• Zalo

Đề nghị xử phạt nghiêm khắc cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền tỷ

Chuyện vụ ánThứ Ba, 21/07/2020 09:06:00 +07:00
(VTC News) -

Khác với bản kết luận điều tra của công an đề nghị giảm hình phạt cho Kim Anh, cáo trạng do VKS truy tố đề nghị xử nghiêm bà này do có hành vi đặc biệt nghiêm trọng.

Mới đây, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc hoàn tất cáo trạng truy tố 4 cán bộ thuộc Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc về cùng tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

4 thành viên của đoàn thanh tra bị đề nghị truy tố gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng) là Trưởng đoàn thanh tra; Đặng Hải Anh (SN 1981, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2); Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Đề nghị xử phạt nghiêm khắc cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền tỷ  - 1

VKS đề nghị xử nghiêm bị can Nguyễn Thị Kim Anh.

Trong đó, Nguyễn Thị Kim Anh được xác định là chủ mưu trong vụ án.

Tại bản kết luận điều tra trước đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình do bà Kim Anh thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hoàn cảnh gia đình khó khăn...

Tuy nhiên, tại cáo trạng của VKS cùng cấp nêu rõ, hành vi của Nguyễn Thị Kim Anh là đặc biệt nghiêm trọng, do vậy cần phải xử lý nghiêm khắc.

"Đối với bị can Nguyễn Thị Kim Anh cần xử lý bằng một bản án thật nghiêm khắc để giáo dục, cải tạo người phạm tội, răn đe phòng ngừa chung với các hành vi tham nhũng.

Từ đây, đem lại niềm tin cho nhân dân và doanh nghiệp về sự hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước nói chung, cơ quan thanh tra nói riêng trong thực hiện công vụ", cáo trạng nêu.

Theo cáo trạng, năm 2019, các bị can nêu trên được giao nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, xây dựng tại một số dự án trên địa bàn UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Trong quá trình thực thi công vụ, Kim Anh trên cương vị trưởng đoàn đã chỉ đạo 3 bị can còn lại thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng chức trách được giao để đe dọa nhiều cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã trong huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

Các bị can tổ chức thanh tra tràn lan, đưa ra các lỗi vi phạm, kiến nghị xử lý rất nặng, không có cơ sở… đối với các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Đồng thời, không chấp nhận giải trình của chủ doanh nghiệp, ép doanh nghiệp, chủ đầu tư phải đưa tiền để được giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm.

Với thủ đoạn trên, chỉ sau hơn 1 tháng, các bị can đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Kim Anh với vai trò Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt khoảng 1,3 tỷ đồng.

Kết luận điều tra nhận định, hành vi của bị can Kim Anh là “đặc biệt nghiêm trọng”. Trong đó, bị can này vừa là người chủ mưu, chỉ đạo điều hành vừa là người thực hiện tội phạm.

Đối với em gái bị can Kim Anh là Kim Liên, VKSND cáo buộc bị can đã giúp chị gái tiếp nhận hồ sơ và cùng các bị can khác bóc phong bì, kiểm đếm tiền chiếm đoạt được từ các bị hại. Trong vụ án, Kim Liên phải chịu trách nhiệm về số tiền gần 500 triệu do xâm phạm tài sản của người khác.

Video: Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ 1,3 tỷ đồng

Nhất Nhất
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: