Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon

ChấtThứ Năm, 14/10/2021 20:00:00 +07:00

Giữa muôn vàn danh lam thắng cảnh làm say lòng người, có ai biết ở Bắc Giang còn có một địa điểm mang hơi thở của thời gian, trầm lắng nhưng thú vị không kém?

Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km về hướng Bắc. Không giống như bao ngôi làng Việt, trải qua những thăng trầm lịch sử và sự tàn phá của thời gian, làng Thổ Hà vẫn hiện lên với tất cả những nét cổ kính, rêu phong. 

Ngôi làng với kiến trúc cổ thuần Việt

Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon - 1

 

Nằm dọc theo dòng chảy của bờ Bắc sông Cầu, ba mặt là sông nước mênh mông, làng Thổ Hà hiện lên như một hòn đảo nhỏ. Du khách đến Thổ Hà hay người Thổ Hà ra khỏi làng phần lớn đều phải đi đò.

Đến nơi đây, ta thấy cảnh tấp nập ngược xuôi, trên bến dưới thuyền của dòng sông Cầu, được ngắm những cây đa cổ thụ sừng sững vươn lên giữa đất trời, thăm những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo như đình, chùa, hay những con ngõ nhỏ cổ kính...

Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon - 2

 

Tất cả đều tạo nên vẻ đẹp mộc mạc đầy độc đáo, mang dấu ấn đặc trưng của một làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt nơi đây còn hiện hữu ngôi chùa cổ kính và ngôi đình bề thế - một kiệt tác của kiến trúc cổ truyền Việt Nam. 

Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon - 3

 

Làng nghề vang bóng một thời

Làng Thổ Hà vốn rất nổi tiếng với nghề làm bánh đa nem rất phát triển cho tới ngày nay. Đến đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những phên bánh đa xếp hàng dài dưới ánh nắng tuyệt đẹp. 

Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon - 4

 

Bên bếp than hồng là những đôi tay lành nghề thoăn thoắt nướng bánh, những chiếc bánh đa nướng to bằng cái mẹt nóng hổi, vàng ươm và giòn rụm, thơm ngon nhìn thôi đã muốn ăn rồi. 

Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon - 5

 

Thổ Hà trước khi nổi tiếng với nghề làm bánh đa, được biết đến là một ngôi làng gốm. Xưa kia nơi đây vốn là một trong ba trung tâm gốm sứ cổ xưa nhất của người Việt, là cái nôi đầu tiên của nghề gốm sứ. Gốm Thổ Hà nức danh khắp chốn Kinh Bắc về chất lượng, kỹ thuật nung, màu sắc và độ tinh xảo.

Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon - 6

(Ảnh: Lotusia)

Ngày nay, ngôi làng cổ này không còn là làng nghề gốm sứ nhưng dấu tích của nó vẫn in đậm trên các bức tường cổ được xây bằng các mảnh gốm sứ kết hợp với bùn đất của sông Cầu.

Điểm du lịch không thể bỏ qua

Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon - 7

 

Đi vòng quanh ngôi làng cổ nhuốm màu thời gian Thổ Hà, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh làng quê bình yên và thơ mộng.

Với lợi thế cách không xa trung tâm thủ đô, làng cổ Thổ Hà đã và đang tạo sức hấp dẫn lớn đối với du khách trong và ngoài nước, những người nghiên cứu về kiến trúc, cũng như những nghệ sĩ và nghệ nhân đến tham quan, tìm cảm hứng.

Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon - 8

(Ảnh: Hung Nguyen)

Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon - 9

 

Nếu có dịp về Bắc Giang, đừng quên ghé thăm làng Thổ Hà để tìm hiểu thêm về một nét đẹp rất riêng của văn hóa Việt ngày xưa nhé!

Đất Việt xưa: Cách Hà Nội chỉ 50km có 1 làng cổ nức tiếng với món ăn cực ngon - 10

 

Cersei(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp