• Zalo

Đầu độc bằng Novichok ở Anh: Phát hiện vật có thể là bằng chứng

Thế giới Thứ Bảy, 14/07/2018 07:52:00 +07:00

Cảnh sát Anh cho rằng một chiếc chai tìm thấy tại ngôi nhà ở Amesbury có chứa chất độc thần kinh Novichok là nguyên nhân khiến một cặp đôi bị đầu độc, trong đó người phụ nữ đã thiệt mạng.

Theo The Guardian, cuộc điều tra nghi án đầu độc bằng Novichok ở Anh bước sang một giai đoạn căng thẳng mới khi cảnh sát tìm thấy chai có chứa chất độc thần kinh này tại một ngôi nhà ở Wiltshire nơi cặp đôi người Anh bất tỉnh sau khi được cho là bị đầu độc.

novichok-1

 Cặp đôi người Anh nghi bị đầu độc bằng Novichok. (Ảnh: BBC)

Cảnh sát chống khủng bố tìm thấy chai này với quần áo bảo hộ sau 6 ngày tìm kiếm. Ngôi nhà ở Amesbury được cho là nơi khiến Charles Rowley và Dawn Sturgess bị đầu độc vào khoảng ngày 30/6.

Theo The Guardian, kiểm tra cho thấy cả Sturgess và Rowley tiếp xúc với chai độc bằng tay phải. Sturgess đã thiệt mạng.

Cuộc điều tra sẽ tiếp tục giải đáp nhiều vấn đề khác như xuất xứ và cách thức chai độc xuất hiện, trong khi các chuyên gia tại phòng thí nghiệm Porton Down kiểm tra xem chất này và chất độc thần kinh được cho là sử dụng trong vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc 4 tháng trước có phải là một.

Sturgess qua đời ngày 8/7, sau 9 ngày kể từ khi được cho là tiếp xúc với Novichok. Cảnh sát Anh tin rằng chất độc thần kinh đầu độc cặp đôi được lấy từ vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái vào tháng 3/2018 tại Salisbury.

Chính phủ Anh cho rằng những người có âm mưu ám sát ông Skripal và con gái thuộc sự kiểm soát và được chỉ thị bởi Nga. Chuyên gia từ tổ chức chống vũ khí hóa học sẽ được mời đến Anh để kiểm tra các bằng chứng.

Nghi vấn Nga đứng đằng sau vụ tấn công cha con Skripal đã khiến hàng loạt nhà ngoại giao Nga bị Anh và một số nước khác trục xuất. Trong khi đó Nga phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng Anh không đưa ra được bằng chứng cụ thể cũng như không hợp tác điều tra với Nga.

Video: Hình ảnh nghi là nạn nhân của Novichok được đưa đến bệnh viện

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều