Đề Văn vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội: Có thay đổi về chất lượng so với năm ngoái

(VTC News) - TS Trịnh Thu Tuyết nhận định so với sự mơ hồ, quen thuộc của đề thi năm 2018, đề Căn chuyên năm 2019 có sự thay đổi về chất lượng, rất đáng ghi nhận.

Chiều 3/6, thí sinh dự thi chuyên Văn vào các trường công lập tại Hà Nội hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong thời gian 150 phút. Thí sinh đánh giá đề đòi hỏi nhiều kỹ năng của thí sinh.

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết - Giáo viên Ngữ văn - Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định: "Nếu so với sự mơ hồ và quá quen thuộc của đề thi môn văn chuyên năm 2018, có thể thấy đề văn chuyên năm 2019 có sự thay đổi về chất lượng rất đáng ghi nhận".

Theo chuyên gia này, câu nghị luận xã hội đặt vấn đề sáng rõ, thiết thực và khá sâu sắc cho đối tượng học trò trước ngưỡng chuyển cấp, đồng thời cũng tiềm tàng khả năng sáng tạo và thể hiện suy nghĩ, quan điểm riêng của bản thân.

Tuy nhiên, giá như câu lệnh thêm cụm từ: "Dựa vào nội dung đoạn trích, hãy ...” thì yêu cầu nghị luận sẽ chặt chẽ hơn.

De Van vao lop 10 chuyen o Ha Noi: Co thay doi ve chat luong so voi nam ngoai hinh anh 1

Đề thi chuyên Văn vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm 2019.

Còn với câu nghị luận văn học yêu cầu khá sáng rõ, giúp học sinh định hướng luận điểm mạch lạc. Nội dung nghị luận đề cập tới một vấn đề rất cơ bản của lí luận về tác phẩm văn học, cụ thể là hai giá trị thời sự và muôn đời của văn chương. Đó cũng là những nội dung được thể hiện sâu sắc và xúc động trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

"Vậy là vấn đề lý luận được soi sáng qua tác phẩm văn chương phù hợp, có chiều sâu cho cảm thụ và độ rộng cho suy tưởng cá nhân", tiến sĩ Tuyết nói và cho rằng, đề bài sẽ thể hiện tính khoa học hơn nếu vấn đề nghị luận được thể hiện trong một nhận định có xuất xứ rõ ràng, chuẩn xác.

Tác phẩm 'Chiếc lược ngà' lại được đưa vào đề Văn lớp 10 Chuyên ở Hà Nội

Tác phẩm 'Chiếc lược ngà' lại được đưa vào đề Văn lớp 10 Chuyên ở Hà Nội

Tác phẩm 'Chiếc lược ngà' của Nguyễn Quang Sáng tiếp tục được đưa vào câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi Văn Chuyên vào lớp 10 ở Hà Nội.
 
Tác phẩm 'Chiếc lược ngà' vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 tại nhiều tỉnh, thành cả nước

Tác phẩm 'Chiếc lược ngà' vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 tại nhiều tỉnh, thành cả nước

Tác phẩm "Chiếc lược ngà" (Nguyễn Quang Sáng) vào đề thi Ngữ văn tuyển sinh 10 của TP.HCM, TP. Đà Nẵng và tỉnh Hải Dương.
Linh Nhi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU