Để mất quyền sử dụng đất quốc phòng, Quân chủng Hải quân nói bị Út 'trọc' lừa

Chuyện vụ ánThứ Ba, 19/05/2020 14:53:30 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Quân chủng Hải quân khẳng định Quân chủng bị các bị cáo Út "trọc", Hoan, Diệt lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất quốc phòng mang đi thế chấp ngân hàng.

Ngày 19/5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân tiếp tục phiên toà xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, cựu Thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") và các bị cáo liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Trình bày quan điểm trước toà, đại diện Quân chủng Hải quân (QCHQ), cho rằng bị cáo Nguyễn Văn Hiến lúc đó là Tư lệnh QCHQ chịu trách nhiệm chung về mọi mặt hoạt động của quân chủng, trong đó có quản lý, sử dụng đất quốc phòng đảm bảo đúng mục đích, quy định.

Tư lệnh Nguyễn Văn Hiến khi đó thực hiện theo chủ trương kết luận được Thường vụ Đảng ủy thông qua, ký các văn bản theo đề xuất của cơ quan chức năng như phòng kinh tế, tài chính, Công ty Hải Thành.

Để mất quyền sử dụng đất quốc phòng, Quân chủng Hải quân nói bị Út 'trọc' lừa - 1

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm.

Về thiệt hại, theo đại diện QCHQ, với sai phạm của các bị cáo, Quân chủng đã bị mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất, các khu đất đã sang tên cho các công ty liên doanh. 

Với khu đất số 7-9 thì Quân chủng bị Đinh Ngọc Hệ, Diệt, Hoan lừa đảo chiếm đoạt giá trị quyền sử dụng đất, đem đi thế chấp ngân hàng, đến nay chưa giải chấp. Nếu như vụ việc không được phát hiện kịp thời, có nguy cơ cao khu đất bị phát mại. 

Số tiền thiệt hại hơn 939 tỷ đồng là tiền sử dụng 3 khu đất do công ty Hải Thành không nộp về cho Quân chủng. Trả lời câu hỏi về việc Quân chủng bị lừa thế nào, đại diện QCHQ nêu rõ, Quân chủng bị các bị cáo Hệ, Diệt, Hoan gian dối trong việc lập tờ trình số 10 ngày 8/3/2006 phản ánh về năng lực tài chính, nguồn nhân lực và các dự án Công ty Yên Khánh đã, đang thực hiện với các đối tác trong, ngoài quân đội gửi QCHQ để xin liên doanh thực hiện dự án cao ốc văn phòng cho thuê. 

Vì tin tưởng nên Quân chủng không thẩm tra năng lực tài chính, kinh doanh, nguồn nhân lực của Công ty Yên Khánh nên chấp thuận về liên doanh với công ty này. 

Thực chất, đến nay khi làm việc với cơ quan điều tra, Quân chủng mới biết, tại thời điểm năm 2006, Công ty Yên Khánh mới thành lập được 7 tháng, không có vốn, không có cơ cấu, nguồn nhân lực. Vũ Thị Hoan là giám đốc công ty nhưng chỉ là sinh viên cao đẳng năm nhất, là cháu ruột của bị cáo Đinh Ngọc Hệ. 

Sau khi ký được hợp đồng liên doanh, các đối tượng của Công ty Yên Khánh Hải Thành đã làm thủ tục chuyển Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang Công ty Yên Khánh Hải Thành và thế chấp tại ngân hàng (hiện đang thế chấp tại Ngân hàng BIDV), đến nay không có khả năng trả nợ mà QCHQ, Công ty Hải Thành không biết. 

Về giá trị khu đất 7-9 theo vị này là hơn 525 tỷ đồng vào thời điểm định giá năm 2010. Sau đó, tòa công bố kết luận định giá khu đất này và hỏi các bị cáo Hệ, Hoan, Diệt có ý kiến gì không. Cả 3 bị cáo đều nói không có ý kiến gì. 

HĐXX sau đó hỏi đại diện QCHQ về quan điểm xử lý 3 khu đất và số tiền chuyển mục đích sử dụng thế nào. Vị đại diện đề nghị tòa buộc các đối tượng, công ty liên doanh liên quan trả lại quyền sử dụng 3 khu đất cho Quân chủng để quản lý theo đúng quy định pháp luật, Bộ Quốc phòng. 

Số tiền hơn 939 tỷ đề nghị Công ty Hải Thành nộp về trả QCHQ quản lý, sử dụng do TP.HCM đã cho phép giữ lại để xây dựng, củng cố doanh trại, phúc lợi. 

Đối với khu đất số 2 và số 9-11, theo đại diện quân chủng, việc tham gia góp vốn bằng quyền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật và Bộ Quốc phòng, tuy nhiên, hiện các đối tác đã đầu tư số tiền rất lớn vào các dự án nói trên nhưng chưa thu hồi được vốn.

Quan điểm của QCHC là đề nghị tòa xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời, quân chủng sẽ đề nghị các cấp thẩm quyền có cơ chế phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Video: Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến gây thất thoát hơn 939 tỷ đồng

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !