Đào móng làm cầu, công nhân phát hiện vật lạ nghi cổ vật văn hoá Chăm Pa

(VTC News) - Trong lúc đào móng làm cầu, các công nhân thuộc một đơn vị xây dựng phát hiện vật bằng đá có hoa văn, hình dạng giống với biểu tượng Yoni thuộc nền văn hóa Chăm Pa.

Ngày 18/9, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho hay, đơn vị vừa kiểm tra thông tin, xác minh hiện vật bằng đá nghi là cổ vật thuộc nền văn hoá Chăm Pa mới được phát hiện ở xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền).

Thông tin ban đầu, trong lúc đào móng thi công cầu Tây Thành (xã Quảng Thành), một đơn vị xây dựng phát hiện hiện vật bằng đá có hoa văn, hình dạng như biểu tượng Yoni thuộc nền văn hóa người Chăm Pa xưa nên báo cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Dao mong lam cau, cong nhan phat hien vat la nghi co vat van hoa Cham Pa hinh anh 1

 Hiện vật bằng đá giống biểu tượng Yoni của nền văn hoá Chăm Pa mới được phát hiện ở Huế. (Ảnh: C. Cường)

Một lãnh đạo Đảng ủy xã Quảng Thành cho hay, sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo địa phương cùng cơ quan chức năng đã kiểm tra hiện vật.

Ban đầu xác định, đây là hiện vật dạng biểu tượng Yoni của nền văn hóa Chăm Pa xưa, được làm bằng đá, hình khối chữ nhật, phía trên có hình tròn nhỏ 9 lỗ (1 lỗ to ở giữa và 8 lỗ nhỏ xung quanh), kích thước rộng 1,3m, dày 30cm.

Để xác định chính xác hiện vật, chính quyền địa phương đã mời cơ quan chức năng cùng các chuyên gia khảo cổ học thuộc Trường đại học Khoa học - Đại học Huế về kiểm tra, nghiên cứu giá trị, niên đại cổ vật và lập phiếu hiện vật.

Được biết, vùng đất Quảng Thành (huyện Quảng Điền) từng là nơi tồn tại của thành Hóa Châu. Đây cũng từng là trung tâm chính trị, quân sự, văn hóa và kinh tế của một vùng tiểu quốc Chăm Pa xưa.

Video: Cận cảnh nhiều cổ vật chìm dưới biển mới được phát hiện ở Quảng Ngãi

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU