Đạo diễn Việt Tú bị kiện bản quyền vở 'Ngày xưa': Tòa triệu tập các đương sự

Pháp luậtThứ Năm, 05/04/2018 23:01:00 +07:00

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa có thông báo thụ lý vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Tuần Châu Hà Nội (TCHN) với Công ty DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc liên quan đến vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam mang tên "Ngày xưa".

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa thông báo thụ lý vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) với bị đơn là Công ty CP Đầu tư tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc.

Cùng với đó, tòa cũng đã có giấy triệu tập các đương sự có mặt tại tòa để giải quyết.

Ngày 29/3, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội gửi giấy triệu tập đương sự cho người đại diện theo ủy quyền của Công ty TCHN về việc tham gia giải quyết vụ án.

Đồng thời, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xác định Công ty TCHN là nguyên đơn trong vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm về “Tranh chấp sở hữu trí tuệ” giữa Công ty TCHN và Công ty DS.

TC1

Hình ảnh trong vở diễn "Ngày xưa". 

Được biết, trong đơn khởi kiện, Công ty TCHN yêu cầu TAND TP Hà Nội buộc Công Ty DS chuyển giao quyền sở hữu tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" theo thỏa thuận tại hợp đồng nguyên tắc.

Đồng thời, Công ty TCHN yêu cầu Công ty DS chấm dứt việc quảng cáo, giới thiệu, viết bài hoặc mọi hoạt động quảng cáo và truyền thông khác liên quan đến việc sử dụng và khai thác kịch bản vở diễn này và buộc Công ty DS bồi thường thiệt hại cho Công ty TCHN.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) là đại diện Công ty TCHN cho biết, chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc Công ty DS khởi kiện Tuần Châu.

Tuy nhiên, trong vụ án này, Tuần Châu là nguyên đơn, vì vậy trường hợp đạo diễn Việt Tú có đơn khởi kiện thì được xác định là yêu cầu phản tố trong vụ án.

“Điều đó không làm thay đổi địa vị tố tụng của các bên, trong đó chúng tôi là nguyên đơn, tức người khởi kiện và Công ty DS là bị đơn, tức người bị kiện” - luật sư Thảo cho hay.

Đại diện Tuần Châu cũng khẳng định “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm hoàn toàn độc lập, không có bất kỳ sự ảnh hưởng, sao chép nào từ tác phẩm “Ngày xưa” (được tạm hiểu là 'Thuở ấy Xứ Đoài') của đạo diễn Việt Tú và đã được Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ VH-TT&DL cấp giấy chứng nhận quyền tác giả.

Trước đó, trong vụ việc giữa Công ty DS và Công ty TCHN, đạo diễn Nguyễn Việt Tú chỉ thuần túy trả lời một số câu hỏi và cung cấp một số thông tin tới báo chí.

Đại diện Công ty DS còn tiết lộ, việc trả lời và cung cấp thông tin tới báo chí này là theo yêu cầu của chính bà Đào Thị Đoan Trang - Đại diện phía Tuần Châu. Tất cả những thư từ trao đổi liên quan tới vụ việc, phía DS vẫn còn lưu trữ.

TC2

 

Vị đại diện Công ty DS khẳng định, không tự ý đi đăng ký bản quyền hay có ý định chiếm đoạt hay tranh chấp bất kỳ quyền nào không thuộc về mình có trong kịch bản vở diễn "Ngày xưa".

Nếu Công ty Tuần Châu tiếp tục đưa ra những thông tin mang tính sai sự thật này, phía DS sẽ uỷ quyền cho luật sư của mình khởi kiện Công ty Tuần Châu và các cá nhân liên quan về hành vi bịa đặt hoặc lan truyền những thông tin nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự và gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

Bên cạnh đó, phía DS còn khẳng định, vở "Tinh hoa Bắc Bộ" mà phía Tuần Châu thực hiện sau này "lặp lại hoàn ý tưởng, cách thể hiện, đồng thời kế thừa, sử dụng lại toàn bộ hạ tầng kiến trúc và mỹ thuật được thiết kế, xây dựng và sử dụng cho vở diễn thực cảnh "Ngày xưa".

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !