• Zalo

Đề xuất dựng mô hình King Kong ở Hồ Gươm: 'Sao không dựng con rùa vàng đi?'

Thời sự Thứ Ba, 14/03/2017 16:17:00 +07:00

Chuyên gia văn hóa cho rằng, ý tưởng xây dựng mô hình con King Kong trong bộ phim Kong: Skull Island ở gần Hồ Gươm là không hợp lý, mà nên dựng mô hình một con rùa vàng.

Đề xuất dựng mô hình phim Kong: Skull Island để quảng bá du lịch Thủ đô của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Dưới góc độ của một nhà nghiên cứu văn hóa, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp đã có những chia sẻ, đánh giá về ý tưởng này.

Xay dung mo hinh King Kong o Ho Guom : Tranh cãi về biểu tượng

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp - Chuyên gia văn hóa phương Đông.

- Nhằm tận dụng sức ảnh hưởng của bộ phim "Kong: Skull Island", Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất dựng 3D một cảnh phim tại một điểm nổi bật ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm để quảng bá du lịch. Ông đánh giá thế nào về ý tưởng này?

Xay dung mo hinh King Kong o Ho Guom : Tranh cãi về biểu tượng - 1

img_1937-1610 (2)

Tôi cho rằng đó là cái sự ăn sẵn, thiếu đầu tư chất xám, tầm tư duy chiến lược.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp

Bộ Văn hóa đi làm những cái đấy là không nên, có thể là quảng bá ở nơi nào đó nhưng ở giữa Hồ Gươm - trung tâm Thủ đô là không được.

Có phải muốn dựng cái gì ở gần Hồ Gươm cũng được đâu. Mang biểu tượng con King Kong vào Hồ Gươm làm sao được. Sao không dựng con rùa vàng đi. Biểu tượng con rùa là có thật, là nghìn năm văn hiến không dựng sao lại đi dựng con King Kong?

Ở đây, tôi cho rằng đó là cái sự ăn sẵn, thiếu đầu tư chất xám, tầm tư duy chiến lược. 

Khi làm ý tưởng xây dựng quảng báo văn hóa, du lịch ta phải giới thiệu cái gì đó là văn hóa đặc sắc của dân tộc, có hàng ngàn năm lịch sử chứ không phải chạy theo vài vấn đề thời sự

Bộ phim đó dù nổi tiếng nhưng nó chỉ ở một giai đoạn nhất thời. Mặc dù bộ phim đó có một số phong cảnh ở Quảng Bình, vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Tràng An (Ninh Bình), nhưng nó không phản ánh được hết mà chỉ là một phần của đất nước chúng ta thôi.

Ở đây, tôi không bài trừ nhưng dưới góc độ một nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông, tôi thấy cái việc làm đấy không ổn. Con King Kong không phải là hình tượng của một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc, văn hóa dân tộc.

Xay dung mo hinh King Kong o Ho Guom : Tranh cãi về biểu tượng - 3

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp cho rằng, dựng mô hình phim Kong: Skull Island ở Hồ Gươm là ý tưởng không có tầm tư duy chiến lược.

- Có ý kiến cho rằng, chúng ta không phản đối việc mượn "sức nóng" của bộ phim để quảng bá du lịch nhưng cần xem lại vị trí, khu vực dựng mô hình con King Kong. Quan điểm của ông về điều này?

Đúng rồi. Nếu có kinh phí chúng ta chỉ nên dựng lại ở các điểm đã quay trong phim. Việc quảng bá đó hiệu quả, có ý nghĩa và mang nhiều giá trị hơn dựng lại ở Thủ đô. Đấy không phải đại diện cho văn hóa của Thủ đô và càng không phải là văn hóa của cả dân tộc.

- Lâu nay, chúng ta vẫn đang loay hoay đi tìm lời giải cho bài toán quảng bá văn hóa, du lịch của đất nước. Là chuyên gia văn hóa, ông có đóng góp gì cho ý tưởng quảng bá văn hóa, du lịch nước nhà?

Quan điểm của tôi là phát triển, quảng bá văn hóa, du lịch phải lâu bền. Tôi không thích cái quảng cáo nào ăn sẵn. Tôi không thích dựng con King Kong quanh khu vực Hồ Gươm vì Hồ Gươm thiêng liêng lắm.

Do đó, biểu tượng dựng ở đó phải mang giá trị đặc trưng, khoa học và bền vững chứ không phải một con King Kong nhất thời trong một bộ phim.

Nếu không nghĩ được thì phải tổ chức thi để lấy ý kiến của những người có tâm huyết, hoặc lấy ý kiến của những chuyên gia về lĩnh vực văn hóa. Giống như vụ con rồng ở Hải Phòng, làm không tính toán, không suy nghĩ, đến khi đầu tư cả tỉ đồng dựng lên rồi lại phải tháo dỡ có phải lãng phí không.

Làm gì cũng cần phải có suy nghĩ, tính toán về hiệu quả lâu dài chứ văn hóa của cả một dân tộc không phải là trào lưu hay chỉ mang tính thời sự, nhất thời.

Còn về ý tưởng đóng góp, Việt Nam với bao danh lam thắng cảnh thì có thể dựng một sa bàn ở gần khu vực Hồ Gươm. Trong sa bàn ta làm sao cho nổi bật được hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với những danh lam thắng cảnh trải dài khắp 3 miền.

Hoặc cũng có thể dựng biểu tượng rùa vàng tại Hồ Gươm. Tôi tin rằng, việc dựng con rùa ở Hồ Gươm thì không có ai phản đối nhưng con King Kong thì chắc chắn không có người dân nào đồng tình cả. Tốn kém, lãng phí và không mang lại hiệu quả.

- Xin cảm ơn ông!

Video: Việt Nam hùng vĩ ngỡ ngàng trong bom tấn "Kong: Skull Island"

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin