Để doanh nghiệp chiếm đoạt gần 110 tỷ đồng, 23 cựu cán bộ hải quan ngồi tù

Pháp luậtThứ Năm, 14/03/2019 13:00:00 +07:00

Các cựu công chức hải quan đã thiếu trách nhiệm khi để doanh nghiệp thông quan khống số lượng hàng hoá và tiền để làm thủ tục chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Chiều 13/3, Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 23 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc gia Giang Thành (thuộc Cục Hải quan Kiên Giang).

can bo hai quan

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Văn Vũ). 

Cụ thể, Nguyễn Xuân Diệu, Nguyễn Văn Bảo, nguyên Phó Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Hà Tiên lần lượt lãnh mức án 3 năm và 15 tháng tù giam. Phạm Quốc Thuấn, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Giang Thành lãnh 2 năm tù giam. Đinh Xuân Thảo (công chức Chi cục hải quan Hà Tiên) lãnh mức án 20 tháng tù và  Phù Thụ Minh (công chức Chi cục hải quan Hà Tiên) 15 tháng tù.

Các bị cáo còn lại nguyên là Chi cục trưởng, Phó chi cục trưởng, công chức Hải quan cửa khẩu Hà Tiên và Giang Thành lãnh mức án từ 9 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cả 23 bị cáo lãnh án tù do có liên quan đến vụ án chiếm đoạt 110 tỷ đồng tiền hoàn thuế do Trần Hữu Thọ, Huỳnh Văn Trong và một số người khác thực hiện từ năm 2010 đến tháng 7/2013.

Cụ thể Thọ và Trong cùng các đồng phạm thành lập nhiều doanh nghiệp, công ty để mua bán hoá đơn khống. Sau đó, những người này xuất hoá đơn bán hàng tạp hoá khống qua Campuchia, lập hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt gần 110 tỷ đồng tiền hoàn thuế của nhà nước.

Cơ quan Công an xác định, các công chức hải quan của khẩu Hà Tiên và Giang Thành thiếu trách nhiệm khi để Thọ và Trong thực hiện việc thông quan khống số lượng hàng hoá và tiền để làm thủ tục chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước.

Cũng liên quan đến vụ án này, năm 2016, 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, công chức Hải quan Hà Tiên và Giang Thành cũng đã bị Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang xét xử tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và bị tuyên phạt các mức án từ 2 năm đến 4 năm 6 tháng tù giam.

THANH TIẾN
Bình luận
vtc.vn