• Zalo

Đắt hàng ‘nhờ phí’, ôtô cũ đội giá cả chục triệu đồng

Ôtô - Xe máy Thứ Năm, 17/01/2013 06:01:00 +07:00

(VTC News) - Đắt hàng ‘nhờ phí trước bạ giảm’, ôtô đã qua sử dụng đội giá cả chục triệu đồng/xe.

(VTC News) – Quyết định giảm phí trước bạ cho xe đã qua sử dụng về mức 2% khiến các showroom xe cũ trở nên khan hàng vì người mua nhiều mà xe bán ít. Giá xe cũ vì thế cũng đội lên vài chục triệu đồng/xe.

“Cần mua xe, tìm mua xe…” là những lời rao xuất hiện ngày càng nhiều trong hai tuần trở lại đây trên các chợ xe điện tử cũng như các diễn đàn ô tô xe máy lớn. Không chỉ khách hàng tự tìm mua xe trên mạng mà nhân viên của nhiều showoroom bán xe đã qua sử dụng cũng “vật vã” lùng mua xe.

Trao đổi với chúng tôi, anh Long, nhân viên kinh doanh tại một showroom xe cũ ở Mỹ Đình cho biết từ khi có thông tin giảm phí trước bạ cho xe đã qua sử dụng máy điện thoại của anh hoạt động hết công suất vì khách hỏi mua xe và sếp yêu cầu đi tìm xe.


Xe cũ khan hàng đội giá cả chục triệu đồng. 
Cũng trong tình trạng thiếu xe để bán, chủ showroom V. Auto trên đường Láng cho biết tuần trước mỗi ngày cửa hàng này bán được 5-7 xe và hiện đang “đau đầu” để tìm nguồn xe.

“Xe đã qua sử dụng nhập từ Hàn Quốc, Trung Đông chịu thuế cao quá nên chúng tôi không dám nhập còn xe đã có biển thì hiện khan quá”, anh H. quản lý V.Auto cho biết
.

Thời tiết mưa lạnh và dịp Tết tới gần khiến nhiều người có nhu cầu quyết tâm mua xe hơn còn những người định bán xe thì “suy nghĩ lại, chưa bán vội”. Cầu cao cung thấp khiến giá xe tăng lên khá nhiều so với vài tháng trước.

Theo ông Hà Minh Tuấn, Giám đốc Anycar Việt Nam, nhu cầu xe cũ rất lớn và ngày một tăng. Do kinh tế khó khăn người dân sẽ nghĩ đến việc chọn loại xe có mức tiền vừa phải và đỡ mất giá hơn so với xe mới (mua xe mới phải đầu tư rất nhiều tiền từ tiền mua xe, tiền phí trước bạ, phí biển số… và cũng nhanh mất giá hơn). Quyết định giảm phí trước bạ cũng khiến nhiều người chuyển sang mua xe đã qua sử dụng.

Cũng theo ông Tuấn, giá xe cũ hiện đã tăng từ 2-3%, tương ứng khoảng 5-10 triệu đồng/xe. Tuy nhiên, khảo sát thực tế tại nhiều showroom cho thấy giá xe cũ có mức tăng lớn hơn khá nhiều, từ 10 đến 30 triệu đồng/xe, với những dòng xe ăn khách và cao cấp hơn như Toyota Camry, giá xe có thể tăng tới 40-50 triệu đồng.


Chẳng hạn, một chiếc Toyota Innova đời 2009, đi được 6-7 vạn km cũng có giá khoảng 510 đến 540 triệu đồng. Mẫu xe nhỏ Hyundai i20 1.4 AT đời 2011 đi trên dưới 2 vạn km được rao bán với giá từ 510 triệu đồng tới 530 triệu đồng, cao hơn hai tháng gần 20 triệu đồng.


Những mẫu xe khan hàng nhất hiện này là xe nhỏ bình dân hoặc xe hạng trung với khoảng giá từ 300 đến 600 triệu đồng như Kia Morning, Chevrolet Spark, Hyundai i20… Tuy nhiên, vẫn có một số dòng xe bán chậm và có mức tăng ít hơn như xe Matiz số sàn, Laceti phiên bản cũ… vì khách hàng sợ mua phải xe taxi, xe cũ nát.


Trên thực tế, việc mua vội mua cố xe đã qua sử dụng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho khách hàng vì có thể mua phải xe nát giá cao. Do thiếu nguồn hàng và ham lợi nhuận, không ít showroom xe cũ đã, đang đi thu mua xe cũ nát, xe bị tai nạn về tân trang lại rồi đem bán với giá cao. Để không vác "cục nợ" về nhà trong dịp Tết, khách hàng nên xem xét xe thật kỹ từ nguồn gốc tới chất lượng trước khi quyết định rút ví chi tiền.


Khánh Hòa

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều