Đề xuất giảm môn thi hoặc xét học bạ vào lớp 10

Tuyển sinhThứ Sáu, 27/03/2020 12:55:00 +07:00
(VTC News) -

Lo lắng về chất lượng bài học trong thời gian tạm nghỉ do Covid-19, nhiều giáo viên, học sinh đề xuất bỏ bớt môn thi vào lớp 10 giúp giảm áp lực thi cử.

Học sinh nhiều tỉnh, thành phố đang tạm nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này ít nhiều ảnh hưởng chất lượng học tập, khiến giáo viên, học sinh và phụ huynh lo lắng. 

Em Lê Hoài Phương (trường THCS Tiên Phong, Phú Thọ) cho biết, hơn 2 tháng qua em và các bạn chưa được tới trường, việc học và ôn tập cũng “phập phù” không ổn định, không chất lượng. Ngày thi vào lớp 10 cũng được lùi nhưng Phương vẫn không yên tâm vì nghỉ dài ngày kiến thức bị gián đoạn. Em mong Sở GD&ĐT giảm bớt môn thi, chỉ thi Toán – Văn là đủ.

Phương còn mong Sở GD&ĐT sớm công bố nội dung chương trình giảm tải và đề thi minh hoạ bám sát vào thực tế học tập của học sinh.

Em Nguyễn Mạnh Chung, (trường THCS Yên Hoà, Hà Nội) cho biết, nhiều ngày nay, việc học kiến thức lớp 9 trực tuyến được duy trì đều đặn mỗi ngày, nhưng lượng kiến thức tiếp thu không thật sự nhiều như học trên lớp.

“Nếu việc học tập thuận lợi như những năm trước, thi 4 môn không mấy khó khăn, nhưng nay Sở GD&ĐT nên nghiên cứu, giảm bớt môn thi vào lớp 10, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các trường và học sinh”, Mạnh Chung chia sẻ.

Đề xuất giảm môn thi hoặc xét học bạ vào lớp 10  - 1

Đề xuất giảm môn thi học xét học bạ vào lớp 10 THPT năm 2020.

Thầy Nguyễn Thế Anh, Hiệu trưởng trường Dân tộc nội trú (Quản Bạ, Hà Giang) cho rằng, việc học trực tuyến của học sinh ở các tỉnh miền núi thời gian này là rất khó khăn. Khi các em quay trở lại trường gần như các kiến thức đều phải dạy lại.

Do đó, Sở GD&ĐT nên tính toán lại phương án giảm môn thi, nếu có thể thì cho xét tuyển vào lớp 10 vì đây là những vùng đặc thù..

Khá nhiều phụ huynh lớp 9 đang băn khoăn không biết điạ phương sẽ tổ chức thi vào lớp 10 thế nào. Đa số phụ huynh đồng ý với đề xuất nên bỏ bớt một môn thi và giảm khối lượng kiến thức để không làm khó thí sinh..

Ở góc nhìn khác, Bà Tăng Thị Ngọc Mai, Đại biểu Quốc hội cho rằng, thay vì tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các địa phương có thể nghiên cứu phương án xét tuyển dựa trên học bạ và kết quả học tập của học sinh, nhiều năm trước đây chúng ta từng làm, việc phân luồng học sinh vẫn rất ổn định.

Phương án này vừa phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay, vừa không gây áp lực cho giáo viên, học sinh và không gây lãng phí tiền bạc. Các Sở GD&ĐT nên chủ động tính toán tình hình thực tế ở địa phương để tham mưu UBND tỉnh, thành phố. Từ đó có phương án thi phù hợp với lực học của học sinh địa phương, nhất là các tỉnh miền núi khó khăn.

Địa phương xem xét giảm môn thi

Vừa qua, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, bài thi tổ hợp vào lớp 10 THPT gồm 2 thành phần, thay vì 3 thành phần như những năm học trước, là phù hợp cho đến thời điểm và không phải điều chỉnh.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Nghệ An năm học 2020 - 2021 được thực hiện theo hình thức thi tuyển và xét tuyển, căn cứ vào số lượng hồ sơ của các học sinh dự thi đăng ký vào trường.

Các thí sinh sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn (hai môn bắt buộc) và bài thi tổ hợp. Bài thi môn tổ hợp gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm của 2 môn thành phần: Ngoại ngữ (33 câu) và 1 môn chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân.

So với những năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT đã giảm 1 môn thành phần bài thi tổ hợp. Điều này vừa giảm áp lực thi cử, vừa tránh tình trạng học lệch cho học sinh.

Đề xuất giảm môn thi hoặc xét học bạ vào lớp 10  - 2

Đề thi vào lớp 10 dựa trên chương trình đã tinh giản của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng vừa đề xuất điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Dự kiến lịch thi diễn ra ngày 16/7/2020.

Học sinh thi vào lớp 10 THPT công lập sẽ thực hiện hai bài thi là Toán và Ngữ văn. Hai môn này sẽ được thi dưới hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm 10, hệ số 2.

Như vậy, so với các năm học trước, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã đề xuất bỏ môn thi thứ 3 (môn tiếng Anh) trong kỳ thi vào 10 THPT công lập năm nay.

Riêng Hà Nội vẫn giữ nguyên số môn như những năm trước đây. Ngày 26/3, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, vừa qua, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

Cụ thể, Sở GD&ĐT tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập với 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lí.

Sở sẽ chọn ngày thi vào lớp 10 THPT phù hợp sau khi kết thúc năm học 2019-2020. Cùng với đó, môn thi thứ 4 sẽ được thông báo trước 2 tháng sau khi có ngày thi chính thức.

Có thể thấy, mỗi địa phương có một hướng lựa chọn số môn thi vào lớp 10 khác nhau, nhưng tất cả đều đồng thuận với chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT, những nội dung thi sẽ gồm các kiến thức trong chương trình đã tinh giản.

Video: Học trực tuyến thời virus corona: Làm sao để hiệu quả?

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp