Đào nền nhà rường trăm tuổi, phát hiện 3 vật bằng đồng nghi cổ vật thời Minh - Thanh

(VTC News) - Trong lúc đào nền nhà rường có tuổi đời trên 100 năm, một lão nông ở Thừa Thiên - Huế phát hiện 3 vật bằng đồng nghi là cổ vật có từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh (Trung Quốc).

Ngày 8/3, ông Nguyễn Văn Ng. (69 tuổi, trú làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, ông vừa đào được 3 bức tượng bằng đồng dưới nền nhà nghi là cổ vật.

Ông Ng. cho hay, phát hiện nền ngôi nhà rường cổ có từ thời ông nội bị hư hỏng nên ông đã đào lên sửa lại. Trong lúc đào, ông Ng. bất ngờ phát hiện ba đồ vật bằng đồng bao gồm một bức tượng Phật Di Lặc, một tượng hình gà trống và một chiếc bình hồ lô bát tiên. Phía đáy của ba đồ vật này đều khắc chữ Hán.

Dao nen nha ruong tram tuoi, phat hien 3 vat bang dong nghi co vat thoi Minh - Thanh hinh anh 1

 

Dao nen nha ruong tram tuoi, phat hien 3 vat bang dong nghi co vat thoi Minh - Thanh hinh anh 2

 Bình hồ lô bát tiên bằng đồng và chữ Hán khắc ở dưới đáy bình. (Ảnh: C. Thành)

Trả lời PV VTC News, một nhà sử học là Hội viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết, căn cứ vào các chữ Hán khắc trên các đồ vật thì có thể đây là những cổ vật có từ thời nhà Minh, nhà Thanh (Trung Quốc).

Trong đó, hình con gà trống có từ thời vua Tuyên Đức nhà Minh (Minh Tuyên Tông 1425 - 1435) vì dưới đáy vật này có khắc chữ “Đại minh Tuyên Đức”; tượng Phật Di Lặc và bình hồ lô bát tiên có thể có từ thời nhà Thanh. Riêng tượng Phật Di Lặc có thể là được chế tác từ đời vua Càn Long nhà Thanh.

Dao nen nha ruong tram tuoi, phat hien 3 vat bang dong nghi co vat thoi Minh - Thanh hinh anh 3

 

Dao nen nha ruong tram tuoi, phat hien 3 vat bang dong nghi co vat thoi Minh - Thanh hinh anh 4

 Con gà trống bằng đồng và chữ Hán khắc nổi dưới chân. (Ảnh: C. Thành)

Đặc biệt, chiếc bình cổ hình hồ lô bát tiên có bốn chữ Hán khắc dưới đáy là: "Đại Minh Tuyên Đức", tức chiếc bình được đúc từ thời Nhà Minh, dưới đời vua Tuyên Đức (Minh Tuyên Tông 1425 - 1435).

Ông Nguyễn Văn Ng. tiết lộ, thân phụ của ông trước đây là thợ kép chuyên làm lăng mộ cho các vua triều Nguyễn nổi tiếng một thời. Trước khi chết, ông cụ di huấn mọi đồ cổ trong gia đình không được bán mà phải giữ gìn cho con cháu.

Dao nen nha ruong tram tuoi, phat hien 3 vat bang dong nghi co vat thoi Minh - Thanh hinh anh 5

Tượng Phật Di Lặc bằng đồng. (Ảnh: C. Thành) 

Được biết, hiện ngoài ngôi nhà rường cổ bằng gỗ tuổi đời hơn 100 năm, ông Ng. còn đang giữ 2 bộ trường kỷ cổ, một chiếc chậu rửa mặt bằng sứ, 6 đôi đũa có đầu bằng ngà voi, 6 bức tranh và nhiều bát sứ do một vị vua nhà Nguyễn ban tặng cho bố ông trong quá trình sửa sang các lăng mộ.

>>> Đọc thêm: Phát hiện cổ vật quý hiếm từ thời Trần

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.