Đề nghị không khởi tố vụ ăn chặn tiền vì...đại cục
  • Zalo

Đề nghị không khởi tố vụ ăn chặn tiền vì...đại cục

Pháp luật Thứ Năm, 12/12/2013 05:10:00 +07:00

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Giang đề nghị không khởi tố vụ ăn chặn hơn 180 triệu đồng hỗ trợ trẻ tàn tật.

Đề nghị không khởi tố vụ ăn chặn hơn 180 triệu đồng hỗ trợ trẻ tàn tật vì lo ngại "các tổ chức, cá nhân biết chuyện, không hỗ trợ nữa", Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Giang đồng thời cho biết sẽ xử lý người tố cáo.

Qua xác minh đơn tố cáo của công dân, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, chức vụ Công an tỉnh Hà Giang phát hiện, trong năm 2012 - 2013, Phạm Ngọc Thành - Giám đốc Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật, thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang - cùng hai "cộng sự" Nguyễn Thị Lan Anh (kế toán), Trịnh Thu Hương (thủ quỹ) đã "ăn bớt" của trẻ khuyết tật hơn 180 triệu đồng.

Cán bộ ăn chặn tiền của trẻ tàn tật nhưng Giám đốc Sở lại có công văn đề nghị công an không khởi tố vụ án. (Ảnh minh họa)
Cụ thể, ông Thành chỉ đạo bà Lan Anh và Hương không phát hết số tiền hỗ trợ cho trẻ khuyết tật đến khám sàng lọc năm 2012 - 2013 và giữ lại số tiền gần 150 triệu đồng. Ông Thành sau đó chỉ đạo những người liên quan lập chứng từ khống để quyết toán chiếm hưởng số tiền nói trên.

Trong hoạt động mua sắm trang thiết bị y tế năm 2012 từ nguồn ngân sách tỉnh cấp, ông Thành đã chỉ đạo bà Lan Anh nâng khống giá trị các trang thiết bị để hưởng chênh lệnh hơn 30 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, ông Thành, bà Lan Anh đã sử dụng tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Với số hồ sơ đã được làm rõ, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hà Giang xác định: "Đây là vụ việc có dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản". Số tiền chi sai và chiếm hưởng với số lượng lớn lên đến hơn 180 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ông Lý Quang Thái, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang thì sau khi nắm được sai phạm của cán bộ, Sở đã có công văn gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đề nghị: "Không khởi tố vụ án hình sự với các cá nhân sai phạm liên quan đến vụ việc nêu". Ông đề nghị chuyển hồ sơ để Sở xử lý cán bộ theo thẩm quyền.

Giải thích về công văn trên, ông Thái cho biết: "Hà Giang là tỉnh nghèo, có rất nhiều trẻ em tàn tật cần được hỗ trợ. Nếu cơ quan điều tra khởi tố hình sự, tôi sợ các tổ chức, cá nhân sẽ biết chuyện, không hỗ trợ cho nữa".

Theo ông Thái: "Những người đó có tội thì rõ rồi. Nhưng vì... đại cục, vì cái to lớn hơn nên hai ngành kiểm sát, công an đã họp, thống nhất không khởi tố hình sự như chúng tôi đã đề nghị". Hiện, các cơ quan tố tụng đã bàn giao hồ sơ cho Sở để "có biện pháp xử lý hành chính đối với những người sai phạm".

Về người tố cáo, ông Thái tỏ thái độ khá nghiêm khắc. Theo ông đây là cán bộ từng công tác tại Trung tâm này, nhưng sau đã được chuyển sang làm phó ở một đơn vị khác. Người này gửi đơn tố cáo đến Công an, Thanh tra tỉnh chứ không gửi qua Sở.

"Nếu gửi qua Sở, chúng tôi đã xử lý chứ không để đến mức thế này. Sau khi xử lý ba cán bộ sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý cô này vì vi phạm điều đảng viên không được làm", ông nói.Theo Nhân dân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đề nghị không khởi tố vụ ăn chặn tiền vì...đại cục" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin