Đề nghị thẩm định chức danh giáo sư của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Giáo dụcThứ Hai, 10/06/2019 10:38:00 +07:00

Đây là nội dung trong văn bản mà Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam gửi Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét tính hợp pháp bằng chứng nhận giáo sư của ông Lê Vinh Danh.

Ngày 9/6, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam gửi văn bản đến Bộ GD&ĐT đề nghị cho ý kiến một số nội dung liên quan đến Đại học Tôn Đức Thắng, chuẩn bị triển khai thực hiện Luật giáo dục Đại học có hiệu lực từ tháng 7/2019 (Luật 34).

Tổng Liên đoàn đề nghị Bộ GD&ĐT xác định việc bổ nhiệm hiệu trưởng thực hiện theo các quy định của Luật Giáo dục Đại học có phải thực hiện theo các quy định của Đảng và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam về cán bộ hay không? Các quy định của Đảng về công tác cán bộ có là căn cứ để quy định các nội dung, quy trình về cán bộ trong Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường hay không?

Tổng Liên đoàn cũng nêu thắc mắc về khái niệm "quyền đại diện của chủ sở hữu" nên được hiểu thế nào? Cơ quan chủ quản thực hiện quyền của chủ sở hữu thông qua Hội đồng trường bằng cách nào khi số lượng tham gia Hội đồng trường chiếm tỷ lệ thấp, trong khi quy định tại Điểm c, Khoản 5 Điều 16: "Hội đồng trường làm việc theo nguyên tắc tập thể, quyết định theo đa số…"?

Vậy khái niệm "cơ quan quản lý có thẩm quyền" ở đây là cơ quan nào? Đối với Đại học Tôn Đức Thắng, cơ quan quản lý có thẩm quyền có phải là Tổng liên đoàn lao động Việt Nam không? Trong quy chế tổ chức và hoạt động của trường, có định danh rõ cơ quan quản lý là Tổng liên đoàn lao động được không?

hieu-truong-dh-ton-duc-thang-giao-su-khong-phai-la-tu-doc-quyen-0 3

Giáo sư - Tiến sĩ Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ảnh: Lao Động) 

Về việc phong giáo sư của tiến sĩ Lê Vinh Danh và tự phong giáo sư cho các giảng viên Đại hoc Tôn Đức Thắng, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, tiến sĩ Lê Vinh Danh có bằng chứng nhận giáo sư được cấp tại Preston University (Alabama, Mỹ) do ông Jeery Haenisch, hiệu trưởng, ký ngày 20/7/2007. Trên cơ sở bằng chứng nhận giáo sư được cấp bởi Preston University, năm 2012 tiến sĩ Lê Vinh Danh làm thủ tục công nhận giáo sư tại Việt Nam.

Tuy nhiên, có căn cứ cho thấy Jeery Haenisch là hiệu trưởng có hoạt động cấp bằng giả mạo dù không qua thực tế đào tạo trong năm 2007. Đến nay các bằng cấp do trường này cấp chưa bao giờ được công nhận tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Đại học Tôn Đức Thắng ban hành quy định về các tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức vụ chuyên môn của trường. Trong đó có các chức danh giáo sư trợ lý, giáo sư dự bị và giáo sư thực thụ cho các giảng viên của trường.

Bộ GD&ĐT có công văn số ngày 14/10/2015 về việc không đồng ý thông qua Quy chế về tiêu chuẩn, quy trình, hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của Đại học Tôn Đức Thắng.

Ngoài ra, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT, xem xét tính hợp pháp của việc ban hành quy định các chức vụ chuyên môn giáo sư của Đại học Tôn Đức Thắng. Thẩm định, xác minh, cho ý kiến về việc tiến sĩ Lê Vinh Danh được cấp bằng giáo sư tại Preston University (có hợp pháp và được công nhận tại Việt Nam hay không), về quy trình bổ nhiệm giáo sư của tiến sĩ Lê Vinh Danh tại Việt Nam.

Đại học Tôn Đức Thắng phản đối cơ quan chủ quản

Trước đó, ngày 6/6, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sơn - Phó hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, ông và nhiều cán bộ, giảng viên trong trường viết đơn gửi đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Quốc hội phản đối Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam -  cơ quan chủ quản của trường này.

Nguyên nhân do nhà trường nhận được văn bản của Tổng liên đoàn lao động chỉ đạo kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính, sau khi đã nộp thuế, mức nộp cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định.

dh

Đại học Tôn Đức Thắng không dừng việc xây dựng bộ tiêu chí bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư.

Theo ông Sơn, việc buộc nhà trường phải trích nộp khoản thu trái với thực tế quản lý và trái với quy định của pháp luật cũng như của cơ quan có thẩm quyền.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục đại học tại Việt Nam, lãnh đạo, giảng viên một trường Đại học công lập đứng ra phản đối cơ quan chủ quản của trường.

Đại học Tôn Đức Thắng tiền thân là trường Đại học Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng, thành lập tháng 9/1997. Trường ban đầu do Liên đoàn Lao động TP.HCM sáng lập và quản lý, sau đó chuyển sang mô hình bán công, rồi công lập và chuyển về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !