Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Để trường xập xệ đe dọa tính mạng học sinh, ai chịu trách nhiệm?

(VTC News) – Chuyên gia xây dựng đã chia sẻ những lý do không nên trùng tu trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ).

THPT Châu Văn Liêm, TP Cần Thơ được biết đến một ngôi trường mang đậm nét kiến trúc Pháp đầu thế kỷ 20 và đã ghi lại dấu ấn khá đậm nét trong quá trình hình thành và phát triển TP Cần Thơ.

Trong những ngày qua, câu chuyện trùng tu hay xây mới Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) đang được dư luận bàn tán xôn xao.
       Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) đã xuống cấp trầm trọng  

Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) đã xuống cấp trầm trọng  

Xung quanh vấn đề này, một kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm tại Hà Nội và đã có thời gian thực tế khảo sát tại trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) cho rằng nên xây mới ngôi trường này dựa trên kiến trúc cũ là quyết định đúng của Lãnh Đạo TP. Cần Thơ vì để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, giáo viên.

Việc xây mới trường THPT Châu Văn Liêm sẽ đảm bảo chất lượng giảng dạy và học tập xứng danh với ngôi trường có bề dày lịch sử.

Vị kỹ sư này phân tích rằng, cao độ hiện hữu của trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) rất thấp. Mỗi lần mưa hay tới mùa nước lên, toàn bộ khuôn viên trường đều bị ngập úng ở mức cao rất kho khăn cho việc dạy và học.

Không những vậy do chất liệu xây dựng của trường xuống cấp nên độ lưu giữ và hút ẩm, giữ ẩm của vật liệu rất cao dẫn đến nấm mốc rất khó chịu.

Vì thế, nếu cải tạo trùng tu để nhà trường hoạt động được bắt buộc phải nâng cốt cao độ hoàn thiện của trường lên gần 1m.
       Trường THPT Châu Văn Liêm trong một lần tu sửa năm 2013 

Trường THPT Châu Văn Liêm trong một lần tu sửa năm 2013 

Như vậy, khi gia tải thêm cho toàn bộ công trình và khuôn viên trường thì kết cấu nền móng hiện hữu khó lòng chịu được và không ổn định.Trong khi khu vực miền Tây là vùng đất rất yếu lại càng khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, công trình trường THPT Châu Văn Liêm có tuổi thọ gần 100 tuổi nhưng không phải công trình được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây chỉ là một ngôi trường có kiến trúc cổ được Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ 20.Việc tiến hành xây mới hoàn toàn dựa theo các quy định của luật xây dựng hiện hành.

Trong khi đó,  trường THPT Châu Văn Liêm đã sửa chữa và cải tạo nhiều lần. Đây cũng không thể coi là công trình có kiến trúc đặc thù vì đã được nhiều lần cải tạo, sửa chữa, xây thêm mới với vai trò của những đơn vị khác nhau như Pháp, Mỹ, Việt Nam.

Nếu duy tu, sửa chữa trường THPT Châu Văn Liêm thì bắt buộc phải thay thế toàn bộ mái, kèo, cửa vì bị mục và hư hỏng nặng không biết sập xuống khi nào.
       Các cột chịu lực có nhiều vết rạn nứt 

Các cột chịu lực có nhiều vết rạn nứt 

       Các kèo đỡ mái ngói đã mục rũa 

Các kèo đỡ mái ngói đã mục rũa 

Ngoài ra, trần lầu 1 của trường cũng đã mục hết, tường, trần tầng trệt nứt nẻ, cột lún gãy, nền tầng trệt ẩm thấp, nền lầu 1 bong tróc. Cốt cao độ thấp, cửa gỗ mục nát….

“Vậy nếu duy tu sửa chữa có phải không khác gì thay thế và đập phá hết. Chỉ để lại phần khung không đảm bảo chất lượng như vậy có hiệu quả bằng xây mới nhưng giữ nguyên bản theo kiến trúc cũ không”, vị kỹ sư này phân tích.

Trước đó, Sở Xây dựng đã có công văn khẳng định: “Công trình đã vượt niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn chịu lực; vì vậy để đảm bảo cho tính mạng con người, Sở Xây dựng yêu cầu không sử dụng công trình này làm công tác giảng dạy và khẩn trương di dời đến địa điểm khác nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra”.

Khu vực miền Tây có khí hậu ẩm, mực nước ngầm cao  nên nó ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ công trình.
       Cửa gỗ bị mục 

Cửa gỗ bị mục 

       Tường đã bị rêu mốc, mục rũa 

Tường đã bị rêu mốc, mục rũa 


Bên cạnh đó, việc cải tạo kết hợp giữa chất liệu cũ và chất liệu mới sẽ không đảm bảo kết cấu và chất lượng công trình.


Khả năng chịu lực của cốt thép sau hàng trăm năm thường xuyên ngập trong nước cũng không còn đảm bảo. Cốt thép cột, sàn cũng không đảm bảo theo thời gian.

Việc chất lượng công trình không đảm bảo khi trùng tu sẽ là hiểm họa đối với tính mạng của hàng nghìn học sinh, giáo viên tại mái trường này.
       Đoàn các kỹ sư của Pháp đã từng sang khảo sát tại trường THPT Châu Văn Liêm năm 2013 

Đoàn các kỹ sư của Pháp đã từng sang khảo sát tại trường THPT Châu Văn Liêm năm 2013 


“Nếu việc trùng tu không đạt kết quả. Khi xảy ra sự cố đe dọa đến tính mạng của học sinh thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”, vị chuyên gia đặt câu hỏi.

Thậm chí, khi chưa có những hậu quả đáng tiếc xảy ra nhưng do cốt hiện hữu của trường thấp, dẫn tới ẩm thấp, không khí không được thông thoáng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các thầy cô và các em học sinh.

“Các chuyên gia đưa ra ý kiến về việc trùng tu đã từng bao giờ gặp thầy và trò tại trường Châu Văn Liêm để cảm nhận về nỗi khổ mỗi khi trời mưa bão, mùa nước lên, sau cơn mưa, sau khi nước rút như thế nào không? Cảm giác mùi nấm mốc khó chịu như thế nào?”, vị chuyên gia đặt câu hỏi.
       Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP Mỹ Tho, Tiền Gian) cũng có lịch sử hàng trăm năm đã xây dựng lại và nâng lên 4 tầng (cao hơn 2 tầng so với trường cũ), nhưng vẫn giữ kiến trúc cũ đáp ứng tốt việc học tập của giáo viên và học sinh 

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP Mỹ Tho, Tiền Gian) cũng có lịch sử hàng trăm năm đã xây dựng lại và nâng lên 4 tầng (cao hơn 2 tầng so với trường cũ), nhưng vẫn giữ kiến trúc cũ đáp ứng tốt việc học tập của giáo viên và học sinh 


Bên cạnh đó, với những công trình cũ kỹ có tuổi đời hàng trăm năm, không ai dám chắc sau khi trùng tu  bao nhiêu năm sẽ phải tiếp tục sửa chữa.

“Nguồn tiền trùng tu sau này liệu ngân sách nhà nước có phải bỏ không? Nếu ngân sách nhà nước bỏ ra thường xuyên liên tục để trùng tu như vậy có đúng quy định không khi công trình không được công nhận di tích. Nếu việc trùng tu càng tốn kém, khó thực hiện thì lúc đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Đối với công trình không được công nhận di tích mà bỏ ngân sách ra để trùng tu có đúng quy định không?”, vị chuyên gia đặt câu hỏi.

Vì vậy, tính trên cả lợi ích về kinh tế, sức khỏe, chất lượng học tập và giảng dạy của học sinh, giáo viên, ngôi trường THPT Châu Văn Liêm cần phải được xây mới để đảm bảo.

Tuy nhiên, việc xây mới ngôi trường này cũng cần đảm bảo giữ nguyên kiến trúc cũ để giữ lại những kỷ niệm đẹp đối với bao thế hệ trưởng thành từ mái trường này.


Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN