Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đạo diễn Quốc Tuấn bật khóc: 'Cuộc cổ phần hóa hãng phim là nhục nhã, đẫm nước mắt'

(VTC News) - Đạo diễn Quốc Tuấn bật khóc, gọi cuộc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam là nhục nhã, đẫm nước mắt.

Video: Đạo diễn Quốc Tuấn bật khóc gọi cuộc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam là nhục nhã, đẫm nước mắt

Sáng 21/9, Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các nghệ sĩ tổ chức buổi họp mặt báo chí để nói lên những bức xúc trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Cuộc họp được mở đầu bằng đoạn clip do các nghệ sĩ gạo cội của điện ảnh Việt Nam hiện đang sinh sống ở TP HCM như: NSND Trà Giang, NSND Thế Anh, NSƯT Minh Đức... gửi ra. Các nghệ sĩ đều thể hiện sự đau xót về quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, về việc định giá trị thương hiệu của Hãng bằng 0. NSƯT Minh Đức gọi cuộc cổ phần hóa này là "vắt chanh bỏ vỏ".

Với tư cách là người chủ trì cuộc gặp gỡ, diễn viên - đạo diễn Quốc Tuấn bật khóc chia sẻ: "Lẽ ra, cổ phần hóa là niềm vui, tạo động lực cho sự phát triển. Tuy nhiên, cuộc cổ phần hóa ở Hãng phim truyện Việt Nam đẫm nước mắt, nỗi buồn và sự nhục nhã. Đó là cuộc cổ phần hóa dối trá, thiếu minh bạch".

Dao dien Quoc Tuan bat khoc: 'Cuoc co phan hoa hang phim la nhuc nha, dam nuoc mat' hinh anh 1

Đạo diễn Quốc Tuấn bật khóc khi chia sẻ về những khuất tất đang tồn tại ở Hãng phim truyện Việt Nam. 

Đạo diễn phim Những người thổi tù và hàng tổng đã đưa ra nhiều dẫn chứng để chứng minh cho lời khẳng định của mình. Anh chỉ ra nhiều khuất tất trong quá trình cổ phần hóa, từ việc thời gian tổ chức, chọn nhà đầu tư quá gấp gáp, tới việc gạt hai Phó giám đốc của Hãng phim là NSND Thanh Vân và NSND Lý Thái Dũng ra khỏi Tổ giúp việc cho ban cổ phần hóa.

Cũng theo đạo diễn Quốc Tuấn, việc định giá trị thương hiệu của Hãng phim truyện Việt Nam bằng 0 là sự xúc phạm đối với những nghệ sĩ đã, đang làm việc tại đây, là sự gạt bỏ hoàn toàn giá trị của hơn 400 bộ phim nghệ thuật mà hãng đang sở hữu và vẫn được nhiều đơn vị truyền thông khai thác, sử dụng.

Đạo diễn Quốc Tuấn còn chỉ ra rằng, Hãng phim truyện Việt Nam đang sở hữu rất nhiều mảnh đất có giá trị, bao gồm: "Một miếng đất 5000 m2 thuê giá ưu đãi nhà nước, ở vị trí đắc địa, 7000 m2 ở Cổ Loa, 1000m2 ở Hoàng Hoa Thám, 1000m2 ở quận 1 TP.HCM....Tất cả số đất đó mà định giá 19,7 tỷ đồng. Tôi có rất nhiều bạn là đại gia, khi nghe con số đó họ đều bật cười"

Cũng có mặt trong buổi gặp gỡ, đạo diễn - NSND Thanh Vân khẳng định, tổng giá trị đất đai mà Hãng phim truyện Việt Nam đang sở hữu có giá trị lên tới 2000 tỷ đồng, chưa kể thêm giá trị thương hiệu. Vậy mà Tổng công ty vận tải thủy Vivaso chỉ bỏ ra hơn 30 tỷ đồng để nắm 65% cổ phần là điều phi lý.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn còn đau xót khi các phòng của Hãng phim truyện bị phía Vivaso dùng để cho thuê làm quán phở, quán bán chân gà nướng. Các biên kịch, đạo diễn, dựng phim gồm hơn 20 người bị dồn vào làm việc trong căn phòng rộng 25m2.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Video: Đất của Hãng phim truyện Việt Nam được cho thuê để bán phở, chân gà nướng

>>> Đọc thêm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bất ngờ thị sát Hãng phim truyện Việt Nam

Mộc Lan
Bình luận