Để chó cắn chết người, chủ nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Pháp luậtThứ Năm, 13/12/2018 08:06:00 +07:00

Luật sư cho biết, người chủ sở hữu có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “giết người” nếu để chó nuôi cắn chết người.

Gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước, hàng loạt vụ chó nuôi hung dữ tấn công người gây hậu quả đáng tiếc, khiến dư luận quan tâm. 

PV VTC News đã phỏng vấn luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) để tìm hiểu về những vấn đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm của chủ nuôi chó khi để xảy ra những vụ cho tấn công người.

Theo luật sư Bình, khi để chó nuôi cắn người gây thiệt hại, tùy theo mức độ, chủ sở hữu chó nuôi có thể bị xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Chó là loại động vật rất thông minh, trung thành và đặc biệt biết giữ nhà nên được nhiều nhà chọn nuôi. Tuy nhiên, chính vì đặc thù biết giữ nhà nên nhiều trường hợp, chó sẽ bất ngờ tấn công người lạ, cắn bị thương, thậm chí dẫn đến chết người.

Pháp luật đã quy định rất cụ thể về trách nhiệm của chủ nuôi chó trong những trường hợp này”, luật sư Bình nói.

Luật sư Diệp Năng Bình phân tích nếu chó cắn chết người, chủ sở hữu có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội "giết người".

"Trường hợp thứ nhất, người chủ sở hữu chó nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả chết người xảy ra và thực tế hậu quả chết người đã xảy ra thì người này có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội “giết người”.

Trường hợp thứ hai, người chủ sở hữu chó nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả gây thương tích cho người bị cắn xảy ra; dù không mong muốn hậu quả chết người nhưng thực tế gây hậu quả chết người đã xảy ra thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “cố ý gây thương tích”.

Trường hợp thứ ba, người chủ sở hữu không mong muốn có hậu quả xảy ra nhưng do cẩu thả trong việc quản lý, nuôi thả chó gây ra hậu quả chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý làm chết người”", luật sư Bình nói.

cho can 3

Nếu để chó nuôi cắn chết người, chủ nuôi chó có thể bị xử lý hình sự tội "giết người". (Ảnh minh họa)

Về xử lý hành chính, luật sư cho biết kể từ 15/9/2017, các trường hợp không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 600 - 800 nghìn đồng.

Chủ vật nuôi cũng bị xử phạt từ 600 - 800 nghìn đồng nếu không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.

Đối với trường hợp người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Theo luật sư, về trách nhiệm dân sự với những trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ chó sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại. Cụ thể, Điều 603 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại. Nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường. Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội".

>>> Đọc thêm: Bị chó cắn, bé 5 tuổi ở Quảng Nam thiệt mạng thương tâm

Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn