Đắp non bộ 'trấn yểm': Chủ tịch tỉnh coi 'chuyện vặt'

Thời sựThứ Bảy, 22/02/2014 01:56:00 +07:00

“Tốn kém thì không sao, nhưng quan trọng là mở lại cho đẹp, hiện đại và thuận tiện giao thông, có gì to tát đâu, đó là chuyện vặt”, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói.

Cho rằng việc huyện bất ổn, nhiều cán bộ "ngã ngựa" khi đương chức là do chiếc cổng trụ sở không hợp phong thủy, bị luồng khí xấu xâm nhập, lãnh đạo huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã cho bưng bít cổng, lập núi đá “trấn yểm”.
Người được cho là trực tiếp chỉ đạo việc lập núi “trấn yểm” bít cổng trụ sở UBND huyện gây xôn xao dư luận là ông Nguyễn Hiền Lương, nguyên Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (hiện là Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh, non bộ, trấn yểm, chủ tịch, trụ sở, bít cổng
UBND huyện Nghi Xuân bịt cổng cũ bằng cách xây dựng hòn non bộ để "trấn yểm" .
(Ảnh: Xuân Hải)

Trước việc để “trấn yểm” của UBND huyện Nghi Xuân, xây dựng hòn non bộ để bịt cổng cũ để đi cổng khác và đến giờ lãnh đạo mới lên lại đưa ra phương án cho phá hòn non bộ để mở lại cổng cũ gây tốn kém tiền của nhà nước, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh và ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc này.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh trả lời:

PV: Thưa ông, ông có ý kiến như thế nào về việc xây dựng hòn non bộ bịt cổng trụ sở để “trấn yểm” của UBND huyện Nghi Xuân?

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Việc xây dựng hòn non bộ được huyện Nghi Xuân làm từ mấy năm trước, chứ không phải đến bây giờ mới xây dựng, từ thời kỳ ông Nguyễn Hiền Lương làm chủ tịch UBND huyện. Đấy là cái điếm của làng chứ còn lâu nay không có gì.

PV: Tuy nhiên, việc cơ quan công quyền lại mê tín là điều khó chấp nhận...

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Đây không phải là vấn đề mê tín. Đây chỉ là xây dựng hòn non bộ, cây cảnh cho cảnh quan trụ sở, cái này được xây dựng từ cách đây mấy năm rồi chứ không phải đến nay mới xây dựng.

PV: Nhưng mới đây lãnh đạo huyện Nghi Xuân lại có kế hoạch phá hòn non bộ và mở lại cổng cũ như vậy sẽ tốn kém tiền của nhà nước thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Về vấn đề này chúng tôi sẽ xem xét lại, tuy nhiên chúng ta cũng nên xem xét lại ở đây vấn đề tồn tại là gì? 

Hà Tĩnh, non bộ, trấn yểm, chủ tịch, trụ sở, bít cổng
Bịt cổng cũ, lối vào UBND huyện phải đi chung cổng với Huyện ủy (Ảnh: Xuân Hải)

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trả lời:

PV: Việc xây dựng hòn non bộ để bịt cổng chính UBND huyện Nghi Xuân do nhiều cán bộ “ngã ngựa” cách đây 4 năm và mới đây lãnh đạo huyện lại có phương án cho phá hòn non bộ để khôi phục lại cổng cũ, ngoài gây tốn kém tiền của nhà nước, còn thể hiện sự mê tín của cơ quan công quyền điều này khiến dư luận bức xúc. Là lãnh đạo tỉnh, ông nói gì về việc này?

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Mình thì không quan trọng, đây là vấn đề lặt vặt có gì đâu. Cái cổng thì ai thích đâu thì mở đấy, bây giờ lại nâng lên quan điểm là mê tín, ông này lên hoặc ông khác lên thì thấy rằng chố này thuận hay không thuận thì mở chứ có gì đâu, chủ yếu là thuận ở đâu thì mở đấy.

Như cái cổng của Công an Nghệ An và cái cổng của UBND tỉnh Nghệ An trước thì mở bên này bịt bên kia, sau người khác lên lại mở lại chỗ cũ có gì đâu.

PV: Thưa ông, ngay cả UBND tỉnh Hà Tĩnh trước đây cũng phá cổng, lấp hồ để xây dựng hòn non bộ, sau lại phá đi để xây công trình khác gây tốn kém tiền của nhà nước, ý kiến của ông như thế nào?

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Tốn kém thì không sao, nhưng quan trọng là mở lại cho đẹp, hiện đại và thuận tiện giao thông, có gì đâu, đó là chuyện vặt.

Bình luận
vtc.vn