Đề nghị Facebook, Google chặn thông tin thất thiệt về dịch virus corona

Tin nhanh 24hThứ Hai, 03/02/2020 12:28:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động đấu tranh, đàm phán với Facebook và Google, để yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ các clip, thông tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký Chỉ thị số 5, yêu cầu các cơ quan báo chí, doanh nghiệp công nghệ, các nền tảng xuyên biên giới chung tay ngăn chặn thông tin thất thiệt về dịch virus corona (nCoV).

Theo đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu toàn ngành bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh, trong đó xác định công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, bảo đảm thực hiện sâu rộng, có hiệu quả nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế mức thiệt hại thấp nhất do dịch bệnh gây ra.

Các đơn vị kịp thời ngăn chặn, xử lý những thông tin sai lệch, lợi dụng tình hình để gây hoang mang trong xã hội và khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Đề nghị Facebook, Google chặn thông tin thất thiệt về dịch virus corona - 1

Lan truyền các thông tin thất thiệt trên mạng xã hội sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm. 

Trước tình trạng không ít người sử dụng mạng xã hội lan truyền thông tin thất thiệt về dịch bệnh, gây hoang mang trong nhân dân, Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động đấu tranh, đàm phán với Facebook và Google để yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ các clip, thông tin sai sự thật về dịch bệnh, các tài khoản giả mạo đưa tin không đúng sự thật.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, truyền hình qua Internet, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ số có đông người sử dụng tại Việt Nam như Zalo, Lotus, Coccoc, Gapo, Be, Mocha, Fastgo, Facebook, Google, Grab… cần chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện lan truyền thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng tới người dùng thông qua các nền tảng công nghệ.

Các tổ chức, doanh nghiệp sẽ nhắn tin tuyên truyền về phòng, chống dịch đến từng thuê bao điện thoại di động; Sản xuất các clip, phim ngắn, thông tin dưới dạng đồ họa để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các mạng xã hội có nhiều người dùng tại Việt Nam, trên các nền tảng công nghệ số như Facebook, Zalo, YouTube, Lotus…

Bộ TT&TT cũng chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông miễn phí cuộc gọi tới tổng đài 19009095 giải đáp thắc mắc về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona đến 30/4/2020.

 

Phong Vũ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn