• Zalo

Đề nghị hủy án, điều tra xét xử lại vụ án VN Pharma

Pháp luật Thứ Sáu, 20/10/2017 12:00:00 +07:00

Viện kiểm sát đề nghị hủy án, điều tra xét xử lại vụ án tại VN Pharma để không bỏ lọt tội phạm.

Sáng 20/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục đưa vụ án “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma” ra xét xử.

Ngày 19/10, HĐXX đã thẩm vấn các bị cáo về sự việc có hay không việc nâng khống 100 tỷ đồng, chi 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho các bác sĩ, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng và các bị cáo khác thừa nhận có việc nâng khống 100 tỷ đồng nhưng không có chuyện chi 7,5 tỷ đồng cho các bác sĩ.

IMG_2034

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Mở đầu phiên tòa hôm nay (20/10), các luật sư xét hỏi các bị cáo liên quan đến hoạt động nhập khẩu thuốc của VN Pharma.

Luật sư hỏi bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (Nguyên TGĐ VN Pharma) về hợp đồng mua thuốc, Hùng khẳng định mình là người trực tiếp và duy nhất trao đổi với Võ Mạnh Cường.

Tuy nhiên khi luật sư hỏi bị cáo Phan Cẩm Loan (Nguyên phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN thì Loan khai nhận hợp đồng từ bị cáo Hùng đã thấy sẵn chữ ký, con dấu của Công ty Austin.

Lúc này, luật sư yêu cầu bị cáo Hùng đối chất lại câu trả lời của bị cáo Loan thì bị cáo Hùng xin từ chối trả lời.

Video: Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án VN Pharma

Tiếp tục phần xét hỏi, luật sư Nguyễn Đình Hưng thẩm vấn đại diện Bộ Công Thương: “Thông tin kháng nghị VKS, Bộ Công Thương không tìm thấy bất kỳ mã vạch nào ở các nước có liên quan đến lô thuốc này, Bộ Công Thương đã kiểm tra rõ sự tồn tại của những mã vạch này chưa?

Đại diện Bộ Công Thương trả lời không thuộc chuyên môn.

Khi luật sư Hưng hỏi vị đại diện này về quy trình nhập khẩu, các công đoạn nhập khẩu, cái nào là cái quyết định thì đại diện bộ không trả lời.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho rằng việc VN Pharma nhập hàng từ công ty Helix nhưng lại thông qua Austin Hong Kong là được phép.

“Khi hàng sản xuất ở một nước mà công ty đó không phải là công ty vận tải thì được nhờ một công ty khác”, đại diện Bộ Công Thương nói.

IMG_2032

 Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (Nguyên TGĐ VN Pharma).

Phiên tòa tiếp tục, HĐXX xét hỏi bị cáo Võ Mạnh Cường.

Về kết quả xác minh công ty Helix không tồn tại trên thực tế, bị cáo Cường cho rằng sau mới biết không có công ty này tại Canada. Cường nói tin tưởng Helix do Cục quản lý Dược cấp giấy phép hoạt động cho công ty đó.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế vắng mặt nên HĐXX không thể xét hỏi các vấn đề liên quan đến việc thẩm định và cấp phép của Cục quản lý Dược.

Theo quan điểm của Viện Kiểm sát, hội đồng giám định lô thuốc gồm 10 cán bộ. Cục quản lí Dược là đơn vị cấp phép lại tham gia giám định lô hàng do mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan.

Có 10 chuyên gia tham giám định, tuy nhiên trong biên bản chỉ có 7 chuyên gia ký tên, 3 chuyên gia còn lại không ký cũng không có đánh giá đạt hay không đạt.

Hồ sơ đăng ký lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý Dược không phát hiện ra, cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nhiêm trọng. Việc làm tắc trách của Cục quản lý Dược và Bộ Y tế đã tạo điều kiện còn thực hiện khống 7 hồ sơ thuốc khác.

Để xác định đúng bản chất vụ án và từng hành vi, VKS đề nghị hủy án để điều tra xét xử lại.

Video: Phúc thẩm VN Pharma: Lộ tình tiết mới

Quang Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin