Báo Điện tử VTC News

Đề Sử mở và hay, đề Toán không khó

(VTC News) - Chiều nay các thí sinh dự thi khối B, C, D đã bước vào môn Sử và Toán trong thời gian 180 phút. Theo nhận định của nhiều thi sinh đề Sử ra theo hướng mở và hay, trong khi đề Toán lại nhẹ nhàng và không quá khó.

Đề Sử mở và hay

Tại hội đồng thi trường ĐH Khoa học Xã hội nhân văn (ĐHQGHN), khi còn khoảng 15 phút các thí sinh đã đồng loạt ra khỏi phòng thi. Tâm trạng của nhiều thí sinh khá thoải mái và tự tin. Tuy nhiên cũng có một số thí sinh cũng tỏ ra tiếc nuối khi cho rằng đề Sử có nhiều câu đòi hỏi sự thông hiểu của thí sinh chứ không chỉ đơn giản là học thuộc.
Nhiều thí sinh dự thi vào ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN) đánh giá đề thi môn Sử ra theo hướng mở, đòi hỏi thí sinh phải hiểu kiến thức (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Thí sinh Trần Đức Chỉnh (học sinh trường THPT Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội) bước ra khỏi phòng thi với gương mặt rạng rỡ: “Em thích học Sử từ khi còn bé vì vậy em đã chọn ngành Sử học để dự thi. Đề thi năm nay không quá dài. Đề ra theo hướng mở vì vậy thí sinh nếu không hiểu kiến thức sẽ không làm tốt được bài thi. Em nghĩ mình sẽ được trên 7 điểm”.

Trong khi đó, thí sinh Hoàng Thủy Tiên (trường THPT Trưng Vương, Hưng Yên) cũng nhận định: “Đề thi năm vừa tầm với học sinh. Trong các câu hỏi đề thi em thấy câu 3 là khó nhất. Câu hỏi đó là về “Trận đánh nào của quân đội ta khiến cho quân Mỹ phải cút khỏi nước ta”. Đối với câu này nhiều bạn sẽ phân vân giữa đáp án là trận Điện Biên Phủ trên không và trận đánh tấn công chiến lược tháng 3/1972. Bản thân em chọn đó là Điện Biên Phủ trên không năm 1972”.
Thí sinh Hoàng Thủy Tiên nhận xét đề Sử năm nay ra theo hướng mở và hiểu kiến thức (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Lý giải về nhận định của mình, Thủy Tiên cũng cho biết thêm: “Sau trận thua này, Mỹ đã phải quyết định phải rút toàn bộ quân trên đất nước ta và sau đó phải ký vào hiệp định Pari 1973, chấp nhận nhượng bộ trên bàn ngoại giao”.

Thí sinh Trần Thúy Anh (Nam Định) dự thi vào ĐH Sư Phạm HN chia sẻ: "Theo em đề sử năm nay khá dài, nghiêng về phần tư duy lịch sử chứ không chú trọng học thuộc lòng rồi viết lại. Vì vậy trong cả hai phần lịch sử VN và lịch sử TG đều có các câu hỏi mở và đòi hỏi suy luận. Em thấy đề rất hay và phân loại được học sinh. Đề này cũng chứng tỏ học sử mà chỉ cần học thuộc thôi thì chưa đủ."

Thí sinh Hoàng Minh Anh (Hải Dương) tâm sự: "Thực sự em thấy đề sử năm nay khó so với sức học của em. Các câu hỏi mở như câu 3 và câu 4.a là những câu em không chắc chắn với lựa chọn của mình. Em rất lo lắng!"

Đề Toán nhẹ nhàng

Tại hội đồng thi trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) nhiều thí sinh đã ra sớm khi chưa hết thời gian làm bài. Theo nhiều thí sinh dự thi vào trường cho biết, đề thi năm nay không quá khó. Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm lý rất vui vẻ.
Thí sinh dự thi vào ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) tỏ ra tự tin với môn Toán khối B (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Thí sinh Lê Văn Vượng (Thanh Hóa) dự thi vào ngành Công nghệ sinh học hồ hởi dự đoán mình sẽ được trên 6 điểm: “Đề thi Toán khối B năm nay không quá khó. So với đề thi khối toán khối A em đã từng làm thì đề toán khối B nhẹ nhàng hơn. Em ước tính mình phải được từ 6,5 điểm trở lên”.

Cùng chung nhận xét này, Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội) cũng chấm cho mình 7 điểm: “Đề thi Toán khối B vừa tầm với thí sinh và chỉ có một vài câu khó dành cho các bạn học sinh giỏi để lấy điểm cao. Em nghĩ mình cũng được khoảng 7 điểm”.

Nguyễn Huy Hoàng, dự thi môn Toán khối D vào ĐH Hà Nội khoe, bản thân cũng như các bạn trong phòng thi ai cũng làm tới khoảng 60-70%.

Ngày mai, các thí sinh khối B sẽ bước vào môn thi Hóa thời gian 90 phút, môn thi Địa lý khối C với thời gian 180 phút và môn thi Ngoại ngữ khối D với thời gian 90 phút. Các thí sinh dự khi khối năng khiếu sẽ thi môn năng khiếu.

Nhóm PV

Tin liên quan

» Gợi ý giải đề môn Sử, Toán khối B, D
» Gợi ý giải đề môn Sinh, Văn khối C, D
» Nữ sinh dùng ĐTDĐ để nhờ em trai giải bài
» Chuyện bên lề: Thí sinh nhí 1,2m đi thi ĐH
» Đề Sinh: Thí sinh hồ hởi nhưng giáo viên thận trọngChủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU