Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đề nghị làm rõ việc một giám đốc đồn điền bị bắt

(VTC News) – Trước việc một vị giám đốc đồn điền cao su bị bắt giam gây hoang mang cho hàng trăm người lao động, nhiều cơ quan Trung ương đã có văn bản đề nghị làm rõ, tránh oan sai, ảnh hưởng đến người lao động.

Sự việc diễn ra năm 2001, bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền và ông Trần Văn Thìn bàn, thống nhất mỗi người góp 50% vốn để thành lập Công ty TNHH Đông Nam Long đặt trụ sở tại TP.HCM, do ông Thìn làm giám đốc. Công ty đã đầu tư trồng mới gần hơn 568ha cao su tại xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh (Bình Phước).

Năm 2006 bà Tuyền và ông Thìn kết hôn, nhưng sau đó giữa hai người phát sinh mâu thuẫn nên ly hôn. Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty họp thống nhất chia tài sản, theo đó bà Tuyền được quản lý sử dụng hơn 363ha cao su; phần còn lại 205ha thuộc quyền của ông Thìn.

Văn bản của các cơ quan Trung ương đề nghị làm rõ việc giám đốc đồn điền bị bắt giam, tránh gây ảnh hưởng đến người lao động.

Văn bản của các cơ quan Trung ương đề nghị làm rõ việc giám đốc đồn điền bị bắt giam, tránh gây ảnh hưởng đến người lao động.


Năm 2011 bà Tuyền tố cáo ông Thìn đến Công an tỉnh Bình Phước về hành vi giả mạo chữ ký, nâng khống vốn điều lệ, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Từ tố cáo của bà Tuyền, Công an địa phương nhiều lần triệu tập ông Thìn lên để làm việc.

Ngày 4/7/2011, Cơ quan công an tỉnh Bình phước ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Thìn về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Nhưng sau đó, các quyết định khởi tố này đều bị Viện KSND tỉnh Bình Phước và Viện KSND Tối cao không phê chuẩn và hủy bỏ vì đây chỉ là tranh chấp dân sự và việc khởi tố là không đúng với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cũng liên quan đến vụ việc, ngày 31/5/2012, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Thìn về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Từ khi ông Thìn bị bắt đến nay, hàng trăm công nhân của Công ty rơi vào cảnh thất nghiệp, thanh quyết toán tiền lương, bảo hiểm chưa xong, chính vì vậy họ mong muốn cơ quan có thẩm quyền cho ông Thìn được tại ngoại để giải quyết những tồn đọng của đơn vị.

Nhận được đơn khiếu nại, các cơ quan Trung ương đã vào cuộc. Theo nội dung văn bản Ban Dân nguyện (đề ngày 21/6/2012) gửi tới Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, cơ quan này đã nhận được đơn của tập thể người lao động thuộc Công ty TNHH Đông Nam Long (trụ sở đóng tại ấp Trà Là, xã Lộc Thịnh, Lộc Ninh, Bình Phước) khiếu nại Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Thìn, Giám đốc Công ty TNHH Đông Nam Long về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” (vào ngày 31/5/2012); đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Thìn để tạo điều kiện cho Công ty duy trì sản xuất kinh doanh.

Sau khi nhận đơn, Ban Dân nguyện đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, chỉ đạo việc giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật; trả lời đương sự; đồng thời, thông báo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để báo cáo UBTV Quốc hội.

Ngày 22/6/2012, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng chính thức có văn bản gửi Viện trưởng Viện KSND Tối cao đề nghị chỉ đạo, xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Bày tỏ sự lo lắng của mình, anh Phạm Hữu Bình, là người Quản lý khai thác của công ty Đông Nam Long cho biết: "Toàn công ty hiện có gần 200 lao động, hầu hết là lao động phổ thông trú tại địa phương, trong đó có nhiều người là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa thấp. Tuy nhiên, ban quản lý công ty vẫn cố gắng tạo điều kiện để họ có được công việc làm ăn sinh sống ổn định ngay tại quê hương mình.

Nay tất cả mọi người đều mong các cơ quan liên quan và cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an, xem xét lại việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Thìn để tránh oan sai, tránh làm ảnh hưởng tới đời sống của hàng trăm lao động đang làm việc tại công ty."

Nam Minh
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN