• Zalo

Đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam

Tin tức Thứ Hai, 26/04/2021 12:40:32 +07:00
(VTC News) -

Vaccine COVID-19 Covivac đang được đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, chất lượng.

Sáng 26/4, tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) cho biết, tiến độ thử nghiệm Covivac, vaccine COVID-19 của Việt Nam đang được đẩy nhanh hơn dự kiến.

Theo ông Thái, mặc dù được đẩy nhanh tiến độ nhưng các bước nghiên cứu vaccine này vẫn được đảm bảo đúng các bước tuyệt đối an toàn, chất lượng.

Vaccine Covivac phòng COVID-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Ivac) trực thuộc Bộ Y tế nghiên cứu và sản xuất.

Đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam - 1

(Ảnh minh hoạ)

Dự kiến, Đại học Y Hà Nội sẽ hoàn thành báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 vào tháng 7/2021. Theo đại diện Đại học Y Hà Nội, 120 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn này sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine vào ngày 15/5.

Giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine Covivac sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 và tháng 8/2021 trên 420 người tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Tiếp theo đó từ tháng 9 đến tháng 11, dựa vào kết quả phân tích nghiên cứu giai đoạn 2, các nhà khoa học sẽ tuyển tình nguyện viên cho giai đoạn 3.

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm.

Các đánh giá tiền lâm sàng cho thấy, vaccine đáp ứng miễn dịch tốt, an toàn, có hiệu quả ngăn ngừa biến thể của Anh và Nam Phi.

Tính tới thời điểm hiện tại, Covivac là vaccine phòng COVID-19 thứ 2 của Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người. Hiện vaccine Nanocovax của công ty Nanogen hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 2 để chuẩn bị bước sang thử nghiệm giai đoạn 3.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp