Dập dịch COVID-19 tại ba bệnh viện Đà Nẵng như từng làm ở Bệnh viện Bạch Mai
  • Zalo

Dập dịch COVID-19 tại ba bệnh viện Đà Nẵng như từng làm ở Bệnh viện Bạch Mai

Tin tức Thứ Hai, 27/07/2020 14:48:00 +07:00

(VTC News) - Các biện pháp triển khai chống dịch ở ba bệnh viện Đà Nẵng sẽ giống như tại Bệnh viện Bạch Mai trước đây, nhưng không chỉ trong mà còn các khu ngoại viện.

Sáng 27/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, các chuyên gia đã báo cáo, đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh mới nhất tại thành phố Đà Nẵng.

Theo kết quả điều tra truy vết và giám sát, tất cả các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng đều liên quan tới khối 3 bệnh viện gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện chỉnh hình. Các ca bệnh đều có dấu hiệu viêm phổi, sốt…

Tương tự như tình huống bùng phát dịch ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nguồn lây bệnh (F0) đến nay vẫn chưa được xác định. Đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác, đang tiếp tục truy vết tìm F0.

Dập dịch COVID-19 tại ba bệnh viện Đà Nẵng như từng làm ở Bệnh viện Bạch Mai - 1

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng. (Ảnh: VOV)

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) đề xuất phong tỏa khối 3 bệnh viện và các khu vực dân cư xung quanh.

“Không chỉ rà soát các nhân viên của 3 bệnh viện, những người bán hàng, những người thường xuyên ra vào bệnh viện cũng cần được cách ly, rà soát. Các biện pháp triển khai giống như tại Bệnh viện Bạch Mai trước đây, nhưng không chỉ trong nội bệnh viện mà cả các khu ngoại viện.

Với nơi cư trú của bệnh nhân, chúng tôi nhất trí với những biện pháp đưa ra ngay từ đầu là điều tra dịch tễ, khoanh vùng cách ly diện hẹp và triệt để”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Các trường hợp người dân từng tới bệnh viện, có liên quan tới các vùng dịch trong bệnh viện, khi về địa phương phải cách ly 14 ngày. Còn những người chỉ đến và du lịch từ Đà Nẵng về phải khai báo y tế và theo dõi sức khỏe để có biện pháp xử lý nếu có triệu chứng bất thường.

Cụ thể, các chuyên gia đề xuất thực hiện giãn cách toàn thành phố Đà Nẵng, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà, tránh tụ tập đông người và thực hiện các biện pháp phòng dịch cơ bản như đeo khẩu trang nơi công cộng, sử dụng nước rửa tay thường xuyên…

Dập dịch COVID-19 tại ba bệnh viện Đà Nẵng như từng làm ở Bệnh viện Bạch Mai - 2

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 27/7. (Ảnh: VOV)

Tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định, thành phố Đà Nẵng từ 13h chiều 26/7 bắt đầu triển khai giãn cách xã hội toàn thành phố.

“Các lực lượng Đà Nẵng sẽ phong tỏa ở các khu vực bệnh nhân từng đến và khối 3 bệnh viện được đánh giá là ổ dịch lây nhiễm lớn nhất. Sáng 27/7, TP Đà Nẵng họp và thống nhất phong tỏa toàn bộ 3 bệnh viện.

Đội truy vết của Bộ Y tế đã thu thập tất cả dữ liệu liên quan đến 3 bệnh viện này để bắt đầu cuộc rà soát, truy vết lớn hơn so với biện pháp tại Bệnh viện Bạch Mai”, ông Long nói.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế dự kiến đề xuất, với những người từ Đà Nẵng về các địa phương từ ngày 1/7/2020 phải thông báo với chính quyền, khai báo y tế để theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Với người từng tới các địa điểm được nêu trong các thông báo khẩn số 15 và số 16 của Bộ Y tế, sẽ phải tự cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, người trực tiếp vào Đà Nẵng đánh giá tình hình dịch COVID-19, cả 3 bệnh viện được phong tỏa đều là các bệnh viện chủ chốt của thành phố, do đó, việc khám chữa bệnh và điều trị sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị huy động các cơ sở y tế còn lại tại Đà Nẵng, kể cả các bệnh viện quận huyện, BV Sản Nhi, BV Ung bướu… để chuẩn bị, phân công tiếp nhận người bệnh.

Thiên Bình/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dập dịch COVID-19 tại ba bệnh viện Đà Nẵng như từng làm ở Bệnh viện Bạch Mai" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất