viên vào trường công lập chứ tội gì vào dân lập cho tốn tiền”. Ông Nghị tỏ ra băn khoăn.

Cũng đồng ý với phương án không thể bỏ “3 chung” nhưng ông Bùi Thiện Dụ, hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Phương Đông cũng đề xuất: “tôi đề nghị bộ lấy điểm sàn sao cho 50% các em dự thi đạt, vượt điểm sàn. Như vậy, các trường đại học ngoài công lập mới có đủ nguồn để tuyển”.

Bộ GD&ĐT quyết "không chiều"

Trao đổi với VTC News, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định không thể hạ điểm sàn thấp hơn năm 2010 để giữ chất lượng tuyển sinh.

Trước ý kiến các trường kiến nghị về việc thành lập mức điểm sàn riêng biệt cho các trường ĐH ngoài công lập, lãnh đạo Bộ khẳng định không thể có chuyện đó xảy ra. Các trường không thể có điểm sàn khác nhau mà phải giống nhau vì Luật Giáo dục đã quy định bằng cấp giữa trường đại học công lập và dân lập có giá trị như nhau. Mặc dù điểm chuẩn vào các trường khác nhau. Điểm chuẩn thể hiện đẳng cấp, uy tín của từng trường. Các trường ở vùng miền khó khăn được ưu tiên áp dụng điều 33 trong quy chế tuyển sinh.
Nhiều trường ĐH cho rằng với mức điểm sàn năm nay tương đương năm trước các trường rất khó tuyển đủ chỉ tiêu 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến của các trường ĐH kiến nghị hạ thấp điểm sàn để các đại học, đặc biệt là các trường ĐH ngoài công lập tuyển đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định: “Điểm sàn năm nay không thể hạ thấp hơn năm trước và Bộ không thể chiều theo các trường. Muốn học đại học người học phải có một ngưỡng kiến thức nhất định nên cần có sự sàng lọc”.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết thêm: “Bộ sẽ tính toán để thí sinh trên điểm sàn cao hơn tổng chỉ tiêu, đảm bảo đủ nguồn tuyển. Bên cạnh đó, Bộ đã cho phép thí sinh rút và nộp hồ sơ nhiều lần khi xét tuyển NV2, NV3. Như vậy, với những trường chất lượng có đủ uy tín sẽ hút được nhiều thí sinh. Nhiều trường chưa tạo được uy tín thì nhiều thí sinh bằng hoặc trên điểm sàn họ cũng không vào học”.
 
Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn   

Phạm Thịnh

Tin liên quan

» Trường ĐH ngoài công lập kiến nghị tự quyết điểm sàn
» Nhiều trường đề nghị thay đổi điểm sàn
» Điểm sàn không thay đổi nhiều so với năm ngoái


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN