Đề thi Địa lý vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Dài và khó

Thí sinh bất ngờ với đề Địa lý lớp 10 của Hà Nội chuyên không có phần biển đảo. Phần biểu đồ lắt léo khiến thí sinh dễ nhầm lẫn.

Sáng 9/6, thí sinh dự thi vào các trường THPT chuyên của Hà Nội thi môn Địa lý với thời gian là 150 phút.

Đề thi môn Địa lý vào lớp 10 trường chuyên của Hà Nội gồm 5 câu, được thí sinh cho biết là bao gồm kiến thức lớp 6, 8, 9.

De thi Dia ly vao lop 10 chuyen tai Ha Noi: Dai va kho hinh anh 1

 Thí sinh trao đổi sau khi làm bài thi sáng 9/6

Sau khi kết thúc thời gian làm bài, đa số thí sinh tại Hội đồng thi của Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam nhận xét, đề thi năm nay dài và khó.

Thí sinh Phan Hải Anh (trường THCS Yên Hòa) cho biết, vì đề thi dài nên em vẫn thiếu thời gian làm bài. Đề thi có tính phân loại trình độ của thí sinh, và có cả phần liên hệ với thực tiễn cuộc sống.

Đề thi Địa lý năm nay cũng đòi hỏi thí sinh phải hiểu rõ về biểu đồ và các thông số.

Là thí sinh chỉ làm được 60% đề thi, em Nguyễn Thuy Thủy (Trường THCS Nguyễn Trường Tộ) cứ nghĩ là đề thi sẽ có phần nói về biển đảo nhưng năm nay, trong đó không có phần này nên cảm thấy hơi buồn vì kiến thức ôn tập không “trúng tủ”.

Thuy Thủy cho biết: “Em làm hết đề thi nhưng chưa đúng hết. Phần câu hỏi về biểu đồ khá khó, hơi lắt léo nên có thể dễ bị nhầm lẫn nếu như thí sinh không đọc kỹ đề bài. Không những vậy, thí sinh còn phải sử dụng linh hoạt Atlat và kiến thức đã học thì mới trả lời được các câu hỏi về Địa lý Việt Nam”.

De thi Dia ly vao lop 10 chuyen tai Ha Noi: Dai va kho hinh anh 2

 Đề thi môn Địa lý vào lớp 10 trường chuyên của Hà Nội 

Thí sinh Ngô Hà Vy (trường THCS Ngô Sĩ Liên) cho rằng, đề thi có kiến thức rộng (lớp 6, 8, 9) nên học sinh phải học Địa lý thật nghiêm túc từ năm cấp II thì mới làm được bài. Đề thi không hỏi về phần biển đảo nên có thể nhiều thí sinh sẽ bị hụt hẫng.

Câu hỏi mở rộng trong đề là câu thứ 5 nói về “tình hình phát triển nông nghiệp của vùng Tây Nguyên. Tại sao thủy lợi là biện pháp hàng đầu trong thâm canh nông nghiệp ở nước ta?” đòi hỏi thí sinh không chỉ học vững về lý thuyết mà cần phải tìm hiểu thực tế kiến thức địa lý của nước ta qua sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng và ở ngoài thực tiễn cuộc sống.

Theo thí sinh Ngô Hà Vy, với đề thi gồm kiến thực rộng ở nhiều lớp học và cách vận dụng linh hoạt Atlat, biểu đồ như trong đề thi Địa lý trường chuyên năm nay thì sẽ có ít thí sinh đạt được điểm cao.

Video: Nữ sinh Hà Nội làm bài thi vào lớp 10 trong tư thế nằm

>>> Đọc thêm: Đáp án đề thi vào lớp 10 môn môn Văn tỉnh Thanh Hóa năm 2018

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.