• Zalo

Dạy trẻ chúc Tết

Tổng hợpThứ Ba, 24/01/2012 03:39:00 +07:00

Khi chúc Tết không chỉ có người lớn mới cần phải chúc nhau mà trẻ em cũng nên học cách chào hỏi đầu năm để tạo thêm thật nhiều may mắn.

Khi chúc Tết không chỉ có người lớn mới cần phải chúc nhau mà trẻ em cũng nên học cách chào hỏi đầu năm để tạo thêm thật nhiều may mắn.

Trẻ em thường rất hiếu động và tinh nghịch, chưa ý thức được lịch sự là như thế nào? Cha mẹ nên dạy trẻ phép lịch sự ngay từ khi còn nhỏ để tạo thành thói quen tốt cho trẻ. Khi có khách tới nhà người lớn cần có không gian riêng để trò chuyện, trẻ nhỏ có thể cùng ngồi với người lớn nhưng phải giữ trật tự, không xen ngang hoặc làm ồn khi người lớn nói chuyện. Để dạy được cho trẻ thói quen này thì ngay từ khi trẻ còn nhỏ, khi nhà có khách cha mẹ không nên tán thành chuyện trẻ được phép nghịch ngợm trong phòng khách. Ngoài ra, cha mẹ nên dạy trẻ gặp người lớn thì phải vòng tay, cúi đầu nhẹ chào hỏi đầu tiên để rèn cho trẻ sự lễ phép.

Tạo cho trẻ sự tự tin trước người lạ

 

Tết là dịp gia đình đưa trẻ đi nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người, trẻ nhỏ lần đầu gặp người lạ sẽ cảm thấy lạ lẫm và thiếu tự tin. Để một đứa trẻ gặp người lạ nào cũng có thể giao tiếp được bình thường là chuyện không hề đơn giản, cha mẹ thường phải nhắc nhở trẻ mới chào hỏi chứ đừng nói tới chuyện chúc Tết này nọ. Để tránh tình trạng trẻ thiếu tự tin khi gặp người lạ, cha mẹ nên giới thiệu cho trẻ biết về người trẻ sẽ được gặp, nên dùng đại từ nhân xưng mang tính gia đình cho trẻ cảm thấy gần gũi, quen thuộc (cô, chú, bác…). Khi nói chuyện, người lớn nên chủ động hỏi han và trò chuyện cùng trẻ để trẻ cảm thấy gần gũi và dễ dàng hòa nhập hơn. Nếu người lớn chủ động chúc Tết trẻ thì nên dùng những câu đơn giản, không quá cầu kỳ cho trẻ dễ hiểu và cảm nhận được thành ý của mọi người. Khi trẻ đã cảm thấy gần gũi với người mình mới gặp lần đầu thì không có gì khó khăn để trẻ đem những lời chúc tốt đẹp gửi tới người đó.

Dạy trẻ những câu chúc Tết đơn giản

Trẻ nhỏ khi mới bắt đầu có thể nói rõ ràng cũng chưa thể nhớ được những câu nói quá dài. Khi dạy trẻ những câu chúc Tết thì cha mẹ nên chọn những câu đơn giản nhất cho trẻ dễ nhớ. Ngoài những câu chúc Tết thông thường cha mẹ có thể sưu tầm những câu chúc Tết theo dạng vè, các câu thơ, ca dao dân gian có vần có điệu để dạy cho trẻ học thuộc vì dạng câu như vậy rất dễ thuộc lòng. Sau đây là một số câu chúc Tết vui vui bạn có thể dạy cho trẻ:

Chúc các bà, các ông, các cô, các chú, các chị, các anh sang năm mới / Vạn sự như ý / Tỷ sự như mơ / Làm việc như thơ / Đời vui như nhạc.

Năm hết tết đến / Rước hên vào nhà / Quà cáp bao la / Một nhà không đủ / Vàng bạc đầy tủ / Gia chủ phát tài / Già trẻ gái trai / Sum vầy hạnh phúc / An lành thịnh vượng.

Chúc ông bà một  tô như ý/ Chúc cô chú một  chén an khang / Chúc anh chị một dĩa, một  dĩa tài lộc!

Cung chúc tân niên / Vạn sự bình yên / Hạnh phúc vô biên / Vui vẻ triền miên / Kiếm được nhiều tiền / Sung sướng như tiên

Người lớn thường rất thích trẻ nhỏ, nếu đầu năm được nghe những câu chúc Tết đáng yêu từ trẻ thì chắc chắn ai cũng cảm thấy may mắn tràn đầy.

Câu chúc Tết có ý nghĩa như lời nói đẹp cầu mong may mắn đến với người thân bạn bè. Nếu trẻ nhỏ biết chúc mọi người những lời tốt đẹp đầu năm, thì không những khiến người được chúc vui vẻ mà còn thêm yêu quý trẻ, tạo ra không khí đầm ấm và vui tươi hơn cho ngày Tết. Chúc các bạn có một cái tết vui vẻ và hạnh phúc bên những đứa con đáng yêu.

Theo Marry
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !