• Zalo

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào?

Giáo dục Thứ Sáu, 27/04/2018 17:25:00 +07:00

Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Sái Công Hồng có những chia sẻ xung quanh về đề thi THPT Quốc gia 2018.

Sáng nay (27/4), Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018.

Năm 2017, Bộ GD-ĐT đã công bố 3 đề thi tham khảo. Còn năm nay, Bộ chỉ công bố đề thi tham khảo một lần.

Vì vậy, những câu hỏi trong đề thi tham khảo gắn với mục đích tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường đại học, cao đẳng.

IMG_7395

 Ông Sái Công Hồng phát biểu tại họp báo sáng nay. 

Theo ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT năm 2018, tỷ lệ câu hỏi khó, dễ trong đề thi tham khảo THPT Quốc gia không có sự thay đổi so với năm 2017.

Cụ thể, đề thi có khoảng 60% kiến thức cơ bản, 40% nâng cao, nội dung câu hỏi chủ yếu trong chương trình lớp 12 và có một phần kiến thức lớp 11. Cấu tạo đề thi từ câu hỏi dễ đến khó, thí sinh có thể làm lần lượt các câu hỏi.

Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nhấn mạnh: “Chúng tôi công bố đề thi tham khảo nhằm mục đích giúp học sinh định hướng ôn tập và chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Sau khi công bố đề thi tham khảo, chúng tôi cũng ghi nhận những phản hồi từ phía giáo viên, học sinh để xây dựng đề thi THPT Quốc gia chính thức được hoàn thiện".

“Với kinh nghiệm của chúng tôi, các em học sinh học trong chương trình sách giáo khoa điểm sẽ cao và ít sai sót. Còn những học sinh muốn điểm cao ở những câu hỏi phân hoá, các em cần phải đào sâu kiến thức trong sách giáo khoa và nâng cao”, ông Hồng nói.

Video: Đại diện Bộ GD-ĐT thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Trước thông tin đề thi tham khảo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên khó hơn so với năng lực của học sinh, ông Hồng cho biết: “Những câu hỏi khó trong tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (KHTN) chỉ khó ở hiện tượng hoá học, vật lý không phải khó về tính toán.

Theo lộ trình định hướng, đề thi tổ hợp môn KHTN sẽ có một số câu hỏi về phần thí nghiệm. Nếu các trường bỏ hoạt động thí nghiệm, học sinh sẽ khó khăn khi đi thi. Việc có những câu hỏi liên quan đến thí nghiệm trong đề thi THPT Quốc gia để giúp học sinh dần dần hội nhập với sách giáo khoa tới đây”.

Ông Sái Công Hồng thông tin: “Hiện tại, Cục quản lý chất lượng đang chọn mẫu câu hỏi từ các trường THPT và định ngưỡng câu hỏi để làm nguồn đề thi THPT Quốc gia năm 2018. Từ đó, nhưng  câu hỏi trong đề thi THPT Quốc gia cũng sát hơn với năng lực của học sinh".

“Bộ không khuyến khích các đơn vị tổ chức thi thử nên năm nay, các Sở cũng không tổ chức thi thử”, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng cho hay.

Lưu Ly - Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều